Nhật ký mẹ bầu: Tháng đầu tiên mang thai

63

Hầu hết phụ nữ không nhận ra họ đang mang thai cho đến khi thai nhi đã được vài tuần tuổi. Tuy nhiên, việc mang thai của bạn đã bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất rồi đấy.

Phụ nữ thường rụng trứng sau 14 ngày kể từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt, Đây là thời điểm nếu trứng gặp tinh trùng sẽ dẫn đến sự thụ thaiĐiều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn trong tháng mang thai đầu tiên? Dưới đây là những thông tin hữu ích về quá trình hình thành thai trong tháng thứ nhất mà các mẹ bầu nên biết.

Sự rụng trứng

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài trong 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng sau 14 ngày kể từ khi bắt đầu chu kỳ. Trong thời gian rụng trứng, trứng được giải phóng xuống ống dẫn trứng và chờ tinh trùng để thụ tinh.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, thời điểm tốt nhất là sau 14 ngày kể từ ngày bắt đầu của kỳ kinh nguyệt. Hai ngày sau khi rụng trứng và 2 ngày trước rụng trứng là thời điểm thụ thai lý tưởng vì tinh trùng có thể sống được tối đa tới 7 ngày, trong khi trứng chỉ có thể sống từ 12-24 giờ. Lúc này, tử cung bắt đầu sản xuất các tế bào nội mạc tử cung nhiều hơn (lớp lót bên trong tử cung) để giúp trứng đã thụ tinh phát triển trong 1 môi trường lành mạnh, an toàn.

Sự thụ thai

Khi tinh trùng tiếp xúc với trứng và xảy ra sự thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển trở lại tử cung để làm tổ. Đây cũng là thời điểm mà hầu hết các vấn đề của quá trình mang thai sẽ bắt đầu khiến bạn khó chịu như buồn nôn, mất ngủ và mệt mỏi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngực mềm đi, đau bụng và dịch tiết âm đạo nhiều hoặc xuất hiện đốm máu. Tuy vậy, không phải tất cả phụ nữ đều phải đối mặt với những biểu hiện này, 1 số người có thể hoàn toàn bình thường cho đến cuối thai kỳ.

Khi bước vào tuần thứ 4 của thai kỳ, phôi thai đã bắt đầu tăng trưởng với tốc độ ổn định hơn và cơ thể của bạn cũng được tiết ra 1 hormone gọi là HCG. Thời điểm này, sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Tạo phôi

Trong 2 tuần đầu tiên của thai kỳ, em bé của bạn vẫn chưa được hình thành. Sau khi thụ tinh mới chỉ hình thành phôi, trong đó có khoảng 150 tế bào có kích thước khoảng từ 0,1mm đến 0,2mm và phát triển nhanh chóng. Khi các tế bào phân chia và bám vào niêm mạc tử cung, nó sẽ bắt đầu nhận nguồn dinh dưỡng từ đây.

Trong tuần thứ tư của thai kỳ, phôi thai của bạn là 1 cấu trúc 2 lớp bao gồm túi ối và túi noãn hoàng. Túi ối sau đó sẽ đầy nước ối, nhằm bảo vệ phôi, trong khi các túi noãn hoàng tạo máu và giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai tiếp quản nhiệm vụ này.

Nhịp tim

Vào cuối tuần thứ 4, em bé của bạn có kích thước khoảng 0,4mm. Tim thai bắt đầu xuất hiện và các cơ quan quan trọng khác đã bắt đầu phát triển. Ngay lập tức bạn nên đi siêu âm để kiểm tra sự phát triển của con.

Nào, giờ thì xin chúc mừng vì bạn đang mang trong mình 1 mầm sống quý giá. Những ngày tới sẽ là một chuỗi thời gian cực kỳ đáng nhớ, vừa hạnh phúc nhưng có cả lo âu và những bối rối,… Vì thế, hãy đón đọc những kì tiếp theo trong Nhật kí mẹ bầu để biết được em bé của mình đang phát triển như thế nào, cũng như tích lũy thêm kiến thức để chăm sóc thai kỳ thật khỏe mạnh, mẹ bầu nhé!

Thụy Du – (Dịch theo THS)
(Theo Congluan.vn)