Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là vừa?

1029

Nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh

Trong trường hợp thời tiết quá oi bức, phòng ngủ không thoáng khí có thể sử dụng máy lạnh, nhưng nên cài đặt nhiệt độ “hơi ấm”, khoảng 27-28 độ C. Với nhiệt độ này thì chúng ta có thể hơi nóng, nhưng với trẻ sơ sinh là phù hợp vì nên biết rằng môi trường trong bào thai khá ấm (37 độ C). Với nhiệt độ này, đương nhiên phải ủ ấm bé bằng áo quần, nón, mang vớ, tấm lót, chăn…

Cũng nên nhắc lại, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ không nên dùng phương pháp hơ lửa, hơ than cho trẻ sơ sinh vì rất nguy hiểm, do khi hơ lửa than sẽ tạo ra khí cacbon mônôxit (CO) dễ gây ngạt cho bé, và nhiệt độ rất nóng của than đang cháy dễ gây bỏng vì da bé rất mỏng và non.

cham-soc-tre-so-sinh-2-3-thang-tuoi-dung-cach-theo-phuong-phap-khoa-hoc-cho-be-khoe-manh-2

Nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh cần được duy trì từ 27-28 độ C

Nhiệt độ phòng của trẻ nhỏ

Một quan niệm khá phổ biến của các bậc phụ huynh là sợ bé bị lạnh nên thường cài đặt máy lạnh ở 27-28 độ C. Nhiệt độ này sẽ gây khó chịu và nóng cho đa số trẻ, đặc biệt là các trẻ hơi dư cân, do đó các bé sẽ bị ra mồ hôi, nhất là vùng sau gáy và lưng. Nên cài đặt nhiệt độ mát mẻ hơn một chút, thông thường 25-26 độ C, tùy thích nghi của bé.

Có thể kiểm chứng bằng cách sờ vào vùng gáy và lưng của bé khi bé đang ngủ, nếu ra mồ hôi chứng tỏ nhiệt độ phòng đang nóng; nếu bé ngủ ngon, không ra mồ hôi, chứng tỏ nhiệt độ phòng phù hợp.

Chúng ta thường gặp các trẻ nhỏ, nhất là dưới 12 tháng tuổi, bị viêm đường hô hấp, một phần do đề kháng của bé còn yếu, ngoài ra có thể do việc sử dụng máy lạnh không đúng cách như trên.

Nguyên tắc chung là nên tắt máy lạnh khoảng 30 phút trước khi bé thức dậy và có thể chuyển sang dùng quạt máy nếu cần, để khi cho bé ra khỏi phòng ngủ nhiệt độ chênh lệch không quá đột ngột. Vì đối với các bé, càng nhỏ tuổi thì trung tâm điều hòa nhiệt độ của não càng chưa trưởng thành hoàn chỉnh như ở trẻ lớn và người lớn.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm phòng điều hòa

– Điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức 27-28 độ C, nếu ba mẹ bước vào phòng mà thấy nóng và toát mồ hôi thì là nhiệt độ đã được điều chỉnh đúng còn nếu ba mẹ thấy mát thì bé sẽ thấy lạnh đấy.

Bố mẹ hãy “tậu” một cái nhiệt kế thay vì “tin tưởng” vào nhiệt độ trên máy điều hòa.

nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

– Nhiệt độ phòng và điều hòa có sự chênh lệch tùy vào diện tích phòng, chất lượng máy, tường vách. Điều chỉnh nhiệt độ phòng gần bằng với nhiệt độ ngoài trời (chênh lệch khoảng 7-8 độ C) là tốt nhất.

– Nên sử dụng quạt thông gió trong phòng điều hòa để lưu thông không khí.

– Khi đi ngoài trời nắng về, mẹ không nên bế bé vào phòng điều hòa ngay, mà phải lau khô mồ hôi và nghỉ ngơi vài phút rồi mới bế bé vào phòng.

– Khi muốn ra khỏi phòng điều hòa, mẹ cần tắt máy, mở cửa phòng vài phút để bé quen với không khí bên ngoài rồi mới đi ra.

Tránh tình trạng ra vào phòng điều hòa hoặc máy lạnh liên tục, đặc biệt là những ngày trời nắng nóng, nếu không trẻ sẽ dễ bị sốc nhiệt.

– Không đẻ trẻ nằm ngay hướng gió thổi ra của điều hòa.

– Khi trẻ ngủ, cần đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở, dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Cần chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton.

– Cho trẻ uống nước thường xuyên (đối với trẻ trên 6 tháng tuổi), vì nằm phòng lạnh trẻ rất dễ bị mất nước.

– Kiểm tra thân nhiệt của trẻ, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô cho trẻ, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

– Ngoài giấc ngủ ban đêm, bé không nên nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày.

– Bố mẹ cần hường xuyên vệ sinh máy điều hòa và phòng ốc.