Nhiệt độ phòng tắm và nước tắm an toàn cho trẻ sơ sinh

262
Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc làm khó, bởi người tắm cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm thích hợp với trẻ sơ sinh trước khi tiến hành các bước vệ sinh cơ thể của chúng. Dưới đây là những điều quan trọng về nhiệt độ phòng tắm và nước tắm mà các mẹ cần biết để tắm cho con an toàn.
Nhiệt độ phòng tắm và nước tắm an toàn cho trẻ nhỏ là từ 37°C- 38°C và cho trẻ sơ sinh là 36°C. Bất kể khi nào nhiệt độ phòng tắm nhỏ hơn mức tiêu chuẩn trên đều làm hạ nhiệt cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngược lại, nếu nhiệt độ nước quá cao có thể làm bé bị bỏng tức thì.
Nhiệt độ phòng tắm và nước tắm an toàn cho trẻ sơ sinh
Những trường hợp trẻ bị bỏng khi tắm:
–    Trẻ được đặt vào bồn tắm quá nóng.
–    Nước nóng được đổ thêm vào bồn tắm khi trẻ đã được đặt ở trong bồn tắm.
–    Trẻ đặt tay hoặc chân vào vòi nước nóng đang chảy.
–    Vùng nước nóng và lạnh chưa hòa vào với nhau.
–    Trẻ tự bật vòi nước mà không có sự giám sát của người lớn.
Ngăn ngừa bỏng khi tắm cho trẻ:
–    Hãy chắc chắn rằng nước nóng ở vòi nước chảy ra có nhiệt độ cao nhất là 50°C (trước khi pha với nước lạnh). Nhiệt độ này đủ an toàn để không làm trẻ bị bỏng trong trường hợp da bé chạm vào nước nóng.
–    Lắp đặt thiết bị chống bỏng ở vòi nước và vòi hoa sen khi nhà có trẻ nhỏ; chú ý sử dụng các thiết bị chất lượng cao để đạt hiệu quả chống bỏng tốt.
–    Tuân thủ quy tắc bật vòi nước lạnh vào bồn tắm trước, sau đó mới bật vòi nước nóng.
–    Hòa nước lạnh vào nước nóng trước khi đặt em bé vào bồn tắm.
Ngoài ra, các mẹ cũng chú ý đến vấn đề độ sạch của nước để vệ sinh cơ thể cho trẻ an toàn. Cụ thể, các mẹ nên đun nước sôi, sau đó dự trữ nước sôi trong bình giữ nhiệt có nhiệt độ trên 60°C ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn Legionella.
Nguyễn MaiNguồn: RC
(Theo Congluan)