Nhớ làm ấm bộ phận này, trẻ sẽ không bị ốm khi trời trở lạnh

6251

Thông thường, nhiệt độ ở gan bàn chân thường khá thấp, khả năng thích nghi với thời tiết lạnh và khả năng chịu đựng kém. Chỉ cần không được giữ ấm kịp thời, để hơi lạnh ngấm vào hai đôi bàn chân thì não bộ của bé cũng hiểu nhầm là da các vùng khác cũng lạnh theo, do đó mạch máu ngoài da co lại. Chân lạnh khiến cho khả năng lưu thông khí huyết kém, máu về tim chậm, toàn thân khó chịu.

Nếu như không giữ ấm tốt cho chân của bé, bé sẽ dễ bị chảy nước mũi, khò khè khó thở và dễ cảm lạnh. Về mùa đông, trẻ em thường bị các bệnh về đường hô hấp, chủ yếu là do không được giữ ấm đúng cách mà điều này có liên quan trực tiếp tới đôi chân của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý giữ ấm chân cho bé.

1436263967-1

  1. Chú ý đi tất cho con

Tùy vào mức tăng giảm nhiệt độ của thời tiết, cha mẹ có thể chọn cho con các loại tất dày, mỏng khác nhau. Nên chọn cho con những đôi thoải mái, không quá chật, nhiều cha mẹ cứ nghĩ rằng tất phải vừa dày, vừa sát chân mới ấm, nhưng thực ra không hẳn là như vậy.

Tất quá dày lại không thấm hút mồ hôi sẽ dễ ẩm, lượng hơi nước lớn sẽ làm mất đi không khí trong sợi vải, khiến cho chân càng ngày càng lạnh, gây ra tác dụng ngược lại với mong muốn ban đầu, khiến cho sức đề kháng của trẻ hạ xuống rồi trẻ nhiễm lạnh. Chính vì thế, khi chọn tất cho trẻ, nên chọn loại tất bông thoáng khí, khi cảm thấy tất bị ẩm, phải lập tức thay ngay. Mỗi ngày nên thay cho trẻ vài đôi tất/ tất giày trong trường hợp trẻ nhà bạn thích hoạt động, ra mồ hôi nhiều.

  1. Mua giày tốt cho con

Lựa chọn giày cho con cũng cần có sự nghiên cứu nhất định. Nếu như cha mẹ mua cho con đôi giày quá to, khi đi lại trẻ dễ bị trẹo chân, nhiệt lượng ở bàn chân cũng nhanh chóng bị phân tán. Ngược lại, nếu như giày quá nhỏ, tất đi ở chân cũng bị chèn ép thì không những trẻ bị đau chân mà không khí trong giày còn ít đi, làm giảm đi hiệu quả giữ ấm của giầy.

5c5bun-vao-chan-be

  1. Dùng nước ấm để ngâm chân

Một năm bốn mùa, mùa nào cũng nên ngâm chân bằng nước ấm cả. Mùa hè, nước ngâm chân có thể khoảng 38 độ, đến mùa đông, nước ngâm chân có thể nóng hơn một chút, khoảng 45 độ. Việc ngâm chân giúp giãn cơ, không khiến cho trẻ bị cong, cứng chân. Thời gian ngâm chân phù hợp là khoảng 3-5 phút. Thói quen ngâm chân trong một thời gian dài giúp cải thiện làn da, thúc đẩy việc trao đổi dinh dưỡng, gia tăng sức đề kháng và giúp cho  trẻ ngủ ngon giấc hơn.

  1. Mát xa chân thường xuyên

Mát xa chân nhẹ nhàng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, về mùa đông trẻ sẽ không bị lạnh chân nữa. Do cơ thể trẻ vẫn còn khá “mỏng manh” nên khi mát xa, cha mẹ nhớ thật nhẹ nhàng, để tránh gây thương tích cho trẻ. Cha mẹ có thể kết hợp với kem dưỡng dành cho trẻ mỗi khi mát xa để đạt được hiệu quả cao nhất.

Và nên nhớ, đừng bao giờ đồng ý cho trẻ cởi tất khi đi ngủ, ban đêm nhiệt độ cơ thể còn hạ thấp nữa, nếu trẻ không mang tất, trẻ dễ bị nhiễm lạnh, ngủ chập chờn và ngủ không sâu.

Tuyết Trang
Lamme.com.vn