Nhờ tắm lá, mẹ luôn khỏe đẹp và “thơm ngát” ngay sau sinh

1668

Hẳn rất nhiều chị em đều phải lắc đầu, lè lưỡi khi nghe nhiều người nói rằng khi sinh xong phải kiêng tắm gội cả tháng, chưa kể nhiều mẹ còn bị bắt nằm than sưởi. Dĩ nhiên, từ ngàn xưa các cụ đã làm thế thì tất phải có nguyên do. Người mẹ mới sinh cơ thể được ví như con cua lột, còn rất yếu, các lỗ chân lông giãn nở nên dễ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, đó là do ngày xưa nhà tranh vách lá, điều kiện vệ sinh còn lạc hậu, không khí cũng không nóng như bây giờ; còn thời hiện đại, sinh xong các mẹ đều được ở trong phòng kín bưng không lo gì gió lạnh, điều kiện chăm sóc cũng tốt hơn; vì thế việc kiêng tắm gội là không còn cần thiết, nhất là nếu mẹ nào từng trải qua việc sinh nở thì sẽ biết cơ thể đổ ra bao nhiêu là mồ hôi, rồi sau sinh, sữa về mà bé bú còn yếu, sẽ có những lúc mẹ bị căng sữa đến vã cả mồ hôi, chưa kể sản dịch sau sinh nếu các mẹ không vệ sinh thường xuyên thì sẽ vô cùng khó chịu.

Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa là các mẹ tắm gội quá thoải mái, nhất là các mẹ sinh mổ. Cần  phải tránh làm ướt vết mổ trong những ngày đầu. Nói về việc tắm gội thì chắc chắn các mẹ đều được chia sẻ nên tắm nước ấm, mẹ nào có điều kiện thì có thể mua các loại nước xông, tắm thảo dược như cách cổ truyền của người Dao đỏ hay thảo dược Tanamera rất nổi tiếng đến từ Malaysia. Còn mẹ nào không tìm mua được và muốn tiết kiệm thì hãy tham khảo cách tắm, phục hồi sức khỏe sau sinh như của mình xem sao nhé!

Do sinh thường nên ngay từ ngày thứ 4 sau sinh, được về nhà là mình đã bắt đầu xông thảo dược rồi. Các mẹ có thể ra hàng thuốc Đông y bảo mua gói thuốc về nấu xông sau sinh là hầu như hiệu thuốc nào cũng có, với giá rất mềm. Một gói thuốc lại dùng được nhiều lần.

“Nhờ xông hơi và tắm bằng thảo dược ngay sau sinh, mình không chỉ giảm được số cân đáng kể mà cơ thể phục hồi nhanh, mau hết sản dịch, nhất là luôn cảm thấy thư thái vì không bị kiêng tắm cả tháng trời”.

Tốt nhất là mẹ nên nhờ người nhà giúp chuẩn bị nước xông bằng cách dùng một cái nồi đất (nên chọn loại có tay cầm cho dễ bưng bê), nồi đất có tác dụng là giữ nhiệt rất tốt. Các bạn đổ nước vào hơn nửa nồi, cho gói thuốc vào trước sau đó xếp các loại lá thảo mộc đầy đến miệng nồi bao gồm:

– Lá ngải cứu
– Lá chanh/bưởi/khế
– Lá ổi
– Lá sả
– Lá khuynh diệp (có thể thay bằng lá tràm)
– Lá é tía (hay còn gọi là hương nhu tía)
– Lá ngũ trảo

Dùng một miếng lá chuối đậy miệng nồi rồi đậy nắp vung lên (nếu không có lá chuối thì các mẹ cứ dùng một tờ báo gập lại), để kín miệng nồi. Tùy điều kiện địa phương mà các mẹ có thể gia giảm các loại thảo mộc rồi đặt lên bếp đun.

Nấu đến khi thật sôi thì bê nồi xuống và trùm một chiếc khăn to hoặc chăn kín người rồi xông hơi. Nếu thấy hơi nước lên ít đi, các mẹ có thể đổ thêm nước và nấu sôi lại nồi xông. Xông chừng 15 phút, đến khi thấy toàn thân ra thật nhiều mồ hôi thì mẹ dùng khăn lau cho khô bớt người đi nhé, sau đó chắt lấy phần nước xông vào chậu khác rồi pha thêm với nước ấm để tắm gội. Vì toàn là thảo dược thiên nhiên nên các mẹ sẽ rất thơm nhé!

Tùy vào từng địa phương, các mẹ có thể gia giảm các loại thảo mộc để xông. (Ảnh minh họa theo myonehealth)

Khi xông hơi, các mẹ nên cởi hẳn áo ra để phát huy tối đa tác dụng. Thời gian xông hơi cũng là lúc sữa về rất nhiều, có khi tự chảy ra luôn nên mẹ cũng có thể tranh thủ thời gian này vắt sữa ra để dành. Xông hơi sẽ giúp lấy đi phần nước dư thừa tích tụ khi mang thai (mà các mẹ hay gọi là bị sưng do cơ thể giữ nước nhiều hơn vào các mô trong thời gian mang bầu); không chỉ thế, tinh dầu trong các loại thảo mộc giúp cơ thể thon gọn, săn chắc, đồng thời còn giúp các mẹ thấy thư giãn và nhanh lại sức.

Nhờ xông, tắm thảo dược hằng ngày mà chỉ mới 1 tuần là mình gần như đã hồi phục và sạch sản dịch, lạigiảm được rất nhiều cân. Các mẹ nếu không có người nhà giúp nấu hằng ngày thì có thể nấu cách ngày, và thực hiện đến khi ra tháng. Nếu có điều kiện và thời gian thì làm đến ba tháng càng tốt, lúc này có thể giảm xuống còn 1 – 2 lần/tuần.

Các mẹ cũng nhớ nhé, thời gian xông tốt nhất trong ngày nên là từ 2 đến 4 giờ chiều. Nhớ tắm thật nhanh thôi, vì thời gian này chủ yếu ở trong nhà, tiếp xúc với ít bụi bẩn nên các mẹ cũng tránh kì cọ quá tay. Các mẹ cũng không cần gội đầu hàng ngày, cách 2 – 3 hôm gội một lần là được và phải nhớ sấy khô tóc ngay sau đó nhé!

Ngoài ra, giai đoạn mới sinh sữa về nhiều mẹ dễ bị thấm sữa ra quần áo. Vì thế, một chiếc áo ngực loại dành cho sản phụ với miếng lót thấm sữa vừa vặn sẽ là gợi ý để mẹ mới sinh lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ mà vẫn tiện lợi cho việc vệ sinh, thay vì phải vắt chiếc khăn thấm sữa cả ngày trên cổ áo (chắc chắn sẽ khó chịu vô cùng phải không các mẹ).

Đó là những kinh nghiệm tắm và xông hơi an toàn sau sinh của mình. Mẹ nào đang lo lắng vì chuyện kiêng cữ tắm gội khi sinh bé xong thì có thể tham khảo nhé, rất hiệu quả đấy!

Chúc các mẹ sinh con đều khỏe và vui!

Camellia