Những bệnh bé thường gặp nhất trong TUẦN ĐẦU SAU SINH, mẹ lưu lại ngay để không “cà cuống” khi con gặp phải nè!

1009

+ Trẻ bị vàng da sinh lý:

Trong những ngày sau sinh, hồng cầu của trẻ sơ sinh bị vỡ, giải phóng ra các sắc tố mật gây nên hiện tượng vàng da. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng vàng da xảy ra vào ngày thứ 4 – 5 sau sinh và chấm dứt vào ngày thứ 9 – 10 trở đi.

Nước tiểu trẻ có màu vàng chứng tỏ có sự chuyển hóa bilirubin theo nước tiểu ra ngoài. Đối với trẻ non tháng tình trạng vàng da kéo dài hơn. Vàng da sinh lý trẻ vẫn bú bình thường, tri giác của trẻ hoạt động linh hoạt.

+ Trọng lượng giảm:

Sau chào đời được 3 – 4 ngày, đôi khi đến ngày thứ 6 thì có thể trẻ giảm từ 6 – 10% so với lúc mới sinh. Nguyên nhân do thay đổi môi trường mới nên trẻ có sự thích nghi đồng thời da của trẻ mỏng nên có sự thoát nước từ da cùa trẻ.

Sau 2 tuần chăm sóc và bú đầy đủ trẻ sẽ lấy lại được cân nặng như ban đầu và bắt đầu tăng lên theo thời gian.

+ Trẻ dễ bị nôn trớ:

Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động tác gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh là do dạ dày trẻ nằm ngang so với người lớn dạ dày nằm dọc, hai đầu của dạ dày có hai cơ thắt, đầu trên nối với thực quản gọi là cơ thắt tâm vị, đầu dưới nối với tá tràng là cơ thắt môn vị, đặc tính của cơ thắt là đóng kín để giúp cho thức ăn trong dạ dày tiêu hóa.

Cách khắc phục: bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá. Không để trẻ khóc khi bú để tránh nuốt hơi gây căng dạ dày. Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng thấp. Khi bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15 – 20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm ngay dễ bị sặc, trớ sữa và không tâng bé lên xuống sau khi bú.

+ Hắt hơi và nghẹt mũi:

Hiện tượng này lại gây ra bởi sự kích ứng, như khi trẻ hít phải khói thuốc lá, bụi bẩn (nên tránh quạt trần trong phòng của trẻ vì quạt trần dễ phát tán bụi từ chỗ này đến chỗ kia), không khí khô (đặc biệt trong mùa thu, đông).

Để tránh cho trẻ bị hắt hơi và nghẹt mũi, nên tránh những yếu tố gây kích ứng (lông động vật, khói thuốc lá, bụi bẩn), sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng, dùng thuốc nhỏ mũi hoặc hút mũi đúng cách. Thuốc nhỏ mũi cho trẻ là dung dịch natrichlorua 0,9%. Dụng cụ hút mũi cho trẻ dùng bóng cao su có khử trùng bằng đun nước sôi.

+ Nấc cụt

Với các bé lớn và người lớn, có rất nhiều mẹo để chữa nấc cụt. Tuy nhiên, các bà mẹ không nên áp dụng các cách chữa nấc cụt của người lớn đối với trẻ sơ sinh. Các cơn nấc cụt ở trẻ sẽ tự nhiên biến mất không cần lo lắng quá nhiều.

Nếu trẻ bị nấc kéo dài, khoảng 5 – 10 phút, có thể vắt sữa mẹ ra thìa và cho bé mút vài thìa sữa mẹ hay nước lọc nên tránh để bé bú quá nhanh.

+ Hiện tượng hạt kê:

Đây là những hạt nhỏ màu trắng đục nhô lên da, do sự ứ đọng của chất bã, hay gặp ở vùng trán, mũi, gò má, một số trẻ có thể xuất hiện ở bắp tay.

Các “hạt kê” này sẽ tự mất sau vài tuần lễ. Do vậy khi tắm cho trẻ sơ sinh, những chỗ này không nên kỳ cọ mạnh, ảnh hưởng đến da của bé.

+ Trẻ bị phát ban đỏ:

Vài ngày sau khi chào đời, bé có thể xuất hiện những mảng ban, còn được gọi là “phát ban đỏ”. Những nốt ban trông hơi giống nốt muỗi cắn, có kèm theo đầu mủ màu trắng vàng trên mỗi nốt ban.Ban thường nổi trên người bé nhưng cũng có khi chúng xuất hiện trên mặt, tay và chân. Những nốt ban này đến và đi trong vòng một thời gian ngắn nên bạn không cần lo lắng và cũng không cần phải điều trị cho bé.

+ Hăm tã:

Có nhiều lý do gây ra chứng hăm tã, nhưng thông thường nhất là do nước tiểu của bé hoặc phần “lưu trú” lâu trong tã do các mẹ ít thay tã, để cho tã bẩn tiếp xúc với da quá lâu và từ các dấu hiệu hăm, tấy đỏ, nếu để nguyên không chữa trị, lớp da trở nên căng bóng và có thể sinh ra mụn mủ.

Mách các mẹ cách phòng ngừa:

+ Giữ cho trẻ luôn sạch sẽ và khô ráo bằng cách thay tã thường xuyên

+ Vệ sinh, rửa sạch, kỹ càng cho trẻ mỗi lần thay tã

+ Khi quấn tã cho trẻ, mẹ nên chú ý để tã của trẻ lỏng một chút, sử dụng tã có lỗ thoáng khí như vậy sẽ làm cho không khí xung quanh vùng đóng tã của trẻ lưu thông tốt hơn.

+ Cố gắng để bé được “nude” mỗi ngày vài lần giúp cho da được khô thoáng.

+ Bôi thuốc Bephanthen theo hình quần đùi ngày 2-3 lần / ngày sau mỗi lần vệ sinh

+ Không dùng phấn rôm thoa lên vùng hăm của trẻ vì sẽ làm lỗ chôn lông bị bít lại, gây kích ứng nặng hơn.

+ Mặc loại Quần rộng, chất liệu mỏng, dể thấm nước.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ nhé!

Xem thêm: VÙNG THÓP TRẺ SƠ SINH – “Máy báo hiệu tình trạng sức khỏe” của con cực chuẩn, mẹ đã biết cách quan sát và chăm sóc chưa?

Vùng thóp tuy chỉ chiếm một phần diện tích rất nhỏ trên đầu bé, nhưng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe cơ bản của bé. Thực tế, thóp là nơi xương đỉnh đầu của bé chưa khép hết, chia ra thành 2 phần thóp trước và thóp sau.

Mẹ cần biết rằng hệ thống các thóp và đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ sẽ giúp bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài trong quá trình chào đời. Nếu không có các khoảng hở đàn hồi này của thóp, bé sẽ có nguy cơ bị chảy máu trong não.

Vùng thóp tuy chỉ chiếm một phần diện tích rất nhỏ trên đầu bé, nhưng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe cơ bản của bé. Thực tế, thóp là nơi xương đỉnh đầu của bé chưa khép hết, chia ra thành 2 phần thóp trước và thóp sau.

Thông thường, thời gian đóng thóp trung bình là khoảng 14 tháng. Có khoảng 1% trẻ sẽ đóng thóp chỉ sau 3 tháng đầu đời, số còn lại thường đóng thóp vào khoảng 12-14 tháng. Đến khoảng 24 tháng thì đến 96% trẻ đều đã đóng thóp.

Tại sao thóp lại quan trọng? Bạn cần biết rằng hệ thống các thóp và đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ sẽ giúp bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài trong quá trình chào đời. Nếu không có các khoảng hở đàn hồi này của thóp, bé sẽ có nguy cơ bị chảy máu trong não. Ngoài ra, những tháng đầu đời, nhất là khi bé học lẫy, học bò… bé rất dễ bị tổn thương (nhẹ) ở vùng đầu. Lúc này, thóp có tác dụng như “miếng đệm” để bảo vệ cho bé khỏi nguy cơ chấn thương sọ não.

Bạn có thể chăm sóc cho vùng thóp của bé một cách bình thường, có thể chạm vào nhẹ nhàng mà không hề gây nguy hại gì cho bé. Trong trường hợp nếu thấy thóp trước phồng lên, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ vì rất có khả năng trẻ bị các bệnh như huyết áp, viêm màng não… gây tăng áp lực nội sọ. Ngược lại, nếu thóp trước lõm xuống thì đó là do trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng gây nên.

Theo Sức khỏe đời sống