Những bí mật về ngày dự sinh ít ai nói cho mẹ bầu biết

1767
nhung bi mat ve ngay du sinh it ai noi cho me bau biet - 1

Theo số liệu thống kê, chỉ khoảng 5% số trẻ sơ sinh chào đời đúng ngày dự sinh. (ảnh minh họa)

Trên thực tế, ngày dự sinh của mẹ bầu chỉ có tính tương đối bởi chính bác sĩ cũng không thể biết chính xác thời điểm bạn thụ thai. Dù vậy họ có những quy tắc riêng để tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hay đo chiều dài tử cung, các chỉ số chiều dài, cân nặng của thai nhi… Vì những yếu tố này có thể không thống nhất hoặc đo không hoàn toàn chính xác nên sẽ xảy ra trường hợp mỗi lần khám thai lại có ngày dự sinh khác nhau.

Nguyên nhân của vấn đề này là do:

Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định chính xác ngày dự sinh sẽ khó khăn hơn. Đây chính là lý do khiến các bác sĩ phải tính ngày dự sinh dựa vào kết quả siêu âm những tuần đầu tiên thai kỳ. Trong một số trường hợp, các bác sĩ còn có thể dựa vào nhịp tim của thai nhi để đánh giá tình trạng thai kỳ. Việc dựa vào kết quả siêu âm sẽ không hoàn toàn chính xác, đặc biệt là khi thai nhi lớn dần vì mỗi em bé phát triển khác nhau và không thể dựa hoàn toàn vào kết quả siêu âm để đánh giá tuổi thai.

Tính ngày dự sinh dựa vào kết quả siêu âm thai ở quý thứ 2

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến ngày dự sinh của mẹ bầu thay đổi. Việc siêu âm ở quý 2 thai kỳ không phải lúc nào cũng chính xác. Theo tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology, ngày dự sinh chỉ có tính chính xác khi siêu âm ở những tuần đầu mang thai. Vì vậy nếu muốn dựa vào kết quả siêu âm để xác định ngày dự sinh thì nên dùng kết quả ở những lần khám thai đầu tiên.

nhung bi mat ve ngay du sinh it ai noi cho me bau biet - 2

Việc siêu âm ở quý 2 thai kỳ sẽ không cho ra ngày dự sinh chính xác. (ảnh minh họa)

Khi chiều cao tử cung khác giá trị trung bình

Đo tử cung được tính từ đỉnh xương mu đến đầu của tử cung và được so sánh với giá trị trung bình để xác định ngày dự sinh. Việc đo chiều cao tử cung có thể cho kết quả không chính xác nếu bác sĩ thao tác không chuẩn. Vì vậy nếu tính ngày dự sinh theo cách này thì kết quả có thể không trùng với những cách tính khác.

Mức độ AFP (alpha-fetoprotein – protein do thai nhi sản sinh) bất thường

Dựa vào mức độ Alpha-fetoprotein – protein do thai nhi sản sinh, cũng có thể xác định được ngày dự sinh của mẹ bầu. Việc tầm soát AFP thường được khuyên nên thực hiện ở tuần 14-22 của thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ số này không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối nên việc tính ngày dự sinh theo cách này cũng có thể gặp một số sai sót.

Những lý do trên cho thấy ngày dự sinh của mẹ bầu là không hoàn toàn chính xác dù theo cách nào đi nữa. Tuy nhiên, việc mẹ cần ghi nhớ là nếu có dấu hiệu chuyển dạ quá sớm so với ngày dự sinh hoặc qua ngày dự sinh quá lâu mà vẫn chưa có dấu hiệu sinh nở thì cần gặp ngay bác sĩ. Mẹ cũng không nên vội vã chọn đẻ mổ nếu quá ngày dự sinh 1-2 tuần bởi rất có thể có sự sai sót trong việc tính ngày dự sinh. Thông thường, ngày dự sinh sẽ được +/- 10 ngày và nếu quá thời gian này, mẹ mới cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh nở để đón con yêu chào đời.