Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt

2962

“Vũ trụ không có nhiều kì quan, nhưng kì quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ”, Bernard Shaw đã viết như thế về “tuyệt phẩm” mà mỗi chúng ta đều may mắn được sở hữu. Trái tim người mẹ, ấy cũng là nơi ẩn náu yên ổn nhất mà dù khi ta còn bé thơ hay đã trưởng thành, dù lúc cuộc đời đầy dông bão, ta vẫn luôn có 1 nơi trú ẩn an toàn.

Ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 được chọn là Ngày của Mẹ – ngày tôn vinh những bà mẹ mà mọi hy sinh của họ chẳng có thước đo nào đong đếm được. Người ta chọn tặng mẹ mình một món quà vào ngày lễ thiêng liêng này, dẫu biết rằng chẳng món quà nào của con có thể so sánh với món quà mà mẹ bạn đã dành tặng.

Cùng chúng tôi ngắm nhìn lại những bộ ảnh vượt cạn đong đầy xúc cảm của các mẹ Việt khi họ đã chiến thắng đớn đau để tạo dựng nên một “công trình” của đời mình.

Ông bố 8x nắm tay vợ cùng nhau vượt cạn

Chắc hẳn độc giả còn nhớ những bức ảnh trào dâng cảm xúc của ông bố 8x đến từ vùng đất núi rừng Đà Lạt trong khoảnh khắc vượt cạn cùng vợ hồi đầu năm 2016. Ông bố trong bộ ảnh gây sốt là Phạm Văn Khoa (sinh năm 1986), một nhiếp ảnh gia tự do.

Nước mắt, đau đớn và cả niềm hạnh phúc trong bộ ảnh ghi lại khoảnh khắc vượt cạn đầy khó khăn của người mẹ trẻ tên Duyên đã khiến các bà mẹ không khỏi xúc động nhớ lại khoảnh khắc sinh nở của chính mình.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 1.

Chị Duyên sinh khó, đau bụng dữ dội từ 8h sáng đến 8h tối mới sinh con.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 2.

Những cơn đau dữ dội khiến chị đứng ngồi không yên.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 3.

Anh Khoa ra sức động viên vợ.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 4.

Chọc ghẹo để vợ bớt đau…

Anh Khoa kể về kỉ niệm sinh nở đầy gian nan của vợ: “Lúc vợ mình vào viện, mình đang đi chụp thì nhận được điện thoại của mẹ vợ báo vợ sắp sinh rồi. Lúc ấy, chân tay mình bủn rủn hết cả, chẳng làm được gì nữa, mình giao máy lại cho cậu em rồi lao nhanh vào bệnh viện với vợ. Lúc cậu em mình mang máy vào viện đưa, mình bảo chụp cho vợ mấy tấm lúc sắp sinh để sau này con biết mẹ đã cực khổ ra sao, khó khăn thế nào khi sinh con. Còn vợ mình lúc đó thì đau dữ lắm nên chẳng để ý đến xung quanh nữa”.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 5.

Thì thầm vào tai vợ…

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 6.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 7.

Nắm tay vợ tiếp thêm sức mạnh.

Chứng kiến đủ mọi đau đớn và các cung bậc cảm xúc chị Duyên trải qua lúc vượt cạn, anh Khoa tâm sự: “Có chứng kiến và ở bên vợ lúc vượt cạn mới thấy phụ nữ vất vả và đau đớn thế nào. Thời điểm ấy, mình chỉ biết làm đủ mọi thứ để vợ bớt đau đớn và cố gắng hơn. Mình hết an ủi, động viên vợ lại chuyển sang chọc ghẹo cho vợ cười đùa, quên bớt đau đớn, rồi thì liên tục thì thầm bên tai vợ ‘Cố lên em, vì con gái chúng ta…”.

Á hậu Diễm Châu khóc trào nước mắt trong giây phút con yêu chào đời

Cuối năm 2015, cư dân mạng bất ngờ khi những bức ảnh sinh nở của Á hậu Áo dài Việt Nam 2006 Diễm Châu được một người bạn chia sẻ trên mạng xã hội.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 8.

Diễm Châu hạ sinh bé trai đầu lòng ngày 13.10.2015.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 9.

Giây phút hồi hộp, lo lắng khi lên bàn sinh.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 10.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 11.

Niềm hạnh phúc vỡ òa.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 12.

Khoảnh khắc thiêng liêng khi hai mẹ con gặp nhau đã được nhiếp ảnh gia Bùi Đình Chương ghi lại.

Trong bộ ảnh hành trình vượt cạn này, Diễm Châu trải qua đủ các cung bậc cảm xúc, từ lúc vừa đau vừa cười méo mặt vì bị chọc cười, cho đến lúc lo lắng, bất an khi lên bàn sinh, đau đớn đến trào nước mắt khi lấy hết sức để sinh con và hạnh phúc ngập tràn khi được ôm ấp đứa con bé bỏng vào trong lòng.

Khoảnh khắc tuyệt đẹp bố chụp con khi vừa ra khỏi bụng mẹ trong phòng sinh mổ

Chồng chị Linh Chi (sinh năm 1983, hiện đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh) đã bắt được khoảnh khắc có một không hai khi con gái Nhã An (sinh năm 2015) một nửa còn nằm trong bụng mẹ, một nửa đã đến với thế giới bên ngoài ngay trong phòng sinh mổ.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 13.

Bức ảnh là một kỉ niệm hết sức tình cờ, không hề có sự sắp đặt trước của vợ chồng chị trong lần sinh nở thứ hai. Chị Linh kể: “Lần thứ 2 vượt cạn, mình có may mắn hơn so với lần đầu là được chồng vào tận phòng mổ, đồng hành cùng mình cũng như động viên, tiếp thêm sức mạnh cho mình. Việc vào tận phòng sinh với vợ khiến chồng mình khá run. Khi bác sĩ nói với chồng mình là ‘Con nè ba’ thì anh ấy đứng lên lấy điện thoại chụp lại ngay khoảnh khắc con còn chưa ra khỏi bụng mẹ. Mình cứ nghĩ anh sẽ run vì thấy máu và bộ dạng kinh khủng của bụng mình, không ngờ anh vẫn bình tĩnh và ghi lại được khá nhiều hình”.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 14.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 15.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 16.

Em bé khi vừa ra khỏi bụng mẹ và cất tiếng khóc đầu tiên trong đời.

Như được sống lại khoảnh khắc con ra đời

Ấy là cảm xúc của bà mẹ Phạm Thu Hà (sinh năm 1986, hiện đang sinh sống tại Hà Nội) mỗi khi ngắm lại bộ ảnh sinh bé Subin ngày 14/6/2006 tại một bệnh viện quốc tế lớn ở Hà Nội.

Đây là lần thứ hai chị Thu Hà sinh mổ. Để không bỏ lỡ thời khắc thiêng liêng khi hai mẹ con gặp nhau, cũng để lưu lại một kỉ niệm trọng đại cho cả gia đình, chị đã nhờ nhiếp ảnh gia Đặng Thanh Tùng ghi lại hành trình sinh mổ của mình ngay trong phòng sinh.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 17.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 18.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 19.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 20.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 21.

“Dẫu cho mình không được tận mắt chứng kiến quá trình sinh mổ của bản thân song xem ảnh, mình như được sống lại khoảnh khắc đó. Và cảm thấy việc sinh mổ không còn sợ hãi nữa, thấy nó đầy thiêng liêng và cao quý”, chị Hà tâm sự.

Lần đầu tiên tận mắt chứng kiến cảnh sinh nở đã thực sự để lại nhiều cảm xúc trong lòng nhiếp ảnh gia Đặng Thanh Tùng: “Cửa phòng mổ mở ra, tôi hơi choáng váng vì cả đống thiết bị. Trong phòng có đến chục người, mỗi người một thiết bị, tất cả đều im lặng, chỉ có tiếng leng keng của dao với kéo. Thỉnh thoảng lại có thêm mấy ngôn ngữ chuyên môn “nhịp tim”, “lượng…”, “thở đều”, tất cả làm tôi càng thêm bối rối. Quay qua nhìn chị, thấy mắt chị nhắm, mồm thì thở với cái máy thở, thỉnh thoảng kêu nhỏ nhỏ kiểu như đau ý. Bất giác tôi thấy thương phụ nữ”.

Hành trình vượt cạn đau đớn suốt 12 giờ của mẹ Việt ở Mỹ

Không may mắn như một số mẹ được trải qua lần đầu sinh nở nhẹ nhàng, quá trình vượt cạn của chị Na Hye Brass (tên tiếng Việt là Vũ Thị Nhạn, quê ở Thạch Thất, Hà Nội, 23 tuổi) kéo dài suốt từ sáng sớm đến chiều tối. Bé Kenneth Ryden Brass chào đời vào lúc 5 giờ 59 phút tối ngày 4/9/2006 tại Bệnh viện CHI Health Good Samaritan, Hoa Kỳ.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 22.

Nhớ lại thời khắc vượt cạn vô cùng gian nan của mình, Na Hye tâm sự: “Sau 12 tiếng chịu đựng những cơn đau đẻ và phải nhịn đói gần 12 giờ, cố gắng để sinh thường không thành, cuối cùng bác sĩ quyết định cho mổ. Mặc dù đã tiêm thuốc gây tê cột sống nhưng phần bụng bác sĩ giảm thuốc tê để mình cảm nhận được cơn gò, giúp rặn con ra dễ dàng hơn. Cảm giác mỗi khi cơn đau ập đến như chết đi sống lại vậy. Bước vào phòng mổ, chồng thấy vợ khóc tu tu, chồng nắm tay vợ, hai vợ chồng cùng khóc. Vậy là sau bao nhiêu đau đớn và vất vả, máu và nước mắt, cuối cùng cũng được gặp con. Hai mắt díp lại vì buồn ngủ nhưng vẫn cố gắng mở to để nghe con cất tiếng khóc chào đời”.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 23.

Chồng luôn ở bên động viên cô vượt qua những cơn đau.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 24.

Chứng kiến vợ đối mặt với những cơn đau đẻ đến chết đi sống lại, anh David Brass không khỏi xót xa.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 25.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 26.

Giây phút mong chờ nhất cuối cùng cũng đã đến.

Những bộ ảnh vượt cạn đong đầy cảm xúc và chân thực đến từng centimet của mẹ Việt - Ảnh 27.

Hạnh phúc vỡ òa khi ôm con trong vòng tay.

Hành trình sinh con trai đầu lòng của Na Hye đã được ghi lại một cách chân thực và đầy đủ trong bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Catrina Gray