Những cách tăng nước ối, đã mang bầu mẹ phải biết

598

Khi mang thai, tử cung của bạn sẽ tạo thành một túi nước ối. Nước ối bảo vệ cho em bé trong thời gian nằm trong tử cung. Khi mang thai, ít dịch nước ối rất nguy hiểm, có thể gây ra các vấn đề khiến sảy thai hoặc sinh non. Dưới đây là một số cách để tăng dịch nước ối trong thai kì.

Tăng chất nước ối bằng can thiệp y tế

Việc điều trị dựa trên khoảng thời gian bạn đang mang thai. Các lời khuyên của bác sĩ sẽ dựa trên số tuần mang thai. Nếu bạn chưa đủ tháng, bác sĩ sẽ theo dõi rất chặt chẽ. Trong bất cứ trường hợp nào, con bạn nên được theo dõi rất chặt chẽ bằng các kiểm tra áp lực và siêu âm thường xuyên. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống nhiều nước, đếm số lần đạp của em bé, và thông báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy bé trở nên ít hoạt động hơn. Nếu bạn gần đủ tháng, bác sĩ có thể đề nghị bạn sinh non bằng cách mổ lấy thai vì lượng nước ối thấp có thể nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

– Tiêm thêm nước ối

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ chích nước ối bị rò rỉ trở lại vào túi ối bằng kim. Điều này sẽ giúp làm tăng lượng nước ối trong tử cung. Thủ tục này rất giống với kỹ thuật chọc nang (một cách để kiểm tra mức nước ối của bạn), ngoại trừ thay vì rút nước ối, bác sĩ tiêm các chất lỏng bị rò rỉ lại vào túi ối bằng kim.

Cách này thường chỉ áp dụng ngắn hạn vì mức nước ối có xu hướng giảm trở lại sau một vài tuần. Tuy nhiên, các bác sĩ chọn cách sử dụng phương pháp này vì nó giúp họ tìm ra vấn đề gây ra mức nước ối thấp.
nhung cach tang nuoc oi, da mang bau me phai biet - 1
– Tiêm tĩnh mạch

Một số phụ nữ mang thai được nhập viện để truyền nước tĩnh mạch bổ sung nếu các phương pháp tự nhiên giúp bù nước (như uống nhiều nước) không thể làm tăng lượng nước ối. Một khi mức nước ối của bạn trở lại bình thường, bạn có thể dừng lại. Hãy nhớ rằng việc truyền tĩnh mạch sẽ tiếp tục cho đến khi bạn đã sẵn sàng sinh.

– Sử dụng ống thông

Bác sĩ có thể đặt một ống thông qua cổ tử cung để bổ sung một lượng dung dịch ổn định nước muối sinh lý ấm vào túi ối, giúp giảm nguy cơ chèn ép lên dây rốn. Lượng nước muối được bơm vào sẽ phụ thuộc vào mức độ nước ối của bạn thấp như thế nào.

Tăng nước ối tự nhiên

– Uống ít nhất 8 đến 10 ly nước mỗi ngày.

Một trong những cách đơn giản nhất để tăng nước ối là đảm bảo rằng bạn luôn luôn đủ nước. Khi bạn tăng lượng nước có trong cơ thể, mức nước ối cũng tăng. Bạn cố gắng uống ít nhất 8 đến 10 ly.
nhung cach tang nuoc oi, da mang bau me phai biet - 2
– Ăn trái cây có chứa nước.

Một cách tuyệt vời để bổ sung nước cũng như chất dinh dưỡng là ăn các loại trái cây và rau có nồng độ nước cao. Các trái cây và rau tốt để ăn khi cần tăng nước ối gồm:

Các loại rau như: dưa chuột (96,7% nước), rau diếp (95,6%), cần tây (95,4%), củ cải (95,3%), ớt xanh (93,9%), cải thảo (92,1%), rau bina (91,4%), bông cải xanh 90,7%), và cà rốt (90,4%).

Các loại quả như: dưa hấu (91,5%), cà chua (94,5%), quả sao (91,4%), dâu tây (91,0%), bưởi (90,5%) và dưa đỏ (90,2%).
nhung cach tang nuoc oi, da mang bau me phai biet - 3
– Tránh các thảo mộc làm mất nước

Một số thảo mộc giúp lợi tiểu làm cho bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Điều quan trọng là bạn phải giữ nước khi ít dịch ối. Các thảo mộc cần tránh bao gồm: bồ công anh, hạt cần tây, cải xoong, và rau mùi tây.

– Tránh xa rượu.

Nếu đang mang thai, bạn không nên uống rượu vì nó không tốt cho sức khoẻ của bé. Rượu cũng có thể mất nước và làm cho lượng nước ối giảm.

– Tập thể dục nhẹ nếu bác sĩ không yêu cầu bạn nghỉ ngơi trên giường.

Bạn nên cố gắng tập thể dục ít nhất 30 đến 45 phút mỗi ngày. Các bài tập làm tăng lưu lượng máu đến các vùng khác nhau trong cơ thể. Nếu máu lưu thông trong tử cung và nhau thai tăng lên thì cũng chỉ số nước ối và tỷ lệ sản xuất nước tiểu của thai nhi cũng tăng. Khi em bé đi tiểu nhiều hơn trong túi nước ối, khối lượng nước ối tăng lên. Các bài tập bạn nên cân nhắc bao gồm bơi lội hay đi bộ. Trong đó, bơi lội là cách tập thể dục tốt nhất khi bạn mang thai bởi vì nó không làm cho bạn có cảm giác nặng nề khi mang bầu.

– Nằm quay bên trái khi bạn nghỉ ngơi.

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn nằm trên giường, bạn nên nằm nghiêng sang bên trái nhiều nhất có thể. Khi bạn nằm ở bên trái, máu của bạn sẽ chảy trơn tru hơn qua các mạch máu tử cung và cho phép máu của bé cũng di chuyển với tốc độ bình thường. Điều này có thể làm cho chỉ số nước ối tăng lên.
nhung cach tang nuoc oi, da mang bau me phai biet - 4
– Nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi toa thuốc nếu bạn đang dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE).

Thuốc ức chế ACE là những loại thuốc giúp giảm huyết áp của bạn bằng cách ngưng chuyển đổi Angiotensin I sang Angiotensin II. Mặc dù việc dùng các loại thuốc này là bình thường, bạn không nên dùng chúng trong thời gian mang thai vì chúng có thể làm giảm lượng nước ối do cơ thể bạn tạo ra.