Những “cặp bài trùng” thịt nào lá nấy, dùng đúng là ngon chẳng khác sơn hào hải vị

2629

Khi những món ăn được chế biến đi chế biến lại mỗi một kiểu, người ta sẽ dần phải biến tấu, thêm thắt để món ăn đó được mới lạ, ngon miệng, hấp dẫn hơn. Khi xung quanh ta có quá nhiều loại thực vật tốt cho sức khỏe thì điều tất yếu là phải biết cách tận dụng các loại thực vật ấy vào các mục đích trong cuộc sống.

Và thế là việc kết hợp các loại thực vật ấy vào trong nấu ăn đã thực hiện.

Từ xa xưa, ông bà ta đã thường sử dụng các loại lá cây, kết hợp với các loại thịt tạo ra các món ăn cực kì hấp dẫn, ngon miệng, với những phong vị rất khác lạ. Có những loại lá chỉ nên kết hợp với một loại thịt mà thôi, tạo nên những “cặp bài trùng” thịt và lá chẳng thể nào thay thế được. Thế nên nếu bạn đang muốn thay đổi món ăn cho gia đình, tìm hiểu thêm các món mới, bạn có thể lưu những “cặp bài trùng” này về rồi trổ tài nhé.

Thịt gà và lá chanh

Những “cặp bài trùng” thịt nào lá nấy, dùng đúng là ngon chẳng khác sơn hào hải vị - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Thịt gà kết hợp cùng lá chanh từ lâu đã quá quen thuộc với chúng ta. Vì sao phải là lá chanh? Vì tinh dầu trong lá chanh cực kì thơm, có tác dụng khử mùi hôi của thịt gà, đồng thời tăng hương vị cho thịt, và giúp thịt không bị ngấy. Không chỉ vậy, vị cay cay, the the của lá chanh sẽ kích thích vị giác hơn cho người dùng.

Từ hai nguyên liệu này, chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như gà luộc lá chanh, gà hấp lá chanh, gà rang lá chanh, gà kho lá chanh, khô gà xé lá chanh. Món ăn nào cũng cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

Thịt vịt và lá mắc mật

Những “cặp bài trùng” thịt nào lá nấy, dùng đúng là ngon chẳng khác sơn hào hải vị - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Đây là đặc sản của núi rừng Lạng Sơn nhưng ngày nay, món ăn này đã trở nên phố biến đối với những người phố thị. Thịt vịt nấu cùng lá mắc mật mang đến mùi thơm đặc trưng của lá, kết hợp cùng vị béo, ngọt của thịt, ai ăn vào cũng phải tấm tắc khen. Lá mắc mật (móc mật, mác mật) được sử dụng cùng thịt vịt thường sẽ là lá non, có tinh dầu thơm. Nhờ đó sẽ khử được mùi hôi của thịt vịt, chống ngấy khi ăn.

Hôm nào đấy bạn cũng thử kết hợp “cặp bài trùng” này để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé.

Thịt heo, thịt bò và lá lốt

Những “cặp bài trùng” thịt nào lá nấy, dùng đúng là ngon chẳng khác sơn hào hải vị - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Có lẽ đây là món ăn chẳng ai còn xa lạ. Cuốn thịt heo, thịt bò băm nhuyễn trong lá lốt rồi đem đi nướng hoặc chiên, khi ăn sẽ tạo ra hương vị rất ngon, không ngấy. Nếu không muốn chiên, nướng, bạn có thể xào thịt ba chỉ với lá lốt, hoặc canh thịt bò lá lốt, ăn cũng rất ngon miệng nữa.

Thịt bò và lá giang

Những “cặp bài trùng” thịt nào lá nấy, dùng đúng là ngon chẳng khác sơn hào hải vị - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Nhiều người vẫn nghĩ thịt bò chỉ nên kết hợp với rau muống, cần, lá lốt… nhưng không biết rằng thịt bò kết hợp với lá giang mới thực sự là “đúng bài”. Và đây lại là món đặc sản của vùng Thất Sơn, Châu Đốc, An Giang, đồng thời là “món ruột” của những người sành ăn.

Lá giang là loại dây leo hoang dã, có vị chua thanh đặc trưng. Chúng ta vẫn thường biết đến loại lá này qua món canh chua lá giang nhưng đúng điệu hơn thì vẫn nên là thịt bò xào lá giang. Khi kết hợp lá giang cùng thịt bò sẽ giúp thịt mau mềm. Không chỉ vậy, vị chua của lá sẽ giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa, không lo đầy bụng, khó tiêu.

Nếu có dịp, hãy thử một lần kết hợp thịt bò và lá giang, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này.

(Nguồn: Tổng hợp)