Những cú đạp, cú trườn của thai nhi trong bụng mẹ nói lên điều gì?

5681
Mỗi sự chuyển động của thai nhi trong bụng luôn biểu thị một trạng thái, cảm xúc, một tín hiệu khác nhau: Con đang vui, đang no bụng, đang khó chịu hay đang sợ hãi,… Nếu để ý lắng nghe, mẹ hoàn toàn có thể đoán biết được bé yêu đang muốn nói gì đấy! Chẳng hạn:
thai nhi
– Nếu thai nhi chuyển động kiểu “lượn sóng”: Bé đã ăn no và ngủ đủ giấc rồi, giờ con đang cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái.
– Bé đạp chỗ này, nhào lộn chỗ kia, chân tay quờ quạng: À, lúc này bé đang muốn đùa nghịch một chút thôi, mẹ cố gắng chịu đau nhé vì đôi khi con cũng đạp khá mạnh đấy.
– Thai nhi trườn lên trườn xuống: Con đang muốn duỗi người cho thoải mái đó mẹ.
– Thai nhi chuyển động nhẹ nhàng, có nhịp điệu: Có thể bé đang bị nấc đấy mẹ!
– Thai nhi đạp bất ngờ, đạp mạnh: Có thể bé bị giật mình và hoảng sợ đấy mẹ. Lúc này, mẹ hãy ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi, nghe nhạc thư giãn, đi bộ nhẹ nhàng hoặc trò chuyện với bé để “trấn an” con nhé!
Ngoài ra, “lắng nghe” những cử động của thai nhi mẹ có thể biết được con có đang khỏe hay không, có gặp vấn đề gì đáng ngại không. Thông thường thai nhi khỏe mạnh khi có 4 bốn lần đạp trong 30 phút. Nếu trong 30 phút mà thai nhi cử động ít hơn 4 lần thì mẹ phải nằm nghỉ ngơi và đếm cử động thai từ 1-4 giờ:
– Trong thời gian nằm đếm cử động thai, nếu trong 1 giờ có hơn 4 lần thai nhi đạp thì là bình thường.
– Nếu trong 4 giờ có ít hơn 10 lần đạp thì mẹ nên đến bệnh viện để theo dõi vì có thể thai nhi bị thiếu oxy, thiếu dinh dưỡng hay gặp vấn đề gì đó.
Tuệ Linh