Những điều bác sĩ muốn mẹ biết về cổ tử cung của mình

167

#1.

Cổ tử cung được dịch theo tiếng Latin đúng nghĩa đen là cổ của tử cung. Bộ phận này có nhiệm vụ sản xuất chất nhầy, dịch nhầy thay đổi theo từng ngày và đi ra quần lót của bạn.

#2.

Trong những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung sẽ sản sinh ra chất nhầy, dịch nhầy đặc để bảo vệ chị em khỏi nhiễm trùng.

nhung dieu bac si muon me biet ve co tu cung cua minh - 1

Nếu dịch nhày này có màu trắng bình thường thì không thành vấn đề nhưng nếu chúng có màu vàng thì có thể chúng đang phản ứng để chống lại loại vi trùng nào đó. Trong hầu hết các trường hợp, đây là phản ứng bình thường của cơ thể khỏe mạnh nhưng nên đi kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo đó là thay đổi an toàn.

Cổ tử cung có nhiệm vụ sản xuất chất nhầy, dịch nhầy thay đổi theo từng ngày và đi ra quần lót của bạn.

#3.

Khi một trứng rời khỏi buồng trứng đi xuống ống dẫn trứng để bào tử cung thì chất nhờn trên quần lót cũng thay đổi, thường mỏng và trong hơn để tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng bơi đến trứng.

#4.

Bạn có thể cảm nhận thấy cổ tử cung của mình khi bạn đưa ngón tay lên đỉnh của âm đạo, nó giống như một cuộn bông nhỏ.

#5.

Cổ tử cung có nhiệm vụ đóng kín, ép chặt để giữ em bé lớn lên an toàn trong bụng mẹ nhưng cũng có thể mở rộng, kéo dài đến 10cm để đầu và thân em bé có thể đi ra ngoài khi mẹ sinh nở và sau đó lại đóng chặt lại.

#6.

Thực tế mà nhiều người cho rằng cổ tử cung đóng vai trò chủ chốt trong việc giúp phái nữ dễ tìm được khoái cảm trong “chuyện ấy” hoặc tự sướng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào thuyết phục về giả thuyết trên.

Những trường hợp phải cắt bỏ cổ tử cung, họ vẫn có đời sống tình dục thăng hoa bình thường. Thậm chí, một nghiên cứu trên 413 phụ nữ đã cắt bỏ cổ tử cung cho thấy, họ thoải mái hơn khi quan hệ.

nhung dieu bac si muon me biet ve co tu cung cua minh - 2

Bạn có thể cảm nhận thấy cổ tử cung của mình khi bạn đưa ngón tay lên đỉnh của âm đạo, nó giống như một cuộn bông nhỏ.

#7.

Đã từng có những người phụ nữ không có âm đạo và cả cổ tử cung cũng như tử cung. Đây là trường hợp hiếm gặp được gọi là hội chứng Rokitansky, ảnh hưởng đến khoảng 1/5.000 phụ nữ mỗi năm.

#8.

Cổ tử cung đặc biệt dễ mắc các bệnh viêm nhiễm, lây qua đường tình dục như chlamydia và lậu. Nguy hiểm hơn là nguy cơ mắc tiền ung thư, ung thư cổ tử cung rất cao.

Do đây là khu vực dễ viêm nhiễm, nên vi khuẩn HPV có thể xâm nhập, tác động sâu tới tận gen, dẫn đến ung thư hoặc tiền ung thư. Do đó, việc kiểm tra, xét nghiệm với bộ phận này một cách định kỳ là rất quan trọng.

Hơn nữa, nếu những bệnh lây qua đường tình dục viêm nhiễm ở cổ tử cung không được điều trị sẽ dễ xâm tiến sâu vào tử cung, gây bệnh viêm tử cung.