Cày Phim Đêm

Những điều “lạ lẫm” về vạch sẫm màu xấu xí trên bụng bầu

3604

Các vạch sẫm màu (hay đường “linea nigra”) trên bụng bầu là một vạch nâu xuất hiện dọc trên bụng của mẹ, càng đến gần ngày sinh chúng càng đậm màu hơn. Vạch sẫm màu đó không phải một dạng rạn da khi mang thai nhưng cũng chẳng bà bầu nào muốn “kẻ xấu xí” đó xuất hiện ở bụng mình.
Nguyên nhân
Những hoóc-môn thai kỳ chính là thủ phạm gây ra một loạt các vấn đề bất thường về sắc tố da, bao gồm cả những vết rạn màu trắng và vạch sẫm màu trên bụng bầu. Đó có thể là những vết ngang hoặc dọc ở quanh rốn và xương chậu mà mẹ chưa từng có trước khi mang thai. Như đã nói ở trên, các vạch sẫm màu trên bụng bầu còn có tên chuyên ngành là linea nigra.
Vậy “kẻ xấu xí” này có gây hại gì cho mẹ bầu không? Có phải là một dấu hiệu đáng ngại không?
Những điều cần biết về vạch sẫm màu trên bụng bầu
Những điều cần biết về vạch sẫm màu trên bụng bầu
Các bà bầu hãy yên tâm rằng vạch sẫm màu trên bụng của mình không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Vạch đó có thể trở nên sẫm màu rõ rệt hơn nếu mẹ bầu có màu da tối. Tuy nhiên, mẹ cũng nên yêm tâm vì sau một vài tháng sinh con xong, vạch sẫm màu đó sẽ mờ dần.
Trước kia, có một vài quan niệm cho rằng nếu đường linea nigra kéo dài đến rốn thì đứa trẻ trong bụng mẹ là con gái và nếu vạch kẻ chạy qua rốn lên gần xương sườn thì đứa bé trong bụng mẹ là con trai. Tuy nhiên, không có cơ sở khoa học nào cho những ý kiến trên. Đơn giản, đó là vấn đề của sự thay đổi sắc tố da mà hoóc-môn gây ra và chúng không ảnh hưởng đến thai kỳ của bà bầu.
Điều cần làm
Điều bạn cần làm khi phát hiện ra vạch sẫm màu trên bụng bầu của mình là hạn chế các yếu tố làm tăng sắc tố da. Ví dụ, bạn phải mặc áo váy che kín bụng khi ra ngoài trời để ngăn ánh nắng trực tiếp tác động lên da bụng. Nếu có thể, bạn cũng có thể bôi kem chống nắng với độ SPF ít nhất là 15 tại vùng bụng trước khi đi ra ngoài 30 phút.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú thiết đến vấn đề dinh dưỡng liên quan đến axit folic bởi việc thay đổi sắc tố da có liên quan đến sự thiếu hụt loại axit trên. Hãy chắc chắn rằng bạn đang theo một chế độ dinh dưỡng có nhiều axit folic từ các nguồn thực phẩm như rau lá xanh, cam, bánh mỳ và ngũ cốc.
(Theo Emdep)