Những điều mẹ luôn luôn phải để mắt đến bé sau khi con chào đời

6526
Sau 40 tuần trong tử cung của mẹ, cuối cùng em bé của bạn cũng đã chào đời. Thế giới bên ngoài không yên bình như ngôi nhà cũ của bé. Những ngày đầu tiên thực sự là khoảng thời gian khó khăn với con. Bé sẽ phải thay đổi rất nhiều để thích nghi với môi trường sống mới. Đó là lý do bạn cần theo dõi và chăm sóc con chu đáo trong những tuần và tháng đầu tiên. Nếu bạn đang chăm con 1 tuần tuổi, bài viết này sẽ thực sự có ý nghĩa với bạn. Dưới đây là những bước phát triển mới của bé 1 tuần tuổi để bạn theo dõi.
Giờ đầu tiên
Nếu trẻ sinh đủ tháng, cân nặng trung bình của trẻ khoảng 3,5kg và dài trung bình 20cm. Nếu bạn sinh thường, em bé của bạn sẽ có thể thở bằng phổi dễ dàng và có hệ hô hấp tốt hơn. Khi đặt trẻ trực tiếp lên bụng mẹ, trẻ có thể tiến tới ngực mẹ và loại bỏ lớp nước ối trơn trượt ra khỏi người. Tiếp theo, trẻ bắt đầu có những hành vi bản năng đầu tiên như bò trườn để tìm đầu vú mẹ và bú sữa.
Ăn uống
Khi ngậm đầu vú, trẻ có thể tự bú sữa mẹ giống như bản năng tự nhiên. Trong khoảng 36 giờ đầu hoặc lâu hơn, trẻ sẽ bú được một lượng lớn sữa non vào trong bụng để kích thích ruột hoạt động và kích hoạt hệ tiêu hóa non nớt của bé.
Giấc ngủ
Sau khi sinh, trẻ gần như ngủ trong 24 giờ đầu tiên và chỉ thức tỉnh từ 1 đến 2 lần để bú. Ngủ chính là cách trẻ phục hồi sức khỏe. Cũng trong giai đoạn này, da trẻ vàng hơn lúc mới sinh nhưng đây không phải là dấu hiệu nguy hiểm nên mẹ không cần lo lắng. Sau 2 đến 3 ngày, trẻ sẽ ngủ ít đi và cần bú nhiều hơn.

Theo dõi những giờ phút đầu tiên em bé chào đời

Đi tiểu
Cơ thể trẻ sơ sinh vẫn còn lưu trữ rất nhiều chất lỏng từ nước ối trong bào thai. Trong 24 giờ đầu tiên, trẻ sẽ đi tiểu lần đầu nhưng tần suất đi tiểu sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo lên đến khoảng 5 lần/ngày.
Đại tiện
Lần ị đầu tiên cho biết hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động bình thường sau khi bú sữa và loại bỏ chất thải. Phân của trẻ sẽ có sự thay đổi màu sắc trong từng giai đoạn khác nhau. Trong những ngày đầu, phân su của trẻ sẽ có màu xanh nâu, sau đó chuyển sang xanh vàng. Đến ngày thứ tư phân có màu vàng giống mù tạt và đây là màu phân đặc trưng của trẻ bú sữa mẹ.
Tâm trạng
Da trẻ vàng là một trong những dấu hiệu cho biết trẻ buồn ngủ. Mẹ không nên đánh thức con trong lúc này bởi thời điểm đó trẻ cần ngủ nhiều hơn nạp năng lượng. Nếu đánh thức, trẻ có thể có những biểu hiện khó chịu như kêu ọ ẹ và vận động chân, tay, đầu mạnh.
Cân nặng
Hầu hết trẻ sơ sinh đều giảm cân nặng trong tuần đầu tiên do đào thải nước ối ra khỏi cơ thể, và cân nặng của trẻ sẽ tăng trở lại vào tuần thứ 2. Nếu trẻ giảm khoảng 10% cân nặng so với lúc mới sinh, điều này cũng không đáng lo. Sau đó, trẻ có thể lấy lại được cân nặng nhờ bú đủ sữa mẹ.