Cày Phim Đêm

Những điều “tối kị” khi đi thăm trẻ sơ sinh

961

Việc chia vui khi gia đình đón chào thành viên mới là một việc làm có ích và cần thiết, nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý những điều này khi tới thăm các em bé sơ sinh như không dùng nước hoa hoặc chất khử mùi, không đi thăm trẻ khi đang bị bệnh, không hút thuốc khi đến thăm trẻ,… Sau đây là những điều bạn nên làm khi đi thăm trẻ sơ sinh.

1. Hạn chế bế trẻ sơ sinh, ngoại trừ người nhà

f4

Bạn nên biết rằng, phần lớn những người làm cha làm mẹ đều cảm thấy không thoải mái khi những người tới thăm lần lượt bế con của họ. Các bà mẹ thường sẽ lo lắng bởi do những người này có thể chưa có kinh nghiệm ẵm bé an toàn, hay quá nhiều người bế sẽ làm cho bé sợ hãi. Bạn cũng đừng hôn trẻ sơ sinh vì điều này có thể làm lây truyền các mầm bệnh.

2. Tuyệt đối không hút thuốc lá khi đang ngồi gần bé

Trẻ sơ sinh rất nhạy với mùi thuốc, chưa kể, thuốc lá cũng gây hại tới sức khỏe của trẻ và mẹ. Do đó, nếu bạn có thói quen hút thuốc thì nên giữ phép lịch sự, không hút thuốc khi tới thăm trẻ sơ sinh nhé!

3. Bạn nên rửa tay thật sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh

Trong sáu đến tám tuần đầu tiên sau sinh, khả năng miễn dịch của bé rất thấp, vì thế bạn không nên để vi trùng xâm nhập lên cơ thể bé. Trước khi tiếp xúc với bé, hãy rửa sạch thật kỹ tay và chân của bạn. Dù đây là quy tắc đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều quên làm điều này.

4. Bạn đừng nên khen bé

Theo một số quan niệm dân gian, nếu khen bé như “đẹp quá”, “khỏe quá”, “mập quá” sẽ khiến bé ngược lại với tất cả những điều trên. Vì vậy, khi đến thăm trẻ sơ sinh, dù bạn thấy bé dễ thương thế nào thì cũng không được khen mà nên nói ngược lại như “ghét quá”… Điều này sẽ làm mẹ và người nhà của bé thấy vui hơn. Ngoài ra, nếu muốn khen bé, bạn nên nói thêm từ “trộm vía” phía trước lời khen như: “trộm vía, dễ thương quá” để bé không bị quở mà xấu đi.

5. Bạn hạn chế  tặng thú nhồi bông cho trẻ sơ sinh

f3

Khi bạn muốn chọn quà cho trẻ sơ sinh thì tránh tặng bất kỳ loại đồ chơi nhồi bông nào cho trẻ sơ sinh cho đến khi bé được hai tuổi. Bởi thú nhồi bông có thể gây ra nguy cơ nghẹt thở cho bé. Đừng ngần ngại hỏi cha mẹ bé những thứ cần tặng.

Còn nếu mua quần áo, bạn hãy lựa những loại vải có chất liệu an toàn cho da trẻ sơ sinh. Ngoài ra, tả giấy, bỉm hay sữa bột có thể là món quà phù hợp.

6. Khi bạn đang ốm thì đừng nên đến thăm trẻ sơ sinh

Nếu bạn đang bị ho dai dẳng hoặc hắt hơi nhiều lần vì cảm lạnh hay cảm cúm thì tuyệt đối không nên đến thăm bé. Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu, rất dễ bị lây vi rút cảm cúm từ bạn. Hãy đến thăm bé khi bạn cảm thấy sức khỏe và tinh thần khỏe mạnh nhất.