Những điều tồi tệ nhất không ai nói với mẹ sau sinh

935

Sinh con là trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, tuy nhiên đối với người lần đầu làm mẹ, có lẽ sẽ không khỏi bị sốc khi lần đầu tiên phải chịu đựng cảm giác đau như chết đi sống lại từ vết khâu tầng sinh môn hay vết mổ đẻ, huyết chảy ồ ạt hay không có ham muốn với chuyện ấy… Tất cả những điều này sẽ xảy ra với mẹ sau sinh và chị em nên biết để không bị “sốc”.

Đau đớn vì các vết khâu

Theo thống kê, 90% phụ nữ bị rách âm đạo khi đẻ thường và 60% trong số đó cần đến các mũi khâu. Nguyên nhân là do rặn đẻ không đúng thời điểm, hoặc do em bé cần trợ sinh bằng kẹp forcep hay hút ventouse. Những vết rạch này sau sinh sẽ khiến mẹ vô cùng đau đớn nhất là khi đi vệ sinh. Ngoài ra, với những mẹ sinh mổ cũng sẽ phải đối mặt với những cơn đau do vết mổ đẻ để lại. Thông thường sau sinh khoảng 5-7 ngày, mẹ sẽ hết cảm giác đau đớn vì những vết khâu này.
nhung dieu toi te nhat khong ai noi voi me sau sinh - 1

Sau sinh, mẹ sẽ vô cùng đau đớn vì vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ đẻ. (ảnh minh họa)

Sinh mổ hay sinh thường đều ra rất nhiều máu

Trong một vài tuần đầu sau sinh, mẹ sẽ cần dùng băng vệ sinh hoặc bỉm. Hầu hết những người lần đầu làm mẹ sẽ cần dùng những miếng lót này trong suốt tháng đầu tiên sau sinh – ban đầu nó có thể khiến bạn không thoải mái nhưng bạn sẽ quen dần như mỗi tháng đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi đi vệ sinh, bạn sẽ chẳng tưởng tượng được cái thứ chất lỏng trào ra khi bạn đứng lên là gì, có thể là mấy cục máu và có thể khiến bạn cảm giác như ruột sắp rơi ra khỏi âm đạo đến nơi.

Bị kiểm tra vùng kín thường xuyên

Dù sinh thường hay mổ đẻ, bạn sẽ chẳng quan tâm nếu âm đạo của mình bị người khác nhìn thấy trong vài ngày sau sinh. Bác sỹ sẽ đến kiểm tra vết khâu, y tá sẽ mang chăn đệm có các vết ố đi giặt, khách đến thăm sẽ đưa bạn vào nhà vệ sinh và giúp bạn giải quyết, và bao nhiêu người khác sẽ ép bầu vú của bạn để vắt sữa non. Và bạn chẳng mảy may quan tâm đến chuyện đó.

Không gắn kết với con

Sau những giờ phút vật lộn với cơn đau đẻ và sinh nở, việc bạn không ngay lập tức cảm nhận được mối gắn kết với đứa con là hoàn toàn bình thường. Cảm giác này có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài tháng tùy từng người.

Không tự tin làm mẹ

Lúc này bạn cần đưa trẻ về nhà. Đúng vậy, bạn có trách nhiệm chăm sóc cho đứa con mới chào đời của mình. Có thể bạn vẫn chưa hiểu được những vấn đề về trẻ sơ sinh và không dám chắc rằng mình có bản năng làm mẹ. Hãy sẵn sàng cho điều đáng sợ nhất và nhờ mọi người giúp đỡ bất cứ lúc nào bạn cần.

nhung dieu toi te nhat khong ai noi voi me sau sinh - 2

Rất nhiều bà mẹ lo lắng sẽ không thể hoàn thành trọn trách nhiệm của người mẹ khi con ra đời. (ảnh minh họa)

Cho con bú – Thật phiền toán

Hầu hết phụ nữ gặp khó khăn khi cho con bú. Từ việc thiếu sữa đến bệnh viêm vú, từ vấn đề líu lưỡi đến việc sữa trào ngược, tất cả đều khiến bạn gặp khó khăn với việc cho trẻ bú sữa. Bạn có thể ngồi một mạch sáu tiếng đồng hồ trên tay bế con miệng ngậm chặt lấy núm vú, mỗi giờ lại cho bú một lần vì con liên tục ngủ gật, cảm thấy đau đến mức phải dậm chân và gào thét trong im lặng đến khi cơn đau dịu xuống. Cả ngày bế con trên tay để cho bú mỗi lúc con đói, tỉnh dậy giữa một vũng sữa làm chăn gối ướt sũng, hay núm vú bị tê cứng và cần vài viên thuốc để giảm cảm giác khó chịu.

Không có chút cảm hứng với “chuyện ấy”

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên phụ nữ nên chờ đợi sau sinh 6-8 tuần mới nên làm chuyện ấy trở lại nhưng cho dù qua hạn thời gian này, rất nhiều bà mẹ vẫn chưa sẵn sàng. Đừng quá lo lắng bởi rất nhiều người cũng như bạn. Hãy trò chuyện với chồng để 2 người hiểu nhau hơn và tham khảo những bí quyết giúp hâm lại tình cảm vợ chồng sau sinh.

Thiếu ngủ trầm trọng

Người ta vẫn nói rằng bố mẹ của trẻ sơ sinh phải chịu đựng sự mệt mỏi hơn hẳn người khác. Mỗi khi cho con bú, bạn có thể muốn “đá” chồng sang phòng bên cạnh để họ có thể ngủ ngon giấc. Và nếu họ ngủ qua thời điểm cho con bú, bạn sẽ vẫn ngồi đó, thầm lặng mà căm ghét họ. Điều này thật không tốt cho tình cảm vợ chồng.

Muốn giảm cân nhưng đói không chịu nổi

Những cơn đói sẽ ập đến mỗi khi cho con bú. Cho con bú khiến calo bị tiêu hao nhanh chóng. Cảm giác bụng trống rỗng hoặc bị rút từng chút một chỉ những bà mẹ đang cho con bú mới hiểu.

Bỗng dưng muốn… khóc

Khóc lóc khi thay tã cho con, khi cho con bú, bởi vì vui, vì tuyệt vọng, vì kiệt sức, vì bị chồng nhìn “một cách hài hước”, khóc khi nhìn thấy cơ thể, và khóc vì mọi thức. Đó là điều bình thường, thậm chí bạn có thể cảm giác như đầu óc đang hỗn loạn và không ai trên thế giới này thấu hiểu. Hãy nhớ rằng tất cả là do những thay đổi nội tiết tố sau sinh. Hãy nhờ người thân giúp đỡ và chia sẻ với họ. Tất cả sẽ sớm trôi qua.