Cày Phim Đêm

Những điều tuyệt đối không được phép làm trong giai đoạn hậu sản

841

Nếu chăm sóc sau sinh đúng cách, không những cơ thể hồi phục nhanh mà còn trẻ ra, làm chậm quá trình lão hóa. Ngược lại không kiêng khem khoa học sau sinh dễ mắc bệnh và chóng già – điều mà bất cứ phụ nữ nào cũng sợ.

Có rất nhiều phụ nữ hiểu được tầm quan trọng của chăm sóc sau sinh, coi đây là cơ hội “vàng“ để cải thiện làn da, sắc đẹp. Song song với việc áp dụng các biện pháp hồi phục sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp sau sinh, có những điều tuyệt đối không được phép làm trong giai đoạn hậu sản.

1. Làm việc quá sức

Sau sinh vừa phải chú ý chăm sóc con, và cũng đừng quên chăm sóc mình. Không thể nói vì mải chăm con mà bị mất ngủ, ăn không ngon miệng. Thiếu ngủ trong giai đoạn sau sinh sẽ rất chóng già, các sợi collagen đứt gãy, chậm tái tạo collagen. Đến lúc da mặt nhăn nheo, quầng thâm mắt xuất hiện thì lúc đó hối hận cũng không kịp nữa. Nghỉ ngơi không đúng cách còn khiến da sạm, sức khỏe suy yếu, sau này dễ mắc bệnh. Vậy nên sản phụ sau sinh nên nhờ chồng và người thân làm giúp mọi việc trong nhà. Việc của sản phụ lúc này chỉ là ăn uống đủ chất, ngủ ngon giấc, vận động nhẹ nhàng và chăm sóc con nhỏ.

Những điều tuyệt đối không được phép làm trong giai đoạn hậu sản

2. Giảm cân một cách mù quáng

Nhìn vào gương, thấy mình to béo, sồ sề, trái ngược hẳn với hình ảnh xinh đẹp thon gọn hồi con gái, tâm trạng chắc chắn sẽ suy sụp, chán nản. Buồn bã vì thân hình xấu xí dẫn đến ăn ít hơn, lao đầu vào tập luyện giảm cân. Nhưng làm như vậy chỉ khiến cơ thể càng mệt mỏi hơn, chứ không hề có tác dụng gì. Không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng dẫn đến sữa ít đi, hơn nữa dễ bị đau đầu chóng mặt. Đây là cách giảm cân rất mù quáng và phản khoa học, hơn nữa dễ gây ra tình trạng da nhão, da chảy sệ.

Trong thời gian ở cữ, nhất định phải có chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân, vừa có đủ sữa cho con bú. Cho con bú cũng là cách giảm cân khá hiệu quả mà lại tự nhiên, không hề gây hại. Khi cơ thể hồi phục hoàn toàn, có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để lên kế hoạch tập luyện phù hợp.

3. Từ chối gần gũi chồng khi cơ thể đã hồi phục hoàn toàn

Sau sinh thì tất nhiên không được quan hệ tình dục, nhưng khi cơ thể hồi phục hoàn toàn (thường là 6 tuần sau sinh) thì có thể quay trở lại đời sống chăn gối bình thường. Có nhiều sản phụ vì thân hình không còn được như trước mà tự ti không dám nghĩ đến chuyện ấy, hoặc quá tập trung vào việc chăm sóc con mà bỏ bê chồng. Từ chối gần gũi chồng không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa. Tốt nhất hai tháng sau sinh có thể quan hệ trở lại.

4. Gắt gỏng, cáu bẳn

Tuyệt đối tránh gắt gỏng, cáu bẳn vì sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng sữa tiết ra. Hơn nữa tâm lý, tinh thần sau sinh rất quan trọng. Nếu tâm trạng vui vẻ, thoải mái, cơ thể cũng hồi phục nhanh hơn.

5. Không cho con bú

Nhiều mẹ sợ mất dáng mà không cho con bú, nuôi con bằng sữa công thức. Tuy nhiên trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc cho con bú không hề ảnh hưởng đến hình dáng bầu ngực nếu mẹ biết cho con bú đúng cách. Ngoài ra cho con bú giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone oxytocin, giúp tử cung co hồi nhanh hơn, cơ thể cũng hồi phục nhanh hơn.

Việt Hà