Những hành động của bà bầu cực nguy hại với thai nhi

6645

Kiễng chân

Thông thường, mỗi khi muốn lấy đồ vật ở nơi cao quá tầm tay với, chúng ta thường có thói quen kiễng chân lên. Tuy nhiên, hành động này hoàn toàn không an toàn cho phụ nữ mang thai. Việc kiễng chân như vậy không chỉ khiến cơ thể phải huy động gấp đôi sức lực để chống đỡ và giữ cân bằng mà còn khiến bà bầu rất dễ loạng choạng, trượt ngã do cơ thể không còn linh hoạt như trước. Ngoài ra, những đồ vật cần lấy cũng có thể rơi vào người, vào bụng bầu gây tổn thương đến thai nhi. Do đó, để giữ an toàn khi muốn lấy đồ vật trên cao, tốt nhất mẹ bầu nên kê thêm ghế chắc chắn dưới chân hoặc nhờ người khác lấy giùm.

Với tay lên cao

Hành động này với người bình thường thì vô hại nhưng với bà bầu thì không. Việc với tay lên cao, vươn người,… dễ làm căng các cơ vùng bụng; thậm chí có thể tác động đến các cơ tử cung gây ra sự co thắt, làm tăng nguy cơ sảy thai. Bởi vậy, ngoài việc chú ý không kiễng chân, mẹ bầu cũng hạn chế tối đa việc với tay lên cao nữa nhé!

Ngồi xổm

Tư thế này gây áp lực lớn lên vùng bụng và rất dễ khiến tử cung co bóp, ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu cần chú ý mỗi khi làm việc nhà (nhất là khi giặt đồ, lau nhà,…) cần tuyệt đối tránh tư thế này. Ngoài ra, tư thế quỳ cũng có thể gây nguy hiểm không kém cho phụ nữ mang thai.

Đi bộ quá lâu

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng vận động, đi bộ nhiều thì sẽ… dễ đẻ, nên trong suốt thai kì thường cố gắng đi bộ càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, thực tế là điều này hoàn toàn không được khuyến khích. Việc tập luyện, vận động cơ thể đương nhiên là có lợi cho sức khỏe của bà bầu, nhưng cần được thực hiện một cách hợp lý. Trong 3 tháng đầu, bào thai còn yếu và chưa ổn định nên mẹ bầu tuyệt đối không vận động quá mạnh, không gắng sức đi bộ quá lâu và hạn chế trèo cầu thang. Tương tự, ở thai kì cuối bụng bầu to lên, mẹ cũng không nên đi bộ nhiều vì có thể gây áp lực lớn xuống vùng chậu, nếu sức chống đỡ không tốt mẹ có thể đối mặt với nguy cơ chuyển dạ sớm.

Huongdandibodungcachtrongtunggiaidoanmangthai_2

Tốt nhất, mẹ bầu nên đi bộ/tập luyện vừa sức trong thai kì giữa; thai kì đầu và cuối cũng không được “nằm ì một chỗ” nhưng nên hoạt động nhẹ nhàng, nếu muốn đi bộ hãy đi từng đoạn ngắn trong thời gian ngắn, tuyệt đối không cố gắng đi quá nhiều, quá lâu mà ảnh hưởng đến em bé.

Ngồi lâu một chỗ

Nghe thì có vẻ “không liên quan” nhưng thực tế, việc ngồi “yên ổn” một chỗ quá lâu lại cản trở sự phát triển của thai nhi đồng thời gây hại không nhỏ cho sức khỏe mẹ bầu. Lý do là việc “ngồi lì” như vậy gây cản trở sự lưu thông máu, có thể tăng nguy cơ phù nề, giãn tĩnh mạch; do đó, với những mẹ bầu làm việc văn phòng, hãy cố gắng đứng dậy đi lại thường xuyên hoặc thay đổi tư thế sau 30 – 60 phút.

Đứng quá lâu

Không chỉ có ngồi, việc đứng quá lâu cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Việc đứng liên tục trong nhiều giờ gây ra tình trạng phù nề, đau lưng dưới, đau xương mu, tụt huyết áp,… ở bà bầu. Đáng lo hơn, rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những mẹ bầu phải đứng quá nhiều dễ sinh con có chu vi vòng đầu nhỏ hơn 3% so với mức trung bình, sinh con nhẹ cân và tỉ lệ sinh non, dị tật bẩm sinh ở thai nhi cao hơn.

Ngồi bắt chéo chân

Ngoài các tư thế trên, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ngồi bắt chéo chân vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu đồng thời gây ra phù nề, giãn tĩnh mạch, đau lưng, mỏi eo,…

10-hanh-dong-de-say-thai-3-151525327

Nhấc vật nặng, khom lưng đột ngột

Ở bà bầu, nhất là những thai phụ gần đến ngày sinh nở, các khớp xương, cơ nâng đỡ cơ thể mềm hơn và bị giãn “cực độ”. Vì thế, khi cố gắng bê, nhấc vật nặng có thể gây tổn thương xương khớp, dây chằng. Ngoài ra, việc cúi xuống, đứng lên, khom lưng đột ngột cũng dễ làm tổn thương vùng eo, lưng đồng thời có thể gây hoa mắt chóng mặt, khiến bà bầu dễ loạng choạng và bị ngã.

Tuệ Linh

>> Tin hay mẹ nên đọc

15 thực phẩm “thần kì” giúp ngừa dị tật ở thai nhi

5 tác nhân cực nguy hại dễ gây dị tật cho thai nhi