Cày Phim Đêm

Những hiểu lầm tai hại của mẹ khi cho con uống sữa công thức

73

Sữa bột công thức hoàn toàn có thể thể thay thế sữa mẹ

Nhiều bà mẹ ít sữa do không cho con bú đúng cách hoặc e ngại về thẩm mỹ của bầu ngực nên đã lựa chọn sử dụng sữa công thức thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi sữa công thức chỉ là loại sữa được sản xuất mô phỏng trên thành phần sữa mẹ, chúng không chứa kháng thể chống lại các loại vi khuẩn và không cho con bạn một hệ miễn dịch tốt giống như sữa mẹ.

Mẹ nên lưu ý, sữa công thức có thành phần giống hệt nhau dù là của hãng sản xuất nào nên dù mẹ cố gắng mua cho con các loại sữa đắt tiền thì sữa công thức cũng không thể nào so sánh được với sữa mẹ.

Sữa công thức không thể thay thế sữa mẹ cho sự phát triển của trẻ.

Sữa bột công thức giúp trẻ no lâu hơn

Khi cho trẻ sử dụng sữa công thức, các bà mẹ sẽ thấy trẻ ngủ lâu và sâu giấc hơn. Điều này không phải là do sữa công thức tốt hơn sữa mẹ, nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa mẹ mà là trong sữa công thức có thành phần casomorphins là chất gây buồn ngủ nên khiến trẻ dễ ngủ hơn.

Bên cạnh đó, sữa công thức không chứa lactose và DHA, AA giúp não bộ phát triển nhưng những thành phần này ở sữa mẹ luôn dồi dào.

Thành phần trong sữa công thức cũng khiến hệ tiêu hóa của trẻ chậm tiêu và dễ bị rối loạn hơn. Các mẹ nên cân nhắc kỹ khi so sánh sữa công thức với sữa mẹ. Chỉ nhìn thấy biểu hiện bên ngoài mà không thấy được các thành phần bên trong của sữa công thức.

Sữa bột công thức giúp trẻ tăng cân nhanh

Từ xưa cha mẹ đã luôn có quan niệm mong con béo đi đôi với khỏe. Vì thế, nhiều gia đình khi thấy trẻ chỉ sử dụng sữa mẹ đặc biệt từ tháng thứ 3 – 4 trở đi, trẻ ít tăng cân hơn thì đã cho rằng sữa mẹ không còn đủ chất để cho trẻ phát triển.

Tuy nhiên, khi trẻ ở giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi, trẻ tăng cân chậm hơn là hết sức bình thường bởi trong giai đoạn mới sinh, trẻ dành phần lớn thời gian để ngủ, tiêu hao ít năng lượng. Từ các giai đoạn sau, trẻ hoạt động nhiều hơn, giao tiếp với cha mẹ nhiều hơn làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Sữa công thức không giúp trẻ tăng cân nhanh hay thông minh hơn.

Việc sử dụng sữa công thức để bổ sung cho sữa mẹ sẽ khiến trẻ tăng cân nhanh chóng nhưng lại khiến trẻ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường trong tương lai cao hơn so với các trẻ chỉ bú mẹ, không có lợi cho sức khỏe của trẻ ngay cả thời điểm hiện tại lẫn lâu dài.

Bên cạnh đó, nhu cầu về thể trạng của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau, mẹ nên quan tâm đến khả năng vận động, sự miễn dịch của bé hơn là quá coi trọng vấn đề cân nặng.

Mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng sữa bột công thức thay cho sữa sữa mẹ trong các trường hợp bắt buộc:

– Mẹ bị mắc các bệnh về tuyến vú được khuyến cáo nên sử dụng sữa công thức thay thế cho sữa mẹ. Ngay cả khi mẹ mắc các bệnh như viêm gan B hay HIV thì các bác sĩ vẫn khuyên nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn để tăng cường sức đề kháng.

– Sữa mẹ về quá ít, mẹ không có sữa, khi ấy buộc phải cho bé ăn sữa bột công thức để đảm bảo chế độ ăn đầy đủ cho con

– Các mẹ phải đi làm sớm, không thể đảm bảo nguồn sữa cho con thì có thể cho bé dùng sữa bột công thức. Tuy nhiên, ngày nay nhiều mẹ dùng phương pháp vắt sữa sẵn cho con, người trông bé chỉ cần làm ấm lại sữa là bé dùng được.

Trong mọi trường hợp thì các mẹ vẫn nên nhớ rằng: Sữa bột công thức chỉ có vai trò hỗ trợ sữa mẹ chứ không thể thay thế sữa mẹ!