Những loại thuốc được tiêm vào tử tù Nguyễn Hải Dương

2875

Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được cho là phương thức giúp tử tù ít đau đớn nhất và đã được áp dụng ở một số nước trên thế giới từ nhiều thập kỷ trước.

Sáng ngày 17/11, cơ quan chức năng đã quyết định thi hành án tử hình Nguyễn Hải Dương với hình thức tiêm thuốc độc. Mặc dù ở nhiều nước trên thế giới, việc tiêm thuốc độc để hành quyết đã được thực hiện từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình thức tử hình đó mới được áp dụng từ năm 2013 tại Trại giam Công an Hà Nội.

Những loại thuốc được tiêm vào tử tù

– Thuốc gây mê Sodium Thiopental (tên thương mại là Pentothal) khiến tử tù ngủ sâu. Đây là loại thuốc an thần, phát huy tác dụng trong vòng 30 giây. Trong các ca phẫu thuật y khoa, bệnh nhân được tiêm liều lượng từ 100-150 mg trong 10-15 giây. Khi hành quyết, tù nhân có thể được tiêm 5.000 mg. Sau khi được tiêm thuốc này, tù nhân mất hết cảm giác.

– Chất làm liệt Pancuronium bromide, hay Pavulon, là loại thuốc gây ngừng thở vì làm liệt màng chắn và phổi. Thông thường, thuốc này có tác dụng sau khi bơm 3 phút. Những hóa chất khác cũng có thể được sử dụng với vai trò chất làm liệt, bao gồm tubocurarine chloride, succinylcholine chloride.

– Chất độc Potassium chloride: được bơm với liều lượng chết người để tác động khiến tim ngừng hoạt động.

Trong vòng 1 hoặc 2 phút sau khi liều thuốc cuối cùng được bơm vào, những chuyên gia y tế sẽ kiểm tra và tuyên bố tù nhân đã chết. Thời gian từ khi tù nhân rời buồng giam tới khi tuyên bố cái chết chỉ khoảng 30 phút. Tù nhân thường chết trong 5-18 phút sau khi lệnh tử hình được đưa ra.

Quy trình tiêm thuốc độc ở Việt Nam

– Chuẩn bị đủ 3 liều thuốc (trong đó có 2 liều dự phòng);

– Xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm: trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để yêu cầu bác sĩ hỗ trợ xác định tĩnh mạch;

– Đưa kim tiêm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định theo trình tự:

+ Bước 1: Tiêm thuốc làm mất trí giác.

Sau khi tiêm thuốc xong, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm thuốc cho đến khi họ mất trí giác.

+ Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động.

+ Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

– Hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình sẽ được kiểm tra qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.

– Trong trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị thi hành án vẫn chưa chết, Đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm lần thứ ba.

Hoàng Minh (TH)