Cày Phim Đêm

Những quan niệm về kiêng cữ khi bầu bí và sau sinh cần loại bỏ

210

Các mẹ đang mang thai, thậm chí là các bậc phụ huynh, người thân của mẹ bầu cần chú ý những quan niệm sai lầm về kiêng cữ sau sinh sau; đừng để mẹ bầu và người mẹ mới sinh phải tuân theo:

39

Không được tắm đêm
Ngày xưa các cụ hay phải sử dụng phòng tắm “lộ thiên” (tức không có mái che) nên rất kiêng kỵ chuyện phụ nữ mang thai hoặc mới sinh tắm đêm. Bởi vì tắm đêm lúc đó có thể nguy hiểm đến tính mạng như trúng gió, cảm… Nhưng hiện nay cuộc sống được nâng cấp rất nhiều, người mẹ hoàn toàn có thể tắm đêm nếu tắm trong phòng kín và dùng nước ấm.

Không uống nước dừa
Theo quan niệm Đông y, nước dừa mang tính “hàn”, phụ nữ mang thai khi uống vào sẽ không tốt và dễ bị động thai. Thực chất uống nước dừa rất tốt vì trong nước dừa chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng. Chúng ta chỉ nên cữ nước dừa vào ba tháng đầu của thai kỳ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi luôn ổn định nhất.

Nên đi bộ nhiều
Rất nhiều mẹ bầu cảm thấy ức chế khi thai kỳ mệt mỏi mà cứ bị gia đình thúc phải đi bộ nhiều cho xương chậu giãn nở, giúp dễ sinh con. Nếu không chịu đi bộ thì bị nguýt dài nguýt ngắn cho rằng lười biếng không chịu vận động. Các mẹ có biết theo quan điểm khoa học, việc dễ sinh hay không không phụ thuộc vào việc đi bộ nhiều hay ít. Thậm chí khoa học còn khuyên mẹ bầu không nên đi lại quá nhiều vì gây co cơ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai. Khi nào bạn cảm thấy khỏe khoắn, muốn vận động thì hãy đi bộ hoặc tập luyện nhẹ nhàng; nếu thấy mệt thì nên nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng đi tiếp vì bị ép.

Phải ở phòng kín
Ngày xưa phụ nữ mới sinh phải kiêng cữ không được đi lại nhiều, không được ra khỏi phòng mà phải nằm trong phòng kín để tránh gió lùa vào phòng nhiễm bệnh cho mẹ và bé. Có người còn không được thấy ánh sáng mặt trời trong suốt một tháng đầu sau sinh. Đây là một quan niệm cổ hủ, sai lầm. Người mẹ mới sinh và cả em bé cần được ở trong phòng thoáng và sạch sẽ nếu không cả mẹ và bé sẽ bị thiếu oxi, phòng ngủ tù túng khó chịu. Thiếu ánh sáng sẽ khiến phòng ốc ẩm mốc và gây ra nhiễm trùng cho người mẹ và thậm chí có thể bị lây cho bé. Mẹ và bé cũng cần tiếp xúc với ánh nắng nhẹ buổi sáng để giúp cơ thể hấp thụ canxi.

Phải nằm than
Theo dân gian, phụ nữ sau khi sinh xong phải nằm than để giữ ấm cho mẹ, giúp người mẹ co bóp tử cung tốt và em bé sẽ cứng cáp, khỏe mạnh. Nhưng các bác sĩ ngày nay khuyến cáo đây là điều tuyệt đối không nên làm, bởi khí than có chứa CO rất cao, trong phòng kín lại để khói than thì sẽ làm cả mẹ và bé ngạt thở, ngộ độc khí CO rất nguy hiểm cho tính mạng. Đã có không ít tai nạn thương tâm xảy ra với em bé mới chào đời vì ngộ độc khí CO.

Phải kiêng tắm gội
Nếu không giữ vệ sinh cá nhân sau khi sinh, người mẹ sẽ bị viêm nấm da, nhiễm trùng và khả năng lây sang bé sơ sinh là rất cao. Do đó hãy để mẹ và bé được tắm nhanh cho sạch sẽ bằng nước ấm trong phòng kín, sau đó lau khô nhanh người và ủ ấm cơ thể. Việc kiêng tắm 1 tháng sau sinh là không cần thiết; nhưng các mẹ mới sinh con chú ý đừng tiếp xúc với nước nhiều (giặt đồ, rửa chén…) để tránh hậu sản.

Phải ăn thịt kho mặn
Món ăn cho người mẹ mới sinh ngày xưa luôn là thịt nạc rang mặn, không được ăn cá, thịt mỡ và kiêng vô vàn thực phẩm khác. Ngày nay, các mẹ được thoải mái trong ăn uống hơn, nên nhớ chú ý ăn đủ chất, ăn chín uống sôi và nhất là không ăn mặn để tránh nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Các cụ quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dĩ nhiên chúng ta vẫn tiếp thu những quan niệm đúng đắn của các tiền bối như nên ăn gừng/ nghệ sau sinh, tránh sinh hoat vợ chồng quá sớm… nhưng các quan niệm lỗi thời thì chúng ta nên mạnh dạn từ bỏ để tránh gây ảnh hưởng đến sự hồi phục của người mẹ và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

(Theo WTT)