Những sai lầm kinh điển của ba mẹ khiến bé “cao không nổi”

321

1. Canxi, canxi nữa, canxi mãi

Canxi là khoáng chất quan trọng tham gia cấu tạo xương, nhưng canxi không phải là tất cả đâu, mẹ nhé! Ngược lại, dư thừa canxi sẽ phản tác dụng vì làm bé bị táo bón, buồn nôn…và có nguy cơ suy thận nữa đấy!

Sửa sai: Mẹ hãy đảm bảo cho bé được cung cấp một cách hài hòa các dưỡng chất, các vitamin, khoáng chất và axit amin thiết yếu để bé được cao khỏe.

2. Nước hầm xương muôn năm

Khác với suy nghĩ của mẹ, nước hầm xương chứa rất ít canxi, rất ít đạm nhưng lại nhiều chất béo. Dùng nhiều nước hầm xương không giúp tăng chiều cao mà còn có thể khiến bé bị còi xương.

Sửa sai: Để bé luôn cao khỏe, mẹ hãy thay thế nước hầm xương bằng các thực phẩm khác như cá, tôm nhé. Và lưu ý không dùng nước hầm xương khi bé đang bị rối loạn tiêu hóa.

3. Vô tư hút thuốc trước mặt bé

Không phải ông bố nào cũng biết rằng khói thuốc không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung, mà còn làm hạn chế quá trình phát triển chiều cao của bé.

Sửa sai: Bố hãy thôi vô tư hút thuốc khi có bé ở bên cạnh mình, và giữ cho ngôi nhà của mình không có mùi thuốc lá nhé.

4. Ở trong nhà cho khỏi ốm!

Nhiều mẹ hạn chế cho bé ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng vì sợ bé dễ say nắng, cảm, ốm… Nhưng thật ra ánh nắng mặt trời cung cấp nguồn vitamin D dồi dào để bé hấp thụ canxi. “Giam” bé trong nhà là mẹ đã làm giảm khả năng phát triển chiều cao của bé.

Sửa sai: Mẹ hãy cùng bé đi dạo và vui chơi bên ngoài ngoài trời lúc sáng sớm và chiều tối để bé nhận đủ nguồn vitamin D cần thiết và luôn cao khỏe nhé!

5. Đồ ngọt thì liên quan gì đến chiều cao chứ?

Lượng đường trong đồ ngọt là tác nhân làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Chưa kể, đây cũng là một thủ phạm khiến bé dễ béo phì, trọng lượng tăng nhanh gây sức ép và kìm hãm quá trình phát triển chiều cao.

Sửa sai: Mẹ hãy cảnh giác khi bé ăn đồ ngọt quá nhiều! Nếu bé thích ăn ngọt, có thể thay thể bằng các loại trái cây, nhưng cũng “vừa phải” thôi nhé!

6. Bé ngủ hình con tôm

Nhiều bé có dáng ngủ hình con tôm, hoặc nằm sấp chổng mông lên trời, trông rất ngộ nghĩnh. Nhưng những tư thế này khiến cột sống của bé bị cong vẹo và chèn ép các đốt sống khiến bé vừa khó phát triển chiều cao, vừa có vóc dáng “kém chuẩn|”.

Sửa sai: Mẹ hãy giúp bé sửa lại tư thế ngủ, và tập cho bé nằm duỗi để căng các đốt sống nhé, như vậy sẽ tốt hơn cho khung xương và chiều cao của bé.

7. Dùng chiều cao 2 tuổi để dự báo chiều cao trưởng thành

Các mẹ thường rỉ tai nhau rất nhiều cách để dự đoán chiều cao trưởng thành của bé dựa theo chiều cao lúc sơ sinh, chiều cao khi 2 tuổi… Nhưng thực tế thì chiều cao của bé phụ thuộc rất nhiều vào chặng đường chăm sóc dài hơi của mẹ.

Sửa sai: Mẹ đừng để kết quả “dự đoán chiều cao” này làm mình buồn lòng hay chủ quan. Thay vào đó, hãy chăm sóc bé thật tốt, cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất và axit amin để bé luôn cao khỏe nhé!

8. Tin rằng gen di truyền là tất cả

Di truyền chỉ nắm quyền chi phối dưới 30% đối với chiều cao của trẻ. Hơn 70% còn lại là do vận động, chăm sóc và dinh dưỡng quyết định. Do vậy, dù chân dài hay chân ngắn thì mẹ cũng hãy chăm bé một cách khoa học để bé lớn lên cao khỏe trọn tiềm năng nhé.

9. Chỉ đầu tư cho chiều cao

Nhiều mẹ tập trung chăm sóc chiều cao cho con ngay từ bé, mà quên mất rằng bé cần được chăm sóc một cách cân đối, toàn diện trên mọi mặt trận thì mới cao như ý mẹ muốn được. Nếu cứ trở trời lại ốm, nay sổ mũi, mai cảm cúm liên tục thì cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao của bé.

Sửa sai: Mẹ hãy chăm sóc song song cả chiều cao lẫn sức đề kháng của bé, đừng “bên nặng, bên khinh” nhé!