Những thói quen của mẹ bầu giúp bé thông minh từ “trứng nước”

1520

Khoa học đã chứng minh não bộ của thai nhi hình thành rất sớm ngay từ những ngày đầu trứng thụ tinh. Trước khi chào đời, thai nhi đã có đủ các giác quan và biết phản xạ với những tác động bên ngoài. Mẹ bầu đừng bỏ qua giai đoạn quý giá này của con. Hãy tạo điều kiện và nền tảng tốt nhất cho bé phát triển trí thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Bằng những hành động đơn giản khi mang thai, mẹ sẽ góp phần “xây” nên một “cái móng” vững chãi, giúp con phát triển vượt trội hơn sau khi chào đời.

Đọc truyện cho bé nghe

Mặc dù bé sẽ không thể hiểu ý nghĩa của từng câu từng chữ trong câu chuyện mẹ kể mỗi tối, nhưng bé sẽ cảm nhận được giọng nói của mẹ. Não bộ của bé hoạt động, xử lý và ghi nhớ âm giọng của mẹ. Nền tảng ngôn ngữ của trẻ được hình thành ngay từ khi còn trong tử cung của mẹ. Đặc biệt trong thai kỳ thứ ba, bé có thể nghe rõ âm thanh và ghi nhớ chúng. Tuy nhiên mẹ có thể bắt đầu đọc truyện cho bé nghe bất cứ lúc nào, kể cả khi bé mới chỉ nhỏ xíu và mới có tim thai.

Tắm nắng thường xuyên

Ai cũng biết mẹ bầu cần bổ sung nhiều canxi trong thai kỳ. Nguồn bổ sung canxi tự nhiên và tốt nhất là từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời dễ hấp thụ và không gây bất cứ phản ứng phụ nào. Vitamin D là loại vitamin thiết yếu, giúp bé phát triển hệ xương khỏe mạnh. Mẹ bầu bị thiếu vitamin D dễ sinh con mắc chứng tự kỷ. Vì thế, mẹ bầu nên tắm nắng mỗi ngày, buổi sáng từ 6 giờ – 9 giờ, chiều từ 5 giờ.

Tạo sợi dây liên kết với bé

Sợi dây liên kết tình mẫu tử vốn đã được hình thành ngay từ tuần thứ 8, khi bé cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ. Mẹ có thể thắt chặt sợi dây này hơn bằng cách chạm vào bụng. Nhờ hệ thần kinh phát triển mạnh mẽ, bé dễ dàng cảm nhận được điều này. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra bé có thể phân biệt tay mẹ hay tay bố đang chạm vào bé. Mẹ nên thoa lên tay vài giọt dầu mát xa hoặc dầu dừa, dầu oliu (lưu ý có một số loại dầu cấm sử dụng khi mang thai), xoa nhẹ nhàng lên bụng. Cách này lợi cả đôi đường khi mẹ có thể ngừa rạn da, bé lại được nuôi dưỡng cảm xúc sau này.

Nghe nhạc

Ngoài khả năng phản ứng với tiếng nói bên ngoài bụng mẹ, bé còn phản ứng nhanh và nhạy hơn với âm nhạc, giai điệu. Một đứa trẻ hạnh phúc là một đứa trẻ thông minh. Hãy hát cho bé nghe hoặc nghe nhạc cùng bé. Khi nghe những giai điệu vui tươi cơ thể bé sẽ sản sinh ra hormone hạnh phúc, kích thích phát triển não bộ hơn.

Chế độ ăn đa dạng

Khi mang thai không nên kiêng khem quá nhiều. Mẹ bầu nên đa dạng thực đơn, ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chỉ cần kiêng không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá ngừ và cá kiếm. Tuy nhiên, cá hồi lại rất tốt cho mẹ bầu và sự phát triển não bộ thai nhi vì giàu các axit béo Omega-3.

Tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng

Khi mang thai, mẹ bầu nên lắng nghe cơ thể mình để tránh bị mệt mỏi quá độ. Mẹ mệt mỏi chán nản vô tình làm chậm sự phát triển não bộ thai nhi. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, tập thể dục, đi bộ thường xuyên hoặc tập các bài tập yoga để xoa dịu tinh thần.