Những tín hiệu cảnh báo nguy hiểm trong thai kỳ mẹ cần chú ý

1135

1. Tử cung phát triển quá chậm

Đáy tử cung không chạm được đến độ cao cần thiết theo tuần tuổi của thai nhi. Đây là tín hiệu cho thấy thai nhi trong tử cung phát triển khá chậm. Một số nguyên nhân có thể gây ra sự phát triển chậm của thai nhi như di truyền, vấn đề liên quan tới nhau thai, huyết quản, dinh dưỡng không đủ…

2. Lượng nước ối bất thường

Nước ối cũng là một trong những yếu tố duy trì sự sống của thai nhi, góp phần nuôi dưỡng phôi thai, giúp ổn định nhiệt độ bên trong và bảo vệ thai nhi. Nếu lượng nước ối quá nhiều hoặc quá ít, thai nhi đều có thể gặp nguy. Cần kiểm tra và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để khắc phục tình trạng thừa hoặc thiếu nước ối.

3. Thông thường, chỉ có 8-10% trường hợp quá ngày dự sinh tới 2 tuần mà em bé sinh ra vẫn khỏe mạnh. Vì thế khi thấy đã đến ngày dự sinh mà vẫn chưa thấy động tĩnh gì, mẹ hãy đi khám nhé.

11fa0002fbeeead46f31

Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai còn rất nhiều vấn đề khác có thể xảy ra, vì thế mẹ cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ, thường xuyên nhận sự tư vấn từ bác sĩ để việc mang thai và sinh con được an toàn, suôn sẻ.

4. Hiện tượng nhau tiền đạo hoặc bong nhau non

Ra máu đột ngột, xối xả, tử cung co thắt, đau bụng dữ dội,… khi chưa tới ngày sinh nở là hiện tượng mà mẹ cần lập tức tới bệnh viện ngay để được cấp cứu. Đây có thể là tình trạng mẹ bầu bị bong nhau non, nhau tiền đạo hoặc những bất thường với mức độ nguy hiểm không hề nhỏ trong thai kì. Mẹ cẩn thận nhé!

5. Thai nhi hoạt động rất ít

Con “đạp” mẹ là một trong những tín hiệu chứng tỏ con vô cùng khỏe mạnh. Khi tín hiệu này ít đi hoặc ngừng hẳn, mẹ không cảm thấy con đang hoạt động trong cơ thể mình thì cần phải đi khám ngay lập tức xem tim thai còn không, con phát triển ra sao.

Tuyết Trang