Những tình huống “nguy cấp” dễ xảy ra khi chuyển dạ

1361

Việc sinh nở chưa bao giờ là dễ dàng nên chẳng phải lúc nào cũng suôn sẻ ngay từ đầu đến cuối. Ngoài những cơn đau “banh da xé thịt”, mẹ còn đối mặt với rất nhiều những nguy cơ, bất trắc xảy ra trong quá trình sinh. Vì thế, những ngày chờ đợi em bé chào đời, mẹ hãy đọc qua các tình huống “bất ngờ” có thể xảy ra để chủ động, lường trước và bớt lo lắng hơn nhé!

  1. Ngôi thai không thuận

Thông thường, gần đến ngày sinh nở thai nhi sẽ quay đầu xuống phía ống sinh. Đây là tư thế thuận lợi nhất để dễ dàng ra ngoài hơn. Tuy nhiên, có nhiều em bé dù đến thời điểm vẫn chưa chịu xoay đầu, thành ra mông, chân hoặc thậm chí lưng của thai nhi lại hướng ra phía ống sinh – gọi là ngôi thai không thuận. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ cân nhắc dựa trên sức khỏe và kết cấu cơ thể người mẹ xem có khả năng sinh thường được không. Những trường hợp khó thì mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

>> Tham khảo: Cách xoay ngôi thai cho mẹ muốn sinh thường

2. Thai quá ngày dự sinh

Đối lập với nỗi lo sinh sớm thì mang thai quá ngày cũng khiến các mẹ bầu lo lắng không ít. Thông thường, thai nhi có thể ra sớm/muộn hơn vài ngày so với thời điểm dự sinh. Tuy nhiên, nếu quá 1 tuần mà chưa có dấu hiệu trở dạ thì mẹ nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Lý do là khi bị quá ngày, các chức năng của nhau thai bắt đầu giảm đi đáng kể và em bé sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, oxy, phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như suy thai, hít phải phân su,… và mẹ cũng đối mặt với nguy cơ sinh mổ cao hơn do thai to.

Vậy nên, khi đến ngày dự sinh mà chưa thấy dấu hiệu gì, mẹ nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ để có biện pháp giục sinh hoặc xử lý kịp thời nhé!

nguy-co-vo-tu-cung

3. Cơn co tử cung giảm

Đối với những sản phụ thể trạng yếu, bị suy nhược, suy tim, thiếu máu, tử cung bất thường, u xơ tử cung hoặc mang đa thai, đa ối, chuyển dạ kéo dài, vỡ ối sớm, nhiễm khuẩn ối,… thường gặp tình trạng này. Ban đầu, nững cơn co tử cung xuất hiện bình thường nhưng giảm dần rồi mất hẳn. Trường hợp này, bác sĩ phải chỉ định dùng oxytocin để kích thích cơn co hoặc có biện pháp mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi.

Các mẹ bầu cũng chú ý, để giảm thiểu tình trạng này thì trong thời gian mang thai không nên quá lo lắng, stress, mất ngủ; nên tập trung nghỉ ngơi, thư giãn và ăn uống, tập luyện vừa sức để tăng cường thể trạng, giúp cuộc sinh nở thuận lợi hơn.

4. Nhau bong non

Nhau bong non là một tình huống nguy hiểm nhưng rất khó để chẩn đoán trước. Bởi vì nhau thai bình thường sẽ tách khỏi tử cung sau khi sinh, con nhau bong non sẽ bị tách ra khi em bé chưa kịp chào đời, do đó em bé sẽ bị “ngắt” nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy, gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Nhau bong non thường xảy ra vào cuối thai nhi (tuần 33 – 35), gây đau bụng và chảy máu dữ dội, do đó không chỉ thai nhi gặp nguy hiểm mà bản thân người mẹ cũng vậy. Do đó, cần được cấp cứu nhanh nhất có thể mới mong đảm bảo tính mạng cho mẹ và thai nhi.

Vẫn chưa xác định được những nguyên nhân cụ thể gây bong nhau non, tuy nhiên tình trạng này thường xảy ra với người mẹ có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, nhau tiền đạo,… Dẫu vậy, tất cả các mẹ bầu nên đi khám đúng lịch hẹn vào cuối thai kì vì dựa vào kết quả siêu âm và các triệu chứng lâm sàng ở thai phụ, bác sĩ có thể lường trước nguy cơ và có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

5. Vỡ tử cung

Vỡ tử cung là tai biến sản khoa nguy hiểm hàng đầu với tỉ lệ tử vong cao. Biến chứng này thường xảy ra với những mẹ từng mổ đẻ do vết sẹo cũ không chịu được áp lực và bị nứt vỡ. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân khác như mẹ có tử cung mỏng, sinh con nhiều lần, thai nhi quá to, tư thế thai nhi bất thường, khung chậu của mẹ bị hẹp,… Nhiều trường hợp gây ra do bác sĩ sử dụng các thủ thuật như kẹp forcep, kéo thai trong điều kiện không thuận lợi.

Vì là tai biến sản khoa nguy hiểm nên tốt nhất mẹ nên phóng tránh sớm bằng cách đi khám thai thường xuyên vào cuối thai kì, đặc biệt là những mẹ gặp bất thường ở tử cung; không sinh con quá gần nhau nhất là sau khi sinh mổ. Trường hợp các mẹ có bất thường ở khung chậu hoặc thai nhi quá to, nên đến bệnh viện uy tín để được thăm khám, theo dõi kịp thời phòng trường hợp nguy cấp sẽ được xử lý kịp.

6. Vỡ ối non

Thông thường, màng ối chỉ vỡ khi người mẹ chuyển dạ sinh (vỡ tự nhiên hoặc do bác sĩ can thiệp bấm ối khi đỡ đẻ). Tuy nhiên, do nguyên nhân nào đó mà túi ối vỡ trước tuần 37 của thai kì được gọi là vỡ ối non. Trường hợp này có thể gây nhiễm khuẩn buồng tử cung (có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai nhi).

Vỡ ối non do nhiều nguyên nhân gây ra, như khung chậu hẹp, ngôi thai bất thường, đa thai, đa ối, nhau tiền đạo, nhau thai bám bất thường,… Cũng có thể do mẹ bị hở eo cổ tử cung, viêm nhiễm phần phụ,… gây ra. Vì thế, trong và cuối thai nhi, mẹ bầu phải thường xuyên đi thăm khám, khám phụ khoa để đảm bảo không để tình trạng viêm nhiễm dẫn đến vỡ ối non. Trong trường hợp trước tuần 37, nếu để ý thấy bị rỉ ối thì cần lập tức đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Tuệ Linh