Những trường hợp mẹ bầu phải tránh “yêu”

1484

Bác sỹ là người sẽ cho bạn biết chính xác tình trạng thai nghén của bạn, và cũng là người có thể đưa ra lời chỉ dẫn bạn có cần tạm ngưng chuyện quan hệ với chồng hay không. Và thường thì câu trả lời khẳng định “Không!” sẽ được đưa ra nếu thai kỳ của bạn có nguy cơ cao:

    • Có những bất thường với nhau thai, chẳng hạn như nhau thai bám thấp, nhau tiền đạo…;
    • Có dấu hiệu vỡ ối;
  • Có dấu hiệu chuyển dạ sớm hoặc đã có tiền sử sinh non;
  • Có dấu hiệu sảy thai, chẳng hạn như bị ra máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, bị đau bụng, có những cơn co thắt tử cung bất thường. Kể cả trong thai kỳ này bạn chưa có dấu hiệu nguy hiểm nào nhưng đã có tiền sử bị sảy thai thì cũng cần tránh việc quan hệ;
  • Mang đa thai (thai đôi, ba hoặc hơn thế);
  • Bị bất túc cổ tử cung (cổ tử cung yếu và mở sớm, dẫn đến nguy cơ sinh non);
  • Bạn hoặc chồng nghi ngờ bị bệnh lây qua đường tình dục. Nếu người chồng có tiền sử bị bệnh lây qua đường tình dục thì dù đã khỏi vẫn cần tránh việc quan hệ với vợ trong thời gian mang thai;
  • Bị viêm nhiễm phụ khoa, cũng tương tự với khi bị các bệnh qua đường tình dục, việc quan hệ khi này sẽ khiến bệnh dễ xâm nhập vào “chỗ ở” của con và gây nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, kể cả khi “chuyện yêu” vẫn có thể diễn ra thì trong thời gian mang thai, các cặp đôi cũng cần tránh quan hệ đường hậu môn hoặc đường miệng.

Đừng ngại hỏi bác sỹ về chuyện quan hệ tình dục khi mang thai vì nói gì đi nữa, yêu đương luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống lứa đôi, và những tháng thai kỳ không quá dài – không quá ngắn lại cũng là khoảng thời gian khá nhạy cảm đối với hạnh phúc gia đình.

pregnancy_lovely_couple_cat_AD_Paris_Zurich_amelie_clements_photography

Bên cạnh đó, chắc hẳn sẽ có những lúc dù được bác sỹ cho phép nhưng bạn lại cảm thấy hoàn toàn không có hứng vì nhiều lý do, chẳng hạn như vì bị nghén, vì mệt mỏi, đau ngực, chuột rút, cảm giác nặng nề hoặc cảm giác lúc nào cũng cần đi tiểu… Điều này là hoàn toàn bình thường, bạn đừng quá lo lắng. Cả khi bị cấm “yêu” hoặc không có hứng thú thì vẫn có rất nhiều cách khác để các bạn thể hiện tình cảm của mình như nắm tay, trò chuyện, cùng nấu ăn, cùng rúc vào nhau ngồi xem phim, vuốt ve hoặc massage cho nhau (ở mặt, đầu, cổ, tay… tuy nhiên lưu ý không kích thích các núm ti của bà bầu vì việc làm này sẽ kích thích cơ thể tiết ra oxytocin, khiến tử cung co bóp và đưa bé ra ngoài sớm hơn dự kiến).

Dành nhiều thời gian cùng nhau như vậy sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội để hiểu và gắn kết với nhau hơn trong khoảng thời gian đặc biệt này, và dù có thể quan hệ hay không thì hạnh phúc gia đình bạn vẫn càng thêm khăng khít!

(Theo WTT)