Những trường hợp thực sự đáng lo khi bầu bí

1571

Đối với phụ nữ, thời gian mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhất, được đi ngủ sớm, ăn những món ăn ngon, yêu chiều bản thân, và được chồng chiều hết mực. Thế nhưng mẹ bầu cũng có nỗi lo riêng. Mỗi lần không thấy con đạp nhiều là chỉ muốn đi siêu âm ngay lập tức. Người hơi mệt cũng sợ con đang có vấn đề gì. Bụng cứng, bụng mềm cũng làm mẹ suy nghĩ căng thẳng.  Để khỏi “đoán già đoán non” vô căn cứ, mẹ cần biết về 4 dấu hiệu chính cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Tử cung có kích thước nhỏ hơn tuổi thai

Tử cung có kích thước nhỏ hơn tuổi thai là do thai nhi kém phát triển. Hiện chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên vấn đề này. Tuy nhiên yếu tố di truyền, nhau thai, mạch máu và chế độ dinh dưỡng khi mang thai được cho là có liên quan.

Từ khi mang thai đến tuần thứ 13 của thai kỳ, mẹ bầu nên tăng khoảng 350g mỗi tuần. Cân nặng này là lý tưởng, đảm bảo cho sự phát triển đầy đủ của thai nhi. Từ tuần thứ 13-28 của thai kỳ, mẹ bầu tăng cân chủ yếu là tăng trọng lượng của mình. Sau tuần thứ 28, thai nhi tăng trọng lượng rất nhanh và nhiều.

Nếu phát hiện thai nhi chậm phát triển trong tử cung, tùy mức độ và tình hình mà bác sỹ sẽ có hướng điều trị và xử lý riêng.

Giảm cử động của thai nhi

Có thể dựa vào số lần đạp của thai nhi để dự đoán phần nào tình hình sức khỏe. Nếu mẹ phát hiện bé đạp ít đi, nên đi khám vì có thể bé bị nghẹt thở do thiếu oxy hoặc gặp các biến chứng khác.

Giảm cử động của thai nhi là một dấu hiệu nguy hiểm. Mẹ cần theo dõi cử động của con, nếu thấy giảm bất thường đột ngột cần đến bệnh viện ngay. Trường hợp nguy hiểm là khi trong vòng 1 giờ, cử động của thai nhi ít hơn 3 lần. Hoặc trong 12 tiếng, thai nhi cử động ít hơn 10 lần. Có thể thai nhi bị thiếu oxy, thiếu máu hoặc gặp vấn đề nguy hiểm khác.

Đau bụng không rõ nguyên nhân

Trong quá trình mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thi thoảng sẽ bị căng tức bụng hoặc đau âm ỉ nhưng chỉ đau nhẹ. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu có cơn đau nhói, đau đột ngột kèm theo gò bụng, co cứng bụng thì cần đặc biệt chú ý. Trong 3 tháng đầu nếu đau bụng dữ dội kèm chảy máu âm đạo, có thể do chửa ngoài dạ con hoặc báo sảy thai.

dau-bung-quanh-ron-khi-mang-thai-3-thang-dau-co-nguy-hiem-1

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ vì có thể liên quan đến sảy thai. Ngay khi phát hiện chảy máu, dù nhiều hay ít, mẹ bầu cũng cần đến bệnh viện siêu âm ngay. Tùy mức độ nghiêm trọng mà bác sỹ sẽ kê thuốc giữ thai hoặc yêu cầu mẹ bầu nhập viện ngay.

 

Dấu hiệu sinh non

Dấu hiệu báo sinh non bao gồm đau bụng, vỡ ối, âm đạo chảy máu, xuất hiện cơn co dữ dội và cảm giác có gì đó tụt xuống phía dưới. Ngay khi phát hiện triệu chứng này, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay. Trẻ sinh non vẫn có nhiều hy vọng sống nếu được chăm sóc đặc biệt.

Thai quá ngày dự sinh

Thai quá ngày dự sinh (quá 40 tuần) là những trường hợp đặc biệt cần theo dõi chặt chẽ. Bởi các chỉ số sức khỏe, tình trạng nước ối diễn biến rất nhanh. Nguy cơ thai chết lưu, suy thai là rất cao. Thông thường khi quá ngày dự sinh, mẹ bầu phải đi khám và siêu âm 1 ngày 1 lần hoặc có thể chỉ định nhập viện ngay để theo dõi.

Đặc biệt, nếu quá 2 tuần so với ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu cần đến bệnh viện để được theo dõi chặt chẽ. Nếu thấy nguy hiểm, bác sỹ sẽ quyết định mổ lấy thai chứ không chờ đợi cơn co xuất hiện.