Những vấn đề kinh hoàng mẹ nào cũng sợ gặp phải khi mang bầu

1208

Sa sinh dục, sa dạ con

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 1

Quá trình sinh con có thể tàn phá dây chằng và ảnh hưởng không tốt tới các cơ vùng xương chậu và cơ nâng hậu môn. Đây là hiện tượng tử cung sa xuống thấp trong âm đạo hoặc sa xuống sau âm đạo và trực tràng. Tình trạng này có thể điều  trị thông qua phẫu thuật nhưng gây khó chịu cho người mẹ. Ước tính khoảng 50% chị em sau khi sinh con đều bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sa sinh dục.

Cắt tầng sinh môn 

Với những ca sinh khó hoặc trong tình huống khẩn cấp, các bác sĩ cần tiến hành rạch tầng sinh môn để đưa em bé ra ngoài sau đó khâu lại. Sau sinh, vết khâu có thể tự liền lại tuy nhiên sẽ khiến chị em gặp khó khăn trong việc đi lại, vệ sinh cá nhân trong suốt thời gian hồi phục.

Bị nám da khi mang thai

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 2

Do sự thay đổi về nội tiết tốt với sự gia tăng của estrogen và progesterone sẽ khiến cho nhiều chị em bị nám da, đặc biệt trên trán và má. Chị em sẽ không chỉ buồn bực về việc tăng cân, phù nề mà còn cả cảm giác xấu đi trông thấy do da bị nám.

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 3

Trong quá trình chuyển dạ, đôi khi xuất hiện một số dấu hiệu không tốt buộc các bác sĩ phải tiến hành chọc ối để kiểm tra. Đây là một xét nghiệm có rủi ro khá cao và có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi và bạn cần cân nhắc rủi ro trước khi làm xét nghiệm. Nếu buộc phải làm, chị em nên bình tĩnh, hít thở sâu và nhìn đi chỗ khác khi bác sĩ tiến hành xét nghiệm này.

Phân su của trẻ

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 4

Phân su là phân đầu đời của trẻ tuy nhiên đa số trẻ em đều tiến hành thải phân đầu đời của mình ngay trong quá trình mẹ chuyển dạ. Đây là một chất lỏng màu xanh đen, có thể thoát ra khi bị rỉ ối. Nếu phát hiện có cả phân su khi rỉ ối thì phải rất cẩn thận vì thai nhi có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Tiểu đường thai kỳ

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 5

Khi mang thai, khoảng 18% phụ nữ mắc chứng tiểu đường thai kỳ – hiện tượng chỉ xảy ra khi mang thai và biến mất sau khi sinh. Nếu glucose trong máu cao thì thai phụ bị tiểu thường thai nghén sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Vấn đề về nhau thai

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 6

Nhau thai phát triển trong tử cung trong quá trình mang thai giúp cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé phát triển. Thông thường nhau thai dính ở trên cùng hoặc bên cạnh thành tử cung. Hiện tượng nhau bong non, nhau tiền đạo có thể gây ra những khó khăn trong quá trình sinh em bé.

Chọc dò màng ối

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 7

Nếu người mẹ có tiền sử gia đình rối loạn di truyền hoặc mẹ mang thai đã ngoài 35, đôi khi bác sĩ sẽ phải tiến hành xét nghiệm chọc ối để xác định tình trạng của trẻ. Việc bạn cần làm là hãy nhìn đi chỗ khác để cố quên đi cảm giác đau khi bác sĩ tiến hành thủ thuật này.

Ảnh hưởng của việc ngâm mình trong bồn nước nóng

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 8

Ngâm mình trong bồn nước nóng lâu có thể gây ra nhiều biến chứng với thai nhi.  Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng khoảng 10 phút khiến nhiệt độ cơ thể tăng quá 4 độ C sẽ tăng nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh gấp 3 lần. Chị em nên tránh ngâm trong bồn nước nóng lâu đặc biệt trong 4-6 tuần đầu của thai kỳ.

Rh không tương thích

nhung van de kinh hoang me nao cung so gap phai khi mang bau - 9

Rh không tương thích sẽ là vấn đề lớn và khá nghiêm trọng nếu đó là lần đầu tiên người mẹ mang thai. Nếu phụ nữ mang Rh âm tính kết hôn với người chồng mang Rh dương tính thì con sinh ra có khả năng cao mắc các vấn đề về sức khỏe. Vậy nên việc đi tiêm phòng miễn dịch với Rh trong lần đầu mang bầu nếu thấy có nguy cơ bị Rh không tương thích là điều cần thiết.