Những vật dụng “cấm kị” với phụ nữ mang thai

5169

1. Lò vi sóng

Các loại lò vi sóng thông thường đều có một vài loại bức xạ điện từ xung quanh cửa đóng mở. Đối với người bình thường thì không vấn đề gì nhưng với bà bầu lại khá nguy hại. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng 15cm tại khu vực lò vi sóng hoạt động sức mạnh từ trường đạt từ 100mg đến 300mg và nó có thể gây đục thuỷ tinh thể hoặc gây dị thường cho đại não của thai nhi. Do đó, khi sử dụng lò vi sóng, tốt nhất là bà bầu không nên đứng gần nhé!

2. Dầu gió

Trong dầu gió có chứa các thành phần như long não, tinh dầu bạc hà… Những chất này có thể được hấp thụ qua da, thông qua nhau thai thâm nhập vào cơ thể thai nhi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của bé. Nhiều nghiên cứu cho rằng, long não có thể dẫn đến dị dạng thai nhi, thậm chí chết lưu.

3. Giày cao gót

Chỉ cần một chút sơ sẩy do giày cao gót mang lại như sẩy chân, gãy gót giày,… sẽ mang lại hậu quả khôn lường như thai bị tổn thương hay thậm chí sẩy thai. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên chọn loại giày thể thao có đế mềm và ma sát tốt là phù hợp nhất. Lưu ý là giày búp bê cũng không thích hợp cho bà bầu lắm đâu nhé!

4. Sơn móng tay, móng chân

Các bác sĩ đều khuyên chị em bầu bí không nên mạo hiểm mà làm đẹp, dù chỉ là sơn móng tay, móng chân. Một số hóa chất trong sơn móng gây nguy hiểm cho em bé trong bụng, nhất là đối với các loại sơn móng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

5. Nước hoa quá nặng mùi

Thời kỳ mang thai từ 8 đến 12 tuần là điểm then chốt quyết định vấn đề sinh sản sau này. Nếu trong giai đoạn này, thai nhi tiếp xúc với các hóa chất trong mỹ phẩm thì sẽ ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng sau này của bé trai.

is098uo0m

>> Xem thêm: Những kiêng kị phong thủy với bà bầu

Hơn nữa, hiện nay trong nước hoa phần nhiều là sử dụng xạ hương nhân tạo, có thể dẫn đến hư thai. Thai nhi và trẻ sơ sinh rất dễ chịu ảnh hưởng của các hóa chất này, gây ra các loại bệnh tật. Vì vậy, các chị em đang mang thai và trong thời kỳ cho con bú phải thật cẩn trọng khi sử dụng nước hoa.

6. Son môi

Son môi được làm từ các thành phần như chất béo, sáp, sắc tố và nước hoa,… thậm chí có cả chì và một số chất hóa học khác. Nó chứa hàm lượng mỡ lông cừu tương đối lớn, mỡ lông cừu có thể hấp thụ các kim loại nặng từ không khí gây nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời, nó có thể hấp thụ các loại vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe bà bầu.

Đặc biệt, chúng ta thường có thói quen “ăn son” vô thức, mà son thì hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

7. Kem dưỡng da

Các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da,… đều có hóa chất không có lợi cho cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là mĩ phẩm chất lượng kém, không đảm bảo nguồn gốc rõ ràng,… Những hóa chất gây hại có thể thâm nhập vào cơ thể mẹ và ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Do đó, bạn không nên dùng kem dưỡng da hay các loại mỹ phẩm khác trong thời gian mang thai; hoặc chọn các loại mĩ phẩm an toàn với bà bầu, mĩ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên,…

(T/h)