Những yếu tố giúp mẹ sinh thường thuận lợi nhất

3958
Có rất nhiều nguyên nhân “cản trở” em bé ra đời bằng phương pháp tự nhiên. Tuy vậy, nếu người mẹ và thai nhi có những yếu tố này, cuộc đẻ chắc chắn sẽ diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều:

1. Vị trí thai nhi thuận lợi (thai ngôi thuận)

Tư thế đầu thai nhi quay về ống sinh sẽ dễ dàng nhất để em bé chui ra ngoài và mẹ sẽ đỡ mất sức hơn. Ngược lại, nếu thai ngôi mông, ngôi ngang hoặc ngôi thai bất thường, sẽ rất khó khăn để mẹ có thể rặn sinh và còn mang theo nhiều nguy cơ khôn lường như rách cổ tử cung, rách âm đạo, chảy máu ồ ạt, thai nhi bị ngạt,… Đôi khi bác sĩ còn phải sử dụng các biện pháp trợ sinh như kẹp forcep tuy nhiên tỉ lệ tổn thương ở em bé và mẹ cũng rất cao.

Để tránh tình trạng này, mẹ bầu nên cân nhắc trong những lần khám thai cuối, xem thai nhi đã xoay ngôi thuận chưa, sức khỏe và cấu tạo xương chậu của mẹ thế nào (rộng hay hẹp, có bất thường không,…), ngôi thai có quá bất lợi không để cân nhắc việc sinh thường. Một số trường hợp ngôi thai

Sinh không nghĩ như vậy dễ dàng để chú ý đến nguy cơ cũng phụ thuộc vào điều kiện

2. Dây rốn không quấn cổ/quấn ít vòng

Hầu hết các em bé đều bị dây rốn quấn cổ, tuy nhiên, nếu dây rốn không quấn quá nhiều vòng (3 vòng trở lên), không quá chặt và không quá ngắn thì mẹ có thể sinh thường. Ngược lại, mẹ có thể phải sinh mổ để đảm bảo bé cưng không ngạt thở do dây rốn bị chèn ép hoặc thậm chí đứt trong quá trình sinh.

Sinh không nghĩ như vậy dễ dàng để chú ý đến nguy cơ cũng phụ thuộc vào điều kiện

3. Lượng nước ối bình thường

Ngoài tác dụng bảo vệ cho thai nhi suốt 9 tháng 10 ngày, nước ối còn có nhiệm vụ “bôi trơn” ống sinh khi mẹ chuyển dạ để bé yêu dễ dàng ra ngoài hơn. Đó là lý do màng ối phải vỡ trước khi em bé chào đời. Vì vậy, nếu bị bị thiếu ối, cạn ối thì cuộc sinh thường sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài hơn, em bé cũng dễ bị ngạt hơn.

4. Mẹ bầu không bị cao huyết áp, tiền sản giật cuối thai kì

Tùy vào mức độ và tình trạng của từng mẹ bầu cuối thai kì, bác sĩ sẽ tư vấn hoặc chỉ định biện pháp sinh phù hợp. Một số trường hợp mẹ bị tiền sản giật, huyết áp tăng cao,… bắt buộc phải sinh mổ vì nếu sinh thường sẽ không an toàn cho cả mẹ và em bé.

5. Thai nhi không quá to

Nếu đầu của em bé quá to so với khung chậu của mẹ, thì mẹ bắt buộc phải sinh mổ vì sẽ rất khó khăn để thai chui ra ngoài theo cách thông thường, thậm chí có thể nguy hiểm cho cả 2 mẹ con.

Cũng do đó, trong thời gian mang thai mẹ bầu không nên lạm dụng việc bổ sung dinh dưỡng khiến em bé tăng cân quá mức, gây ảnh hưởng đến cuộc sinh nở nhé!

6. Tinh thần tốt

Tinh thần tốt chiếm 50% thành công của ca sinh nở. Nếu mẹ cứ sợ hãi, lo lắng, stress quá mức thì chỉ làm cuộc sinh kéo dài, mất sức và rất có thể phải mổ đẻ. Ngược lại, mẹ tự tin, bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ, cuộc sinh sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tuệ Linh