Cày Phim Đêm

Nữ bác sĩ và 2 hộ sinh lãnh trọn án sau 1 năm ‘vô ý làm chết người’ khiến hai mẹ con sản phụ TỬ VONG

1328

Đã có mức án dành cho những người đã gây ra cái chết thương tâm cho mẹ con sản phụ xấu số…

Nữ bác sĩ trong kíp trực và 2 hộ sinh khác mắc sai phạm, tắc trách chuyên môn khiến mẹ con sản phụ tử vong mà Báo Người Lao Động phản ánh đã bị truy tố và hầu tòa với tội danh “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

Ngày 30-12, TAND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết vừa mở phiên sơ thẩm xét xử nhóm y bác sĩ công tác tại Khoa sản – Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình gây nên cái chết cho mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu (SN 1988, trú xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch) về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

ZaloNgười nhà nạn nhân đau buồn trước cái chết của mẹ con sản phụ Phạm Thị HiếuNhóm y bác sĩ hầu tòa gồm: Bác sĩ Nguyễn Thị Thương và hai nữ hộ sinh khác là Hồ Thị Lài Giang, Phạm Thị Hiền là 3 thành viên phụ trách trong kíp trực được xác định vô ý gây nên cái chết cho mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu gây xôn xao dư luận.

Theo cáo trạng, ngày 24-9-2016, thai phụ Phạm Thị Hiếu đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình nhập viện sinh con lần thứ hai. Kíp trực khoa sản do bác sĩ Thương cùng 2 nữ hộ sinh khác là Giang và Hiền tiếp đón, tiến hành thăm khám cho sản phụ.

Bác sĩ Thương kết luận sức khỏe sản phụ bình thường, thai đủ tháng, chuyển dạ, tử cung mở 8 phân nên cho sản phụ vào phòng chờ sinh con. Quá trình sinh thường của sản phụ Hiếu gặp sự cố do đầu thai nhi không lọt, việc đẻ thường không thành công nên bác sĩ Thương quyết định chuyển qua phẫu thuật lấy thai nhi.

Khi phẫu thuật lấy thai nhi, bác sĩ Thương phát hiện tử cung sản phụ bị vỡ ở phần eo, thai nhi nằm ra ngoài tử cung, sản phụ Hiếu lúc này hôn mê, suy hô hấp và tuần hoàn nên lấy thai nhi là bé trai ra khỏi bụng mẹ.

ZaloNgười nhà nạn nhân đau buồn trước cái chết của mẹ con sản phụ Phạm Thị HiếuCháu bé khi được lấy ra có dấu hiệu bị ngạt trắng nên bác sĩ Thương cùng hộ sinh Giang tiến hành cấp cứu.

Trong khi đó tình trạng sản phụ Hiếu chuyển biến nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới, nhưng tại đây các bác sĩ cho biết sản phụ Hiếu đã tử vong từ trước.

Bé trai con sản phụ Hiếu sau đó cũng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp cứu và tử vong sau đó hai ngày.

Bản cáo trạng xác định nguyên nhân mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu tử vong do bị vỡ tử cung, chảy máu cấp tính nhưng không phát hiện kịp thời. Trong phẫu thuật xử lý không triệt để. Mất tuần hoàn nhau thai dẫn đến trẻ sơ sinh bị ngạt nặng, chết não, suy đa phủ tạng.

Quá trình thăm khám, điều trị, cấp cứu cho mẹ con sản phụ Hiếu, kíp trực do bác sĩ Thương phụ trách có một số giai đoạn chưa thực hiện đúng chuyên môn, chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật…

Tại tòa, các bị cáo nhận thức rõ những sai phạm, tắc trách của mình trong hoạt động chuyên môn nên gây ra cái chết ngoài ý muốn cho mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu. Bên cạnh đó, đã phía bị hại có đơn xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Tuy nhiên, theo HĐXX đánh giá đây là vụ án khá nghiệm trọng, lần đầu xảy ra tại địa bàn tỉnh Quảng Bình nên cần có hình thức răn đe nghiêm minh để cảnh báo, giáo dục pháp luật trong hoạt động ngành y nên đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thương 36 tháng tù cho hưởng án treo (thời gian thử thách 60 tháng); hai bị cáo Hồ Thị Lài Giang, Phạm Thị Hiền chịu cùng mức án 17 tháng tù treo (thời gian thử thách 24 tháng).Theo Người Lao Động

Xem thêm: Mẹ con sản phụ chết thương tâm: Nữ hộ sinh khóc nghẹn xin lỗi

Liên quan đến sự việc mẹ con sản phụ Võ Thị Vân (29 tuổi – Trú xóm 4, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) tử vong tại bệnh viện, ngày 23/3, gia đình sản phụ và lãnh đạo bệnh viện huyện Diễn Châu có cuộc gặp giải quyết hậu quả.

Tuy nhiên, do gia đình không đồng tình kết luận cũng như cách xử lý kỷ luật của bệnh viện nên phía bệnh viện xin tạm hoãn cuộc trao đổi, chờ kiểm tra lại và sẽ có cuộc gặp vào sáng 24/3, tại hội trường UBND xã Diễn Xuân.

Đúng theo lịch hẹn, gia đình sản phụ Vân có mặt rất sớm cùng hàng trăm người dân xã Diễn Xuân hiếu kỳ đã quây kín hội trường.

Về phía kíp trực, tất cả đã xin lỗi gia đình sản phụ Vân và thừa nhận sai lầm của mình. Lần lượt từng cá nhân trong kíp trực đứng lên trước hội trường, ăn năn về những quyết định dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Mẹ con sản phụ chết thương tâm: Nữ hộ sinh khóc nghẹn xin lỗiSau hai cuộc gặp liên tiếp, bệnh viện và gia đình sản phụ Vân mới tìm được tiếng nói chung

Sau phần trình bày của bác sĩ Cao Thị Hường và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Giang, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tình đứng lên vừa nói vừa khóc nghẹn ngào khiến phần trình bày bị ngắt quãng.

Trong cuộc gặp này, gia đình sản phụ Vân đã chấp nhận lời xin lỗi cũng như phần giải quyết hậu quả.

Theo đó, gia đình đề xuất bệnh viện phải có trách nhiệm cấp tiền chăm sóc cho con đầu của sản phụ Vân đến 18 tuổi (hiện cháu hơn 3 tuổi), mỗi tháng là 1.5 triệu đồng và được thực hiện một lần.

“Chúng tôi không biết kíp trực bỏ tiền hỗ trợ hay bệnh viện phải bỏ tiền nhưng con cháu chúng tôi đến bệnh viện thì bệnh viện phải đứng ra chịu trách nhiệm. Ngoài số tiền hỗ trợ trên, hai mạng người đã tử vong thì bệnh viện và gia đình sẽ bàn ở một cuộc gặp khác” – ông Ngô Hồng Khanh (47 tuổi – dượng sản phụ Vân) trao đổi.

Còn bà Nguyễn Thị Lan (mẹ ruột sản phụ Vân) cho biết, sự việc đã rồi, kíp trực cũng nói lên được những sai lầm và nhận hoàn toàn trách nhiệm nên chúng tôi cũng chấp nhận lời xin lỗi này.

“Các cuộc gặp trước họ chối bỏ trách nhiệm nên chúng tôi mới bức xúc, quyết làm đến cùng. Còn hôm nay họ nói ra những lời hối lỗi, nhận trách nhiệm, hai nữ hộ sinh cũng đáng tuổi con, tuổi cháu mình, chúng tôi cũng không muốn phải làm khó họ” – bà Lan nói.

Mẹ con sản phụ chết thương tâm: Nữ hộ sinh khóc nghẹn xin lỗiCon gái đầu chị Vân mới hơn 3 tuổi, gia đình yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm hỗ trợ mỗi tháng 1.5 triệu đồng cho đến lúc cháu tròn 18 tuổi.

Trước đó, ngày 8/3/2015, gia đình đưa chị Võ Thị Vân vào viện chuẩn bị sinh con thứ 2. Đến tối cùng ngày, mẹ con sản phụ Vân tử vong và nguyên nhân được xác định do vỡ tử cung dẫn đến mất máu.

Phía hội đồng kỷ luật bệnh viện huyện Diễn Châu cũng cách chức Phó trưởng khoa đối với bác sĩ Cao Thị Hường, điều chuyển công tác khác không tham gia trực tiếp khám và điều trị sản, phụ khoa cho người bệnh, thời hạn 12 tháng.

Hai nữ hộ sinh Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Tình bị cảnh cáo và khiển trách, chuyển xuống làm hộ lý với thời gian lần lượt là 6 tháng và 12 tháng. Sau thời gian trên, cả 3 người trong kíp trực sẽ được xem xét lại để bố trí công việc phù hợp chuyên môn.

Theo Việt Báo