Nước ối và những điều mẹ bầu cần ghi nhớ để đảm bảo “môi trường sống” an toàn cho thai nhi

557

Nước ối có tác dụng gì?

Nước ối bắt đầu được hình thành từ 12 – 28 ngày sau khi trứng thụ tinh từ ba nguồn chính là thai nhi, máu mẹ và màng ối, trong đó quan trọng nhất là nguồn gốc từ thai nhi, do bé thải nước tiểu vào nước ối từ tuần thai thứ 16 của thai kỳ.

Có thể nói nước ối chính là môi trường đảm bảo cho sự sống còn và phát triển của thai nhi. Khi thai nhi hít nước ối, nước ối sẽ đi vào máu góp phần vào sự cân bằng dịch và đi vào ruột tham gia vào quá trình tạo phân su đồng thời dùng để lọc ra nước tiểu của bé.

Kết quả hình ảnh cho nước ối

Bên cạnh đó nước ối như một màng bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn, các va đập trong giai đoạn mang thai và sinh nở. Ngoài ra nhờ nước ối mà nhiệt độ của buồng ối ổn định, đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện.

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số nước ối được gọi là AFI, là chỉ số đánh giá tình trạng của nước ối, từ đó kiểm tra xem, mẹ bầu có bị những bất thường về túi ối như đa ối, thiếu ối,… không.

Chỉ số này thường được đo trong mỗi lần mẹ đi khám thai. Bác sĩ sẽ tiến hành đo bằng cách: Lấy rốn làm mốc rồi chia bụng làm bốn phần với hai đường dọc ngang. Trong mỗi phần sẽ chọn ra chỗ túi ối sâu nhất và đo chiều dài. Sau đó cộng bốn chiều dài với nhau là ra được chỉ số nước ối.

Sau khi đo xong, dựa vào bảng kết quả dưới đây sẽ đánh giá được tình trạng nước ối của mẹ:

c1

Khi mới hình thành, nước ối sẽ có màu trắng trong, càng về cuối thai kỳ, nước ối càng đục dần do tiếp nhận các chất thải của thai nhi như nước tiểu,… Tới tuần thai thứ 38, màu sắc nước ối sẽ trắng đục, gần giống với nước vo gạo.

Kết quả hình ảnh cho nước ối

Tuy nhiên, khi mẹ gặp những bất thường về thai kỳ, nước ối sẽ có màu sắc khác:

Nước ối có màu đỏ: dấu hiệu cho thấy thai nhi đã chết lưu.

Nước ối màu xanh đục kèm theo mùi hôi: Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng ối.

Nước ối có màu vàng sẫm: Mẹ bầu đã bị suy thai mãn tính, tức là thai nhi thiếu oxy trong thời gian dài.

Nước ối có màu xanh rêu: Chứng tó mẹ đã từng bị suy thai nhưng hiện tại không còn nữa.

Nước ối màu vàng xanh: Một biểu hiện cho thấy thai nhi chậm phát triển hoặc mẹ bầu bị tán huyết khi mang thai (một dạng thiếu máu do hồng cầu thấp).

Nước ối có màu hồng, nâu: là một trong những dấu hiệu chuyển dạ “cấp báo” mẹ sắp sinh.

Các bất thường về nước ối

Nước ối có cặn

Trong những tuần cuối thai kỳ, nước ối thường có màu đục và có cặn. Đây là một hiện tượng bình thường, các “sinh vật lạ” trong nước ối có thể là các chất gây được thải ra từ tế bào da, đường niệu, niêm mạc miệng, hệ hô hấp, bài tiết,…

Tuy nhiên có một vài trường hợp, cặn trong nước ối có cả phân su, chính là một dấu hiệu cho thấy thai nhi đã từng bị thiếu oxy, hay còn gọi là hiện tượng suy thai. Khi rơi vào tình trạng này, mẹ sẽ được theo dõi màu sắc và thành phần nước ối để đánh giá được mức độ nguy hiểm đối với thai nhi, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.

Cạn nước ối là tình trạng nước ối ít hơn so với mức bình thường, chỉ số AFI trong tuần 35 – 40, đo được giảm dưới 6cm, còn khoang ối bình thường là từ 8 – 20cm. Tùy vào chỉ số đo được của AFI mà tình trạng của mẹ sẽ rơi vào 3 mức độ:

Thiếu ối trung bình, chỉ số AFI từ 5 – 7 cm.
Thiếu ối nặng, AFI từ 3 – 5 cm.
Vô ối khi AFI nhỏ hơn 3cm.

Ngoài việc đi siêu âm, mẹ có thể nhận biết dấu hiệu cạn nước ối của mình bằng cách thường xuyên quan sát vùng bụng. Nếu thấy chu vi vòng bụng tăng chậm mà các hoạt động thai máy lại trở lên rõ ràng hơn thì mẹ nên tới các cơ sở chuyên khoa để khám thai luôn nhé.

Hiện tượng đa ối

Đa ối là tình trạng nước ối nhiều hơn mức “chuẩn”, lên tới hơn 2000ml và có chỉ số ối từ 20cm trở lên. Đây là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm, mẹ bầu sẽ có nguy cơ sinh non hoặc gặp phải các biến chứng thai kỳ như nhau bong non, phù nhau thai, vỡ ối sớm,…