Cày Phim Đêm

Nuôi một đứa trẻ mất bao nhiêu tiền?

260

Bài này để dành cho ba mẹ tính đến chuyện sinh con và tầm thu nhập trung bình – khá, mình đọc trong sách “Học làm cha mẹ” của một hiệp hội Sản Phụ khoa uy tín. Họ đặt một câu hỏi mà ngay cả mình cũng giật mình “nuôi một đứa trẻ mất bao nhiêu tiền?”

Ông bà mình quan niệm “trời sinh voi sinh cỏ” – có lẽ bây giờ hơi sai sai rồi. Mà nếu có, chắc cỏ “free” đó chẳng ngon lành, bổ béo gì. Nuôi con bây giờ ngoài chuyện cơm ăn áo mặc còn trăm ngàn thứ khác, ti tỉ thứ khác. Ba mẹ mà không “học”, không chuẩn bị- lên bờ xuống ruộng như chơi.
Một đứa trẻ chào đời sẽ thay đổi gần như mọi thứ trong cuộc sống của cặp vợ chồng. Sau hạnh phúc thì âu lo có lẽ là vấn đề lớn nhất khi bạn biết tin trẻ hiện diện trong cuộc đời bạn. Làm thế nào để trẻ chào đời khoẻ mạnh? Khám thai ở đâu? Ăn gì để trẻ thông minh – phát triển toàn diện? Giữa muôn điều lo lắng đó, công việc và tài chính là vấn đề bạn cần dành thời gian để bàn bạc và lên kế hoạch.

co-nen-tam-soat-di-truyen-truoc-khi-mang-thai

Vợ/chồng bạn cần thảo luận chi tiết những vấn đề về công việc và tài chính trong gia đình.
– Bạn có nguồn thu nhập ổn định không?
– Bạn có quỹ dự phòng hay khoản tiết kiệm cho con không?
– Chi tiêu hiện tại có đang vượt quá mức thu nhập không?
– Nếu cả hai vợ chồng cùng đi làm thì một trong hai có thể nghỉ việc để chăm sóc con hay không? Nếu có, trong bao lâu? Bạn hay vợ/chồng bạn thích hợp hơn trong việc chăm sóc con trẻ?
– Nếu cả hai vợ chồng không thể nghỉ việc để chăm sóc con thì ai sẽ thay các bạn làm việc đó? Chi phí cho việc thuê người chăm sóc từ đâu?
– Cách bạn đối diện với những thay đổi trong đời: cách sống, hoạt động thường nhật, công việc, giải trí…
– Bạn có thể để dành chi phí cho nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ ngay từ lúc mang thai hay không?
Nếu thu nhập hiện tại chỉ vừa đủ chi tiêu mà không có khoản dư nào, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, nghĩ thêm cách để có thêm thu nhập nhằm chuẩn bị cho trẻ chào đời. Thiếu thốn vật chất sẽ làm cuộc sống của bạn và cả con trẻ là những ngày dài mệt mỏi và căng thẳng.
Một số phương pháp chuẩn bị tài chính trước khi quyết định sinh con:
– Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể. Cân nhắc cách giảm chi phí những khoản chi không cần thiết. Ví dụ: cho trẻ bú mẹ hoàn toàn vừa có lợi cho sự phát triển của trẻ, vừa tiết kiệm chi phí sữa công thức…
– Tham vấn ý kiến của chuyên gia tài chính, bạn bè hoặc người thân đã có kinh nghiệm.
– Mua bảo hiểm y tế
Liệt kê chi tiêu trong gia đình
– Chi phí dịch vụ: thuế, bảo hiểm, tiền thuê nhà, điện, nước, điện thoại …
– Chi phí nhu cầu: thực phẩm, đi lại, quần áo, y tế…
– Chi phí phụ trợ: giải trí, du lịch…
=> Tổng thu nhập hàng tháng:
=> Tổng chi tiêu hàng tháng:
Liệt kê chi phí chăm sóc trẻ:
– Sữa, thực phẩm
– Tã, quần áo…
– Phí y tế: khám sức khoẻ định kỳ, tiêm phòng
– Trang thiết bị: nôi, ghế
– Nhu cầu: sữa tắm, cream…
– Đồ chơi trẻ em
– Người chăm sóc trẻ
=> từ đó tính ra: Tổng chi phí cho trẻ hàng tháng
Cần nhớ trong trường hợp bạn có nguồn thu nhập gần với các khoản chi tiêu rằng bạn chỉ mua sắm những gì trẻ thật sự cần hay là bạn-nghĩ-rằng trẻ cần. Bạn sẽ bị tác động rất nhiều về chi phí cho trẻ từ bạn bè, người thân, tâm lý thương yêu-chu toàn của người mẹ.
Những câu hỏi hay trước khi muốn mua sắm – chi tiêu
– Thiếu cái đó trẻ có sống được không?: để biết các nhu cầu sinh tồn cơ bản.
– Thiếu cái đó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?: ví dụ, một món đồ chơi và một quyển sách, không thể nói sách tốt hơn, vì đồ chơi cũng giúp phát triển vận động, giác quan, kỹ năng.
– Món đó có làm ảnh hưởng các khoản cho khác không? khi “bạn nghĩ” đó là món trẻ cần nhưng giá quá cao.
– Họ có đang “quảng cáo” quá nhiều hay không? Quảng cáo là cách thuyết phục bạn mua hàng mà, bạn muốn mua tức là quảng cáo đã thành công một nửa, một nửa còn lại là nhu cầu thật sự.
Trên đời, không có thứ nào tồn tại được gọi là “tốt nhất”. Tỉnh táo là từ cần nhớ trong quá trình nuôi dạy trẻ (dịch vậy chứ biết làm khó lắm, lý trí hay bị nước mắt và ánh mắt ngây thơ thôi miên).Trẻ sẽ là sản phẩm của yêu thương, chăm sóc, mong muốn, kỳ vọng của chính bạn, là kết quả của quan niệm sống, kiến thức, kỹ năng của bạn. Chúc “sản phẩm” của bạn hoàn thành gần mong muốn của bạn nhất!