Ở cữ, bà đẻ lấy củ hành tím làm thế này, ra tháng khỏe re, da dẻ hồng hào, “chỗ đó” thơm tho, se khít như chưa từng sinh đẻ lần nào!

1564

Khoảng thời gian 6 tuần sau sinh, các cơ quan trong cơ thể người mẹ, nhất là cơ quan sinh dục sẽ dần dần trở về trạng thái bình thường như trước khi có thai trừ tuyến vú vẫn tiếp tục phát triển để tiết sữa nuôi con. Trong khoảng thời gian này, cần theo dõi những thay đổi của cơ quan sinh dục để tránh những viêm nhiễm không đáng có ở thời kỳ hậu sản.

Ở thời điểm này, chị em có thể nhờ người thân ra chợ mua 1 bịch hành tím, sau đó thái lát mỏng và phơi khô. Mỗi buổi sáng sớm và chiều tối là hai khoảng thời gian se se lạnh trong ngày, các mẹ bảo người nhà chuẩn bị một niêu than hồng nhỏ và một cái ghế gỗ thấp, bưng vào phòng kín gió. Dù là đẻ thường hay đẻ mổ cũng đều áp dụng cách này.

Hành tím có tác dụng cực kỳ tốt cho phụ nữ ở cữ.

Đầu tiên, mẹ cởi hết đồ ra, ngồi trên ghế gỗ, trên người chỉ quấn một cái khăn bông kích thước lớn. Sau đó, mang niêu thần lại gần, lấy vài lát hành tím đã phơi khô rắc lên thân cho nó chín, cháy và bốc khói thơm lên. Mẹ tận dụng cái khói thơm ý để hơ mặt, hơ cổ, hơ nách bẹn, tay chân, ngực, lưng, nhất là hơ kĩ vùng kín. Lưu ý là hơ ở khoảng cách vừa phải tùy vào độ nóng của niêu thần.

Đến khi nào hành cháy hết, không thấy khói bốc lên thì các mẹ lại rắc thêm vài lát hành khô lên than và tiếp tục hơ trên khói. Cứ thế, hơ liên tục vùng kín và những chỗ hay bị đổ mồ hôi trong vòng 15 phút. Các chị em lưu ý sau khi hơ xong nằm phòng kín gió, không được đi ra ngoài bởi lúc đó lỗ chân lông bị giãn nở lớn, dễ bị gió lạnh xâm nhập, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Chị em phải đều đặn hơ 2 lần vào buổi sáng chiều trong vòng 1 tháng ở cữ, nếu có điều kiện thì ra tháng vẫn có thể hơ thêm càng tốt.

Đem hành tím thái lát mỏng và phơi khô.

Sở dĩ, chúng ta phải dùng hành tím để hơ vì nó có nhiều chất cực kỳ tốt cho sức khỏe, là một vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hơ bằng củ hành tím giúp lưu thông máu ổn định, chống viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp da dẻ hồng hào, se khít lỗ chân lông và bình ổn tuyến mồ hôi, săn chắc cơ vùng kín, chống rụng tóc, …Các mẹ cũng có thể tận dụng cách này để hơ sơ người cho em bé, hơ bóp chân cũng được.

Lấy than nhỏ bỏ vào niêu đất và hun cho thân ửng hồng rồi rắc vài lát hành khô lên.

Ngoài ra, xông hơ vùng kín cũng mang đến những lợi ích vô cùng to lớn. Sau sinh, tử cung bắt đầu co bóp để đẩy sản dịch (huyết hôi) ra ngoài. Lúc này tử cung trở thành môi trường vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn trong đường sinh dục nữ phát triển, có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ. Bên cạnh đó, cơ quan sinh dục nữ luôn luôn có vi khuẩn ẩn nấp. Việc xông hơ vùng kín, sẽ giúp các vết thương mau lành hơn, sát khuẩn, vệ sinh vùng âm đạo, chống sưng viêm, thúc đẩy quá trình hồi phục âm đạo, giúp âm đạo se khít trở lại và khử mùi hôi.

Theo TH/Thể Thao và Xã Hội