Ông bố trẻ chi 10 triệu trồng rau thủy canh, biến sân thượng thành vườn rau xanh mướt

241

Ngắm nhìn vườn rau đẹp tươi tốt, xanh non mơn mởn trên sân thượng, ít ai biết được rằng, tất cả đều là nhờ vào công chăm chút gieo trồng sớm khuya của ông bố trẻ. Vốn làm nghề kinh doanh tự do, anh Quốc Bảo đã quyết định tranh thủ thời gian để trồng rau khi khoảng sân thượng rộng rãi được quy hoạch lại, dọn dẹp gọn gàng.


Gia đình hạnh phúc của anh Quốc Bảo.


Gia đình anh rất thích lên sân thượng chăm sóc vườn rau cùng nhau.


Hai con của anh phụ giúp ba mẹ hái rau.

Ban đầu, cũng vì nhu cầu mong muốn có thực phẩm sạch nên anh Quốc Bảo tìm hiểu cách trồng rau. Càng tìm hiểu anh càng cảm thấy việc trồng rau khá thú vị, mang lại nhiều lợi ích cũng như niềm vui cho các thành viên trong gia đình. Chủ vườn chia sẻ, ban đầu cũng khá cực, nhiều lúc nản muốn bỏ hết nhưng vì mục tiêu ban đầu, anh lại cố gắng tìm giải pháp khắc phục.

Anh Bảo cho biết, anh cũng mới trồng rau được gần nửa năm. Lúc đầu anh trồng thổ canh. Tuy nhiên trồng thổ canh rau quả hay gặp sâu bệnh và mất nhiều thời gian chăm sóc nên anh bỏ hết. Anh lại tiếp tục chế thùng earthbox kết hợp tưới nhỏ giọt để trồng các loại cây leo như bầu, bí, mướp, khổ qua, đậu cove… Các loại cây cho quả như cà chua, đậu bắp anh chọn phương án trồng thổ canh trong chậu nhựa.


Anh Bảo thiết kế giàn bằng khung kim loại chắc chắn.


Phần diện tích phía trên được trồng các loại cây leo.


Ngoài ra, khoảng sân thượng còn khá rộng rãi, khoảng 35m2 nên anh Quốc Bảo trồng rau theo mô hình thủy canh. Mô hình này anh chủ yếu trồng rau ăn lá. Trồng rau thủy canh cũng hạn chế được sâu bệnh, không sợ ô nhiễm nguồn bệnh từ đất, chăm sóc lại dễ dàng nên anh Quốc Bảo đang muốn mở rộng mô hình này.


Anh thường trồng mỗi loại một góc.


Bầu hồ lô, bí đao, mướp, đậu cô ve…


Giàn bầu lúc lỉu quả.


Bí đao sai trái.


Thu hoạch bầu hồ lô.

Anh cho hay, chỉ với cách bố trí vườn rau trên sân thượng đơn giản như vậy, dành thời gian chăm chút cho vườn rau mỗi ngày là rau thu hoạch ăn không kịp. Anh thường đem đi biếu cho người thân trong gia đình.

Chi phí để tạo lập vườn rau xanh trên sân thượng cho gia đình hết khoảng 10 triệu. Anh Bảo cho biết, nếu thuê dịch vụ ngoài, giá sẽ cao hơn nhưng anh đã dành thời gian mày mò, tự làm do sắp xếp được thời gian cũng như chủ động được công việc hàng ngày.


Anh đầu tư nhiều nhất vào hệ thống giàn thủy canh.


Hệ thống giàn thủy canh là nơi anh tập trung trồng các loại rau ăn lá.


Anh Bảo còn mắc lưới chống sâu bệnh.

Anh Quốc Bảo chia sẻ, buổi sáng anh thường dậy từ 5h30 để lên sân thượng tập thể dục, tưới cây và thụ phấn cho trái nào ra bông cái. Ban ngày đã có hệ thống nhỏ giọt nên không sợ cây thiếu nước. Chiều lên ngắm và tưới rau thêm một lần nữa, đồng thời thu hoạch rau trái. Anh thường bón phân định kỳ 1 tuần/ lần để đảm bảo rau có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.


Su hào.


Thu hoạch trên vườn sân thượng.


Anh Bảo dành một góc để trồng cà chua.

Ông bố trẻ tâm sự, thời gian tới, anh sẽ trồng thềm nhiều loại rau như cải cầu vồng, cải xoăn, củ cải, su hào tím… để nguồn thực phẩm cung cấp cho gia đình được đa dạng hơn.


Các chậu nhựa được anh tận dụng để trồng thêm rau ăn lá.


Các loại rau sau khi được nhổ từ giàn thủy canh.


Su hào tím.


Vườn rau xanh tốt luôn mang đến niềm vui ngọt lành cho gia đình nhỏ của anh Quốc Bảo.