Phát cuồng với bộ thực đơn đủ sắc màu của mẹ Việt đảm bảo bé sẽ nghiện ăn ngay và luôn!

2264

Đắn đo mãi em mới dám gõ lên đây vài dòng để chia sẻ với các mẹ kinh nghiệm chăm con của em vì em sợ nhiều mẹ hiểu nhầm em quảng cáo í!

Em ít sữa nên buộc phải cho con ăn dặm sớm. Từ hồi 5 tháng rưỡi con em đã được tập cho ăn bột ngọt như bao em bé khác. Nhưng cứ hễ đút muỗng nào vào là con khóc ngằn ngặt. Em sợ con sặc nên phải ngưng. Mãi đến 2 tuần sau em mới bắt đầu tập cho ăn lại nhưng con nhìn thấy chén bột là đã khóc. Chăm con ăn thôi mà em cũng khổ sở lắm rồi vì lúc nào cũng lo con không đủ chất. Mà thật, em ép con ăn mỗi bữa cũng được bát bột đầy, cộng thêm 5 cữ sữa 120ml mỗi ngày nhưng con bé không lên được cân nào. Đã vậy, tháng nào bệnh nữa thì sụt cân, èo uột lắm. Có bận, em với chồng toàn phải bế con đi viện dinh dưỡng. Sau, có một chị bạn là đối tác làm ăn của chồng em đến chơi nhà. Thấy con em gầy, lại nghe em than thở chuyện cho ăn khó nhọc nên mới mách cho em đổi món.

Món chị mách là yến mạch. Nghe có vẻ Tây quá phải không? Em cũng thấy vây! Ban đầu, nghe xong em còn chỉ định tham khảo thôi vì yến mạch so với gạo trắng mình vừa đắt hơn lại mua khó. Nhưng thử vài ba bữa, thấy con ăn có vẻ ngon miệng nên cũng hào hứng lắm. Đến nay, con em đã được 1 tuổi 2 tháng. Trộm vía, bé tăng cân đều, nặng 16,5kg và ít bệnh vặt lắm. Nói yến mạch đắt hơn gạo mình nhưng so ra nếu bé hợp, chịu ăn thì cũng đỡ tiền thuốc thang nhiều lắm ấy!
Em nghe nói yến mạch rất tốt cho tuổi ăn dặm của các bé. Nhưng mẹ nhớ phải chọn loại yến mạch nguyên cám nha. Được cái dù được nấu chín nhưng yến mạch cũng không dễ bị mất dinh dưỡng như những loại thực phẩm khác.
Yến mạch cũng rất giàu chất xơ nên với các bé nào có vấn đề về tiêu hóa thì đây là một món dinh dưỡng rất phù hợp. Ngoài ra, yến mạch cũng là nguồn cung cấp chất sắt, magiê, kẽm rất quan trọng. ¼ chén yến mạch có thể đem đến 8% nhu cầu chất sắt, 44% nhu cầu magiê và 25% nhu cầu chất kẽm của bé trong một ngày. Tất cả những chất này đều rất quan trọng đối với sức khỏe của bé trong giai đoạn ăn dặm từ 6 đến 12 tháng.
Tuy nhiên, trước khi muốn cho bé ăn dặm bằng yến mạch, các mẹ nên nhớ:

Cũng như bất kỳ thức ăn mới nào khác, trước khi cho bé ăn, nên hỏi trước ý kiến của bác sĩ nhé! Chừng nào hệ thống tiêu hóa của bé cho phép mẹ mới giới thiệu thức ăn mới cho con nha!
Hệ thống tiêu hóa của bé phải có khả năng tiêu hóa và nhai. Điều quan trọng nhất là phải đợi ít nhất sau sáu tháng mới tập cho bé ăn nha. Trong suốt 6 tháng đầu, bé cần được cho ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.
Ngoài ra phải xem bé có bị dị ứng hoặc có nguy cơ tiêu chảy khi ăn thực phẩm mới không nhé!
Yến mạch phải được nấu chính hoặc trộn chung với sữa, nước sôi cho bé ăn. Nếu mua bột yến mạch ăn liền, mẹ chỉ cần vài phút là có được phần ăn dinh dưỡng cho bé. Nhưng đừng mua yến mạch pha có đường nhé!
Thời gian tối thiểu để bột yến mạch chín cần mất ít nhất 5-6 phút.

Nếu muốn biết một số món ăn dinh dưỡng với bột yến mạch, các mẹ có thể tham khảo thêm thực đơn của mẹ Việt dưới đây nhé!

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn1

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn16

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn15

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn14

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn13

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn12

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn11

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn10

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn9

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn8

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn7

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn6

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn5

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn4

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn3

phat-sot-voi-bo-thuc-don-myeva-vn2

PS: Nguồn này xin phép được share từ tường nhà chị Thái Lê Ngọc Diệp ạ! Em thấy thực đơn này phong phú lắm luôn ấy. Các mẹ đừng bỏ qua nha!