Phát hiện quả bom dài 2,5m ở gần trụ cầu Long Biên

415

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 1

Ngày 24/11 vừa qua, Cục Đường thuỷ Nội địa Việt Nam đã phát đi thông báo cho biết, người dân phát hiện một chướng ngại vật tại khu vực chân cầu Long Biên (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội).

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 2

Vật thể này có đường kính khoảng 0,5m – 0,6m; dài từ 2m – 2,5m và nằm dưới đáy sông Hồng tại Km 183, cách trụ P13 của cầu Long Biên chừng 5m.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 3

Người dân sau khi phát hiện vật thể lạ nghi là bom đã sử dụng can nhựa, buộc dây thừng đánh dấu vị trí và thông báo cho cơ quan chức năng.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 4

Ngày 26/11, Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Công Binh, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cử đội thợ lặn thuộc Bộ Tư lệnh Công binh lặn xuống khu vực trụ cầu số P13 và xác định chính xác vật thể lạ đó là một quả bom.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 5

Quả bom có đường kính từ 55 – 60cm với chiều dài từ 2 – 2,5m và còn nguyên ngòi nổ đầu và ngòi nổ đáy. Quả bom đã nằm ở khu vực này rất lâu, từ thời chiến tranh chống Mỹ.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 6

Khu vực trụ cầu số P13, nơi phát hiện quả bom.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 7

Sau khi phát hiện bom, Ban Chỉ huy quân sự quận Long Biên đã tổ chức khoanh vùng giới hạn, cử lực lượng dân phòng phường Ngọc Thuỵ phối hợp với cơ quan quản lý đường thuỷ và cảnh sát đường thuỷ phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ và trên cầu để đảm bảo an toàn.

Theo ghi nhận của PV, trong ngày 27/11, tại khu vực cầu Long Biên, các phương tiện lưu thông trên mặt cầu vẫn đi lại bình thường.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 8

Phía dưới sông, nhiều phao, báo hiệu đường thuỷ được điều chỉnh, bố trí lại để hướng dẫn tàu thuyền lưu thông qua khu vực cầu Long Biên an toàn trong thời gian chờ xử lý quả bom.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 9

Lực lượng quân đội sử dụng cano kiểm tra vị trí phát hiện quả bom.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 10

Cầu Long Biên được xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành vào năm 1902, là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, kết nối hai quận Hoàn Kiếm với Long Biên. Cầu có chiều dài 2,2km qua sông và 0,8km cầu dẫn gồm 19 nhịp cầu thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40m.

can canh vi tri qua bom dai 2,5m o gan tru cau long bien - 11

Trong hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ vào năm 1965 và năm 1972, cầu Long Biên đã bị ném bom tới 14 lần khiến 1,5km cầu bị phá hỏng, sập 7 nhịp cầu và 6 trụ lớn bị phá tan. Các nhip cầu bị đánh hỏng sau này được thay thế bằng các dầm bán vĩnh cửu và có khẩu độ ngắn, được đặt trên các trụ mới.

Theo Việt Linh (Dân Việt)