Cày Phim Đêm

“Tuyệt chiêu” cho bé uống thuốc cực dễ dàng

167

Đã bao giờ các ông bố gặp cảnh sáng ra vừa mới ngủ dậy, còn chưa kịp oằn oài được bao lâu thì đã bị bà xã dựng dậy để cho con uống thuốc chưa? Mà “công cuộc” cho con uống thuốc thì bao giờ cũng vô cùng gian nan.

Biểu hiện của con khi phải uống thuốc sẽ như thế nào?

Khi nghe ba nói “thuốc”, ngay lập tức cơ mặt của con co lại, bám chặt vào giường, không chịu di chuyển, ánh mắt khổ sở van nài.

Càng lớn, con càng nghe hiểu nhiều từ ngữ từ cha mẹ. Đặc biệt những gì “bất lợi” đối với con, con có thể nghe ra nhanh chóng. Những thứ như “uống thuốc”, “đi tiêm”, chỉ cần nghe được là con sẽ biến sắc và không muốn đi.

Nhưng dù con có khóc lóc thế nào thì việc uống thuốc vẫn không thể dừng lại được.

Vậy ba mẹ phải làm sao?

Có một vài việc cần chuẩn bị, để việc uống thuốc của con trở nên “dễ thở” hơn. Ba mẹ cùng xem nhé:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cho con uống, đặc biệt là về liều lượng.

– Thứ hai, cha mẹ phải rửa tay cho mình và cho cả con. Nếu không rửa tay, thuốc bị dính bẩn thì sao?

– Thứ ba, dụng cụ dùng để uống thuốc phải chuẩn

Thuốc của trẻ con thường ở dạng lỏng, nếu như dùng ống kim tiêm (không lắp kim) hoặc ống hút chuyên dụng thì cha mẹ cần khống chế lượng thuốc đút cho con thật tốt, con chỉ uống 1-2 lần là hết chỗ thuốc.

Nếu như không có đồ chuyên dụng, cha mẹ có thể dùng thìa để đút thuốc cho con, thìa không được quá to, phải vừa miệng trẻ.

Chỉ cần có một chút kỹ năng là việc cho con uống thuốc không còn “vật vã” như trước nữa. Khi lắc thuốc cho đều, không nên lắc quá mạnh để xuất hiện bọt.

– Thứ tư, sau khi chuẩn bị thuốc cho con, hãy tạo hứng thú bằng cách “phu xướng phụ tùy” – diễn kịch:

“Nước dâu này ngon quá này”

“Đúng rồi đấy, ba thèm quá rồi đây này”

Sau đó mẹ đem tới chỗ con và nói “nước dâu ngon thế này, mẹ để dành cho con nhé”

Điều quan trọng là diễn xuất của ba mẹ phải thật sâu để tạo hứng thú cho trẻ.

Có lúc, mưu kế này thành công, nhưng cũng có khi không thể dụ dỗ được trẻ, vì thế trẻ vẫn “chạy trốn”. Và đặc biệt, mưu này không áp dụng được với những loại thuốc khó uống.

Nếu trẻ không “mắc câu”, ba mẹ hãy chuyển sang phương án B ngay lập tức. Khi trẻ đang khóc, ba mẹ không thể trực tiếp đút thuốc cho trẻ, vì như thế trẻ sẽ bị sặc. Ba mẹ cần đút cho trẻ từ khóe miệng vào.

Và để sử dụng phương án B, bạn cần có một vài thứ làm trẻ quên đi cơn sợ hãi.

Sau khi trẻ uống thuốc, hãy cho trẻ uống hai thìa nước lọc và thưởng bé chiếc bánh quy hoặc một thứ gì đó bé thích chơi, coi đó như là phần thưởng vì bé đã ngoan.

Có người nói như thế này thật phức tạp, liệu họ có thể cho thuốc vào trong bình sữa không? Điều đó không được khuyến khích. Vốn dĩ trẻ tiếp nhận bình sữa là do trẻ biết trong đó có thứ trẻ thích, nếu đột nhiên bạn cho thuốc vào đó, thì từ sau trẻ sẽ không bú sữa từ bình nữa. Điều này cũng tương tự với nước hoa quả. Bình sữa chỉ nên đựng sữa mà thôi.

Nếu các bạn còn phương pháp gì giúp trẻ uống thuốc thật nhanh thì để lại comment nhé.