Quá ngày dự sinh 2 tuần vẫn “lì” không đến bệnh viện, lúc mổ ra bác sĩ suýt ngất khi thấy nước ối đã thế này, may còn cứu được con

1452

Ngày dự sinh thường được tính là ngày em bé được 40 tuần kể từ khi thụ thai. Trong nhiều trường hợp, bé có thể sinh trước hoặc quá ngày này một vài ngày. Tuy nhiên, nếu mang thai quá ngày dự sinh mà mẹ bầu chủ quan không đi bệnh viện kiểm tra thì có thể gặp nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của con như bà mẹ dưới đây.

Chị Lưu (23 tuổi, Trung Quốc) đã mang thai hơn 40 tuần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh. Chị vốn muốn đến bệnh viện kiểm tra nhưng một người dì đã từng có kinh nghiệm sinh con nói điều đó không cần thiết, đến ngày đến tháng con sẽ tự ra. Vậy là chị Lưu yên tâm ở nhà chờ đợi.

qua ngay du sinh 2 tuan van "li" khong den benh vien, me suyt hai chet con - 1

Ca phẫu thuật cho chị Lưu diễn ra trong sự căng thẳng.

Hơn 1 tuần sau vẫn chưa thấy chuyển dạ, chị Lưu bắt đầu đứng ngồi không yên. Vậy nhưng người chị cả của chị lại tiếp tục đưa ra lời khuyên: “Không sao đâu, để em bé trong tử cung thêm một thời gian thì khi sinh ra càng khỏe mạnh”. Chị Lưu thấy cũng có vẻ hợp lý nên nghe theo.

Thêm một tuần nữa trôi qua, chị không chỉ không thấy cơn đau chuyển dạ mà còn không thấy em bé cử động nhiều như trước. Lúc này không tin ai được nữa, chị vội vàng gọi chồng về đưa đi bệnh viện kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy bào thai đang rơi vào tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng, cần mổ cấp cứu gấp.

Trong phòng phẫu thuật, sau khi mổ cho chị Lưu, bác sĩ 20 năm trong nghề cũng cảm thấy quá đáng sợ. Nước ối cạn gần hết, phần còn lại bị ô nhiễm nghiêm trọng, đổi thành màu đen kịt. Em bé khi được  lấy ra khỏi bụng mẹ đã thở rất yếu, kích thích thế nào cũng không khóc.

qua ngay du sinh 2 tuan van "li" khong den benh vien, me suyt hai chet con - 2

Bác sĩ phải dùng đủ mọi phương pháp, bé nhà chị Lưu mới có thể cất tiếng khóc chào đời.

May mắn thay, sau nhiều nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, cuối cùng em bé đã cất được tiếng khóc chào đời. “Tình hình lúc đó cực kỳ nghiêm trọng, tôi sợ mình sẽ không cứu được cháu bé. Nếu người mẹ chỉ đến muộn vài tiếng nữa thôi thì chúng tôi thực sự bó tay”, bác sĩ mổ chia sẻ.

Từ trường hợp của chị Lưu, vị bác sĩ này cũng đưa ra lời khuyến cáo cho các mẹ bầu. Nếu quá ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tốt nhất mẹ bầu nên đến bệnh viện kiểm tra.

Khi mang thai già tháng, nhau thai nối giữa mẹ và bé có thể không làm việc tốt như trước. Điều này có thể làm giảm lượng ôxy và dinh dưỡng mà em bé nhận từ mẹ. Kết quả là, em bé có thể không phát triển tốt như trước; nhịp tim đập không bình thường và gây khó khăn cho mẹ khi sinh. Ngoài ra, không ít trường hợp thai già tháng bị chết lưu do thiếu oxy nghiêm trọng và mẹ cạn ối.

Theo Minh An (Dịch từ Happytifyye) (Khám Phá)