Quặn lòng cuộc sống khép kín của cô bé có u máu khổng lồ ở miệng

234

Mang khối u máu chiếm hết vùng miệng, hình thù như một ngón tay khiến cuộc sống của cô gái Rơ Châm Han (15 tuổi, quê Gia Lai) rơi vào bi kịch.

Từ nhỏ, Rơ Châm Han đã mang một khối u lạ ở mặt. Khối u máu thể hang lớn chiếm hết vùng miệng, khiến cô bé không thể ăn uống dễ dàng như người bình thuờng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

an-2
Rơ Châm Han Anh Rơ Châm Ý (38 tuổi, người xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, Gia Lai) kể, ban đầu khối u trên miệng con gái anh có hình thù như một ngón tay út. Dần dần theo thời gian, “vật thể lạ” ấy cứ lớn dần lên. Năm 2 tuổi, Han được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện (BV) địa phương nhưng việc điều trị thất bại.

Năm Han lên 6 tuổi, bắt đầu cắp sách đến trường, bạn bè chung lớp thấy liên tục trêu chọc cô bé. Những giọt nước mắt tức tưởi cứ thế chảy xuống từ ngày này qua ngày khác. Cho đến khi không thể chịu đựng được nữa, Han nói với cha mẹ cho nghỉ học.

an1
Mang khối u quái trên miệng, mọi sinh hoạt của cô gái gặp nhiều bất tiện
Thấy con chỉ lủi thủi đi chăn bò một mình, tách biệt với mọi người xung quanh, lòng anh Ý quặn thắt. Lâu lâu nghe con gái thường kêu đau, máu từ khối u rỉ ra, anh Ý càng quyết tâm phải giải thoát bệnh tật cho con.

Gia đình họ nghèo lắm, nhưng suốt mấy năm vừa qua, người cha dân tộc Gia Rai đã 7 lần đứa con xuống Sài Gòn tìm kiếm lối thoát. Nhưng số phận vẫn quay lưng khiến họ ngày một tuyệt vọng.

al
Cô gái thường xuyên mặc cảm, ngại tiếp xúc với mọi người

 

al1
Cha của Han (trái) nhiều lần đưa con đi chữa bệnh nhưng thất bại

Biết chuyện của thiếu nữ tội nghiệp, anh Nguyễn Mạnh Hưng (38 tuổi), thành viên đội SBC Biên Hòa đã tìm xuống tận nhà để tìm hiểu hoàn cảnh. Cũng chính anh là người hướng dẫn hai con Rơ Châm Han đến BV Chợ Rẫy điều trị.
“Khi tôi tìm đến, hàm răng trên của Rơ Châm Han chỉ còn vài cái vì khối u làm cho rụng dần. Cha bé kể bé chỉ nhai được một bên. Gia đình cũng đang dần bất lực” – anh Hưng kể.
an4
Anh Nguyễn Mạnh Hưng (trái), người đang vận động kinh phí phẫu thuật cho Rơ Châm Han
PGS TS BS Đỗ Quang Hùng – Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ BV Chợ Rẫy cho biết, khối u ở mặt Rơ Châm Han có chiều dài 15cm, rộng 6cm, chiếm hết môi trên và một phần môi dưới.

Đây là khối u máu thể hang rất lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ của bệnh nhân. Để giải quyết tình trạng này, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u máu và sau đó tiến tới tái tạo môi. Chi phí phẫu thuật ban đầu khoảng 50 triệu đồng.
an5
Dự kiến Rơ Châm Han sẽ được phậu thuật trong ít ngày tới
Biết gia đình anh Ý không thể kham nổi số tiền trên, ít ngày qua trên trang cá nhân của mình, anh Hưng ra sức kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ cô gái. Kết quả là hơn 30 triệu đồng đã được quyên góp.

“Sáng nay tôi đã đóng tạm viện phí, các chi phí xét nghiệm hết 45 triệu đồng. Tôi vẫn đang vận động mọi người chung tay để giúp cho bé trọn vẹn. Dự kiến trong thứ năm (25/1), bé sẽ được phẫu thuật” – anh Hưng thông tin.

Hi vọng ca phẫu thuật thuận lợi, để cô bé Rơ Châm Han sớm thay đổi cuộc đời sau những năm tháng sống trong buồn tủi.