Quên chuyện con tăng cân lành mạnh đi nếu không được bú đầy đủ lượng sữa dưới đây

664

Sữa mẹ thức ăn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyên bú hoàn toàn sữa mẹ, không bổ sung bất kì nguồn thức ăn nào khác bởi trong sữa mẹ đã bao gồm đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vì kích thước dạ dày trẻ sơ sinh thay đổi từng ngày sau khi chào đời, nên lượng sữa cần dung nạp vào cơ thể cũng thay đổi theo.

Kích thước dạ dày trẻ sơ sinh thay đổi theo ngày.

Dưới đây là lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo:

Trẻ mới sinh

Lúc mới sinh, kích thước dạ dày của bé rất nhỏ (chỉ bằng hạt dẻ, thậm chí nhỏ hơn), mỗi lần chỉ nên cho con uống khoảng 30ml, sau đó tăng dần lên 60ml. Nếu sau khi uống xong, trẻ vẫn quấy khóc, chợp miệng, khóc, ọ ẹ nhỏ để đòi ăn thì mẹ nên cho bé bú thêm.

Tuy nhiên, có một số bà mẹ ít sữa, lượng sữa mẹ cung cấp hằng ngày cho bé là không đủ. Trong trường hợp này, các mẹ phải bắt buộc cho con uống thêm sữa bột công thức.

Trẻ mới sinh cần từ 30-60 ml sữa/ lần. Ảnh minh họa

Trẻ 1- 2 tháng tuổi

Giai đoạn này mẹ nên chia giờ bú cho con làm 4-5 cữ bú/ ngày. Lượng bú từ  90 – 120ml/ lần.

Về ban đêm, nếu bé không đòi bú thì không cần phải đánh thức bé dậy để bú vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con, tránh việc nhìn bé khác mà áp đặt cho bé yêu của mình.

Trẻ từ 2-6 tháng tuổi

Thời kỳ này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày, một lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng từ 120 – 180 ml.

Trẻ từ 6-9 tháng tuổi

Mẹ nên cho bé ăn 4 tiếng/lần, mỗi lần 200-250 ml sữa.

Tại thời điểm ngoài 6 tháng mẹ có thể bắt đầu cho con tập ăn dặm với những thức ăn ở dạng lỏng và thô dần những ngày sau đó.

Sau 6 tháng vẫn cần cho trẻ bú sữa mẹ và ăn dặm bổ sung. Ảnh minh họa

Trẻ 9-12 tháng tuổi

Từ 3-4 bữa sữa mỗi ngày mẹ nên giảm xuống 2-3 bữa, mỗi cữ tầm 250ml. Ngoài ra, bé cần ăn thêm 2 bữa ăn dặm và hoa quả, sữa chua bổ sung.

Lưu ý: Lượng sữa trên chỉ mang tính chất tham khảo, con sơ sinh cần được bú sữa tùy thuộc vào cơ địa và cân nặng của mỗi bé. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu các dấu hiệu con khát sữa hoặc no sữa để cung cấp thêm.