Cày Phim Đêm

Sai lầm khi pha sữa cho con làm mất chất dinh dưỡng, sữa bổ mấy cũng bằng không

414

Chăm bé bằng sữa công thức không quá khó, tuy nhiên, có một vài nguyên tắc các mẹ bỉm sữa cần tuân theo để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho bé. Nếu nắm được các nguyên tắc này ngay từ đầu, chỉ sau một thời gian ngắn, việc cho con uống sữa công thức đúng cách sẽ trở nên tự nhiên và dễ dàng với các bà mẹ.

Hãy cùng tìm những sai lầm thông thường mà nhiều mẹ bỉm sữa hay mắc phải để tránh nhé.

1. Dụng cụ pha sữa

– Tìm cách làm to lỗ trên núm vú giả của bình sữa:

Nhiều mẹ nghĩ rằng sữa chảy ra từ bình quá chậm sẽ khiến bé bị mệt khi bú, do đó đã tìm cách khiến lỗ trên núm vú giả to ra để con bú sữa được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lỗ này quá rộng có thể khiến cho bé bị sặc sữa, hơn nữa khi sữa chảy ra quá nhiều buộc bé phải nuốt nhanh hơn, bé cũng sẽ nuốt không khí nhiều hơn – điều này có thể khiến cho bé bị đau bụng.

Chưa kể đến việc những lỗ “tự chế” trên núm vú giả có thể có những cạnh sắc gây nguy hiểm cho bé. Thay vì tự xử như vậy, khi mua núm vú giả, hãy chú ý đến nhãn dán trên đó và chọn loại phù hợp với lứa tuổi của con bạn.

– Không thay mới núm vú giả đã hỏng

Đừng tiết kiệm khoản này. Bạn nên thay mới núm vú giả khi bé đã lớn hơn, hoặc khi núm vú bị rách, nứt hay bị bé cắn. Miếng rách từ núm vú có thể khiến cho bé bị hóc.

Ngoài ra, các vết bẩn và vi khuẩn đọng lại trên các vết nứt rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy để đảm bảo an toàn, các mẹ nên lưu ý thay núm vú giả 3 tháng 1 lần.

2. Công thức

– Không phù hợp với độ tuổi

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh cần phải được lựa chọn kỹ càng cho phù hợp với độ tuổi của bé. Trên nhãn của sữa công thức có chứa thông tin chính xác loại sữa này dành cho bé trong độ tuổi nào. Mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, và sữa công thức đã được tính toán phù hợp với mỗi độ tuổi đó, các mẹ có thể tin tưởng các nhà sản xuất về phương diện này.

– Tỷ lệ sai

Khi pha sữa cho con, các bà mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn trên sản phẩm. Không pha sữa quá loãng hoặc quá đặc. Qúa nhiều protein và khoáng chất sẽ khiến hệ tiêu hóa và thận của bé bị quá tải. Ngược lại sữa quá loãng sẽ khiến bé bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

– Dùng nước máy để pha sữa

Trong mọi trường hợp không thể dùng nước máy để pha sữa cho trẻ nhỏ. Có thể dùng nước tinh khiết đóng chai nhưng nguồn nước phải đảm bảo chất lượng, không để dưới ánh nắng mặt trời.

– Chuẩn bị sẵn sữa để dùng sau

Sữa nên được pha ngay trước khi sử dụng, để lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu bạn có kế hoạch đưa bé ra ngoài chơi, hãy chuẩn bị sẵn sữa bột, và nước trong bình giữ nhiệt. Khi nào bé cần ăn thì chỉ cần pha sữa với nước và cho bé ăn ngay lúc đó.

3. Vệ sinh

– Dụng cụ không được vệ sinh đúng cách

Bình sữa hoặc núm vú giả không sạch sẽ có thể gây ra nhiều bệnh về dạ dày. Nước bọt đọng lại trên núm vú giả, sữa thừa đọng lại là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, dụng cụ pha sữa cho bé cần phải được rửa sạch sau đó đun sôi. Sau khi bé lớn hơn, bạn có thể không cần đun sôi mọi thứ sau khi sử dụng nữa nhưng vẫn nên thực hiện vài ngày một lần.

– Thử sữa trước khi cho bé ăn

Có đôi khi bố mẹ vì muốn kiểm tra nhiệt độ của sữa mà “mút” thử. Bạn tuyệt đối không nên làm như vậy bởi trong miệng người lớn có những vi khuẩn và vi sinh vật trong miệng người lớn tuy không gây hại cho người lớn nhưng có thể gây nguy hiểm cho các bé. Những mầm bệnh từ người lớn sẽ gây ra hậu quả không lường cho trẻ nhỏ. Để kiểm tra nhiệt độ của sữa, bạn nên nhỏ một vài giọt sữa lên phía lên trong khuỷu tay hoặc cổ tay.

– Để dành sữa thừa của cho lần sử dụng sau

Đầu tiên như chúng ta đã đề cập, chỉ có sữa mới pha mới giữ được chất dinh dưỡng đầy đủ. Thứ hai, trong suốt quá trình bé bú, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa. Khi sữa thừa được giữ lại, vi khuẩn càng nhân lên nhiều hơn gây nguy hiểm cho cơ thể nhạy cảm của bé. Hơn nữa khi lọ và núm vú giả đã khô lại sẽ rất khó khăn để vệ sinh. Do đó tốt nhất các bà mẹ hãy tạo thói quen đổ sữa thừa đi nếu bé không dùng hết.

4. Thói quen xấu

– Để cho bé ngủ khi đang uống sữa

Bé thường buồn ngủ khi bú sữa, đặc biệt là vào buổi tối. Tuy nhiên các bà mẹ được khuyến cáo không nên cho dùng bình sữa để ru bé ngủ. Bé ngủ gật khi vẫn còn ngậm bình sữa không tốt cho răng của bé sau này.

– Cho bé ăn quá nhiều

Khi cho trẻ dùng sữa công thức, bạn nên tuân thủ theo liều lượng đã được khuyến nghị dành cho từng độ tuổi. Liều lượng phù hợp các mẹ có thể tham khảo như sau:

+ Trẻ 1 tháng tuổi: 90-110ml/lần, 7 lần/ngày

+ Trẻ 2 tháng tuổi: 110-130ml/lần, 6 lần/ngày

+ Trẻ 3 tháng tuổi: 130ml/lần, 6 lần/ngày

+ Trẻ 4 tháng tuổi: 150ml/lần, 6 lần/ngày

+ Trẻ 5 – 6 tháng tuổi: 180ml/lần, 4 lần/ngày

+ Trẻ 7-9 tháng tuổi: 180-200ml/lần, 4 lần/ngày

+ Trẻ 10-12 tháng tuổi: 180-220ml/lần, 3 lần/ngày

Nhu cầu cá nhân của từng bé có thể khác đôi chút, nhưng vẫn nên tuân theo các tiêu chuẩn trên.

– Dỗ dành bé bằng cách cho bú sữa

Nhiều bà mẹ vội vàng dùng bình sữa để dỗ con bất cứ khi nào thấy bé khóc. Trước hết, việc này sẽ dẫn đến lượng sữa bé uống trong ngày vượt mức tiêu chuẩn. Thứ hai, nếu bé đang khóc mà mẹ cho bé bú sữa, bé có thể dễ dàng bị sặc.

Trước khi đưa bình sữa cho con, nên ôm bé vào lòng, nựng để bé nín khóc. Đừng sử dụng thức ăn như là một núm vú giả tiện dụng. Bé có thể khóc vì rất nhiều lý do chứ không chỉ vì đói: có thể tã của bé bị ướt, bé thấy khó chịu hay thậm chí đơn giản là “đòi” bố mẹ.

Lưu ý: Khi cho bé bú bình, đừng để bé nằm trên một mặt phẳng hoàn toàn, như vậy bé có thể dễ bị sặc sữa và nôn trớ. Đầu bé nên để cao hơn ngực. Bạn có thể ẵm bé trên tay hoặc trên đầu gối bạn.

Nguồn: phunuvagiadinh.vn