Cày Phim Đêm

Sâm đất: Loại củ vừa ngon vừa lạ khiến chị em nội trợ Hà Nội rủ nhau lùng sục mua về ăn

375

Thời gian gần đây, trên nhiều chợ online,  người bán hàng đã chào bán loại củ sâm đất được trồng nhiều tại các tỉnh thành phía Bắc với giá dao động từ 35-50 ngàn đồng/kg.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những gian hàng online đều nhận được sự đón nhận của rất nhiều khách hàng. Thậm chí, mỗi lần đăng tải chào bán chỉ trong 1-2 ngày người bán nhận được hàng trăm đơn đặt hàng từ 1kg trở lên.

Sâm đất: Loại củ vừa ngon vừa lạ khiến chị em nội trợ Hà Nội rủ nhau lùng sục mua về ăn - Ảnh 1.

Củ sâm đất được các chị em tại Hà Nội săn đón.

Một số gian hàng còn phải “nợ” khách thậm chí xin lùi thời gian giao hàng với lý do sản phẩm quá đắt hàng, không kịp chuyển hàng xuống Hà Nội để giao cho khách.

Trao đổi với chúng tôi, chị Liên, một người bán sâm đất, cho biết: “Đây là loại sâm đất được bà con dân tộc trồng trên miền núi Tây Bắc, cụ thể nhiều ở tỉnh Lào Cai, do loại củ này khá giống như củ khoai bình thường nên người dân thường gọi với cái tên sâm đất. Do loại củ này mùa thu hoạch khá ngắn chỉ trong vòng từ 1-2 tháng, sản lượng lại ít nên giá cũng cao hơn so với khoai thường”.

Sâm đất: Loại củ vừa ngon vừa lạ khiến chị em nội trợ Hà Nội rủ nhau lùng sục mua về ăn - Ảnh 2.

Thoạt nhìn củ sâm đất này hệt như củ khoai lang bình thường.

Chị Liên cũng tiết lộ, cách đây hơn 1 tuần chị nhờ người chuyển xuống Hà Nội hơn 1 tạ khoai sâm và bán nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 2 ngày đã giao hết cho khách.

“Khách mua về ăn rất khen loại củ này bởi vừa có thể ăn sống, vừa luộc lại có thể hầm xương hoặc làm nộm. Thậm chí có gia đình mua cả chục kg 1 lần để ăn dần”, chị Liên vui vẻ cho biết.

Sâm đất: Loại củ vừa ngon vừa lạ khiến chị em nội trợ Hà Nội rủ nhau lùng sục mua về ăn - Ảnh 3.

Bổ đôi củ sâm đất ra sẽ thấy sự khác biệt với khoai lang thường.

Cũng theo ghi nhận thực tế của chúng tôi, loại củ này nhìn bề ngoài không có gì khác mấy so với khoai lang bình thường từ màu sắc, trọng lượng. Tuy nhiên, khi bổ đôi củ sâm đất ra có sự khác biệt bởi các thớ của củ này lại chụm về giữa hệt như những củ sâm bình thường.

Thịt củ sâm đất có màu vàng nhẹ, nhiều nước, có mùi của các loại sâm nhẹ và đặc biệt khá ngọt tựa như quả lê. Chính vì vậy, rất nhiều người mua loại củ này có thể ăn sống, luộc hoặc nấu canh xương rất hợp lý.

Sâm đất: Loại củ vừa ngon vừa lạ khiến chị em nội trợ Hà Nội rủ nhau lùng sục mua về ăn - Ảnh 4.

Khi ăn sống, loại sâm đất này cho vị ngọt dịu, thanh mát, mùi vị hấp dẫn.

Sau khi thấy nhiều bà mẹ bỉm sữa đặt mua loại sâm đất này, chị Lan Lê trú tại Hà Đông đã đặt thử 2kg sâm đất về sử dụng. Sau khi thưởng thức loại củ này thấy khá ngon chị đã đặt thêm 5kg để cả gia đình sử dụng.

Chị chia sẻ: “Nếu ăn sống thì loại củ này rất mát, nhiều nước và có vị ngọt nhẹ chứ không ngọt nhiều như quả lê nên gia đình mình rất thích. Ngoài ra, mấy đứa trẻ trong gia đình mình cũng rất thích ăn loại củ này thay cho các loại hoa quả khác”.

Ngoài ăn sống, chị Lan còn làm các món như hầm xương, hoặc luộc ăn đều được đánh giá khá ngon, lạ miệng.

Sâm đất: Loại củ vừa ngon vừa lạ khiến chị em nội trợ Hà Nội rủ nhau lùng sục mua về ăn - Ảnh 5.

Khi luộc lên loại củ này cho vị đậm đà hơn.

Hiện tại, những shop online bán mặt hàng này khá nhiều, giá mỗi kg lẻ từ 1-3kg bán với mức từ 40-45 ngàn đồng/kg, nếu lấy từ 5-10kg giá được giảm xuống chút ít.

Được biết, loại củ này tên khoa học gọi là Yacon, Yacon là một cây bản địa ở vùng núi Andes (Nam Mỹ), mọc trên độ cao từ 2.000 mét trở lên, ở khí hậu mát, là một cây trồng truyền thống ở Peru, được người Peru sử dụng trong Y học cổ truyền.

Tại Việt Nam, sâm đất Yacon được bà con người Hà Nhì trồng tại vùng Y Tý một số năm nay tại độ cao 1.800 mét so với mực nước biển.

Bài và ảnh: Lê Bảo / Theo Trí Thức Trẻ