Sân khấu kịch của NSND Hồng Vân lỗ 2 tỷ: Khi cơm áo không đùa với khách thơ

68

Miền Nam vốn là “thánh địa” của kịch, giám đốc nhà hát Tuổi Trẻ – NSƯT Chí Trung từng thốt lên: “Khán giả rất đông và mọi người thích kịch” (trả lời phỏng vấn báo ĐS&PL) khi nghệ sĩ này có sô diễn ở Sài Gòn. Thế nhưng, đó là chuyện của nhiều năm trước.

Sau hai năm hoạt động sân khấu kịch Superbowl phải bù lỗ 2 tỷ. Trả lời phỏng vấn Zing, NSND Hồng Vân cho biết: “Đây là thời điểm sân khấu và đơn vị cho thuê mặt bằng hết hợp đồng. Tuy nhiên, theo phụ lục, tôi vẫn có thể tiếp tục ký hợp đồng thêm một năm nữa nhưng ký thêm làm gì khi tình hình sân khấu quá khó khăn. Hai năm qua, tôi đều phải bù lỗi. Mỗi tháng tiền mặt bằng và điện nước là hơn 100 triệu đồng”. Nguyên nhân khiến sân khấu kịch phải đóng cửa chỉ có một đều: Ế khách.

san khau kich cua nsnd hong van lo 2 ty khi com ao khong dua voi khach tho

NSND Hồng Vân trong một vở diễn trên sân khấu kịch SuperBowl (Ảnh: Sân khấu kịch Hồng Vân)

Không phải đến bây giờ, tình trạng khán giả quay lưng với kịch mới diễn ra. Trước đó, vào năm 2015 hàng loạt sân khấu kịch có nguy cơ đóng cửa vì vắng khách như kịch Idecaf, Hồng Vân, Hoàng Thái Thanh, Sài Gòn, 5B, Nụ cười mới, thì thời gian gần đây, thị trường giải trí còn có thêm kịch Tâm Ngọc, Sao Minh Béo, Nam Quang và các tụ điểm cà phê kịch. Hầu hết các sân khấu này đều hoạt động cầm chừng và chưa biết lúc nào sẽ phát triển hoặc… đóng cửa.

Lý giải cho nguyên nhân khiến các sân khấu kịch bị mất thị phần đó là do khán giả không còn mặn mà với kịch. Chị Hồng Ngọc (một khán giả ở Tp. Hồ Chí Minh) cho biết: “Một năm tôi đi xem kịch vài lần, nhưng thời gian này kịch không có vở hay, kịch bản nhạt, diễn viên chắc mải chạy sô nên diễn cũng không truyền được cảm hứng tới người xem. Vả lại, có nhiều lựa chọn hơn là kịch để giải trí nên tôi không còn quá hào hứng với kịch”.

Không chỉ ở phía khán giả, những lãnh đạo của các sân khấu, nhà hát kịch cũng chung nỗi niềm tương tự. Kịch bản thiếu đầu tư chất xám, diễn viên lười, mải chạy sô đóng phim hoặc kinh doanh, diễn viên có tiếng miệt mài chạy sự kiện, truyền hình thực tế… khiến vở kịch thiếu đi sức truyền tải.

san khau kich cua nsnd hong van lo 2 ty khi com ao khong dua voi khach tho

Những năm gần đây, kịch có nhiều đổi mới để phục vụ nhu cầu khán giả, hàng loạt các thể loại kịch ra đời như kịch kinh dị, hài – kinh dị… mang lại luồng gió mới cho kịch truyền thống, nhưng điều đó chưa đủ để hút khán giả đến xem.

NSƯT Minh Nhí chia sẻ trên Tri Thức Trẻ sau khi nhận được thông tin sân khấu kịch SuperBowl đóng cửa, lý giải tình trạng khiến kịch lao đao, danh hài cho biết: “Theo tôi có 2 điều tiên quyết khiến một vài sân khấu kịch rơi vào tình trạng bế tắc. Thứ 1 sản phẩm chưa thật sự xuất sắc và thứ 2 là tiền mặt bằng quá cao. Tôi nói sản phẩm không xuất sắc không phải là nói Superbowl mà là nói chung. Tôi lấy ví dụ cho các bạn hiểu ngày xưa chúng tôi tập tuồng mọi người tập trung toàn lực cho vở diễn còn bây giờ các bạn tập tuồng nay có mặt người này không có mặt người kia, tới thì người nào tập trên sân khấu thì tập còn người ở dưới cắm cúi bấm điện thoại. Ngày xưa, người ở trên tập thì người ở dưới góp ý khai thác thêm cho nhau còn giờ thì mạnh ai nấy làm, tập thì qua loa, đi trễ về sớm, không toàn tâm toàn ý. Bảo sao vở diễn đó không hay rồi khán giả coi 1-2 lần chán không coi nữa”.

Vấn đề không chỉ nằm ở phía diễn viên hay mặt bằng cho thuê, những sân khấu kịch còn gặp phải những đối thủ “cửa trên” là các chương trình hài kịch trên truyền hình. Cơn bão hài kịch truyền hình thực tế như: Thách thức danh hài, Cười xuyên Việt, Ơn giời, cậu đây rồi!, Đấu trường tiếu lâm, Làng hài mở hội, Ai cũng bật cười, Siêu hài nhí… thậm chí cả những chương trình ca nhạc tạp kĩ mang yếu tố hài như Giọng ải giọng ai, Ca sĩ giấu mặt… thu hút được lượng lớn khán giả theo dõi, điều quan trọng nhất là họ được cười miễn phí.

san khau kich cua nsnd hong van lo 2 ty khi com ao khong dua voi khach tho

Ơn giời, cậu đây rồi! là một show hài tình huống đang thu hút khán giả cả nước. “Đặc sản” của show này là giám khảo và những tình huống phản ứng bất ngờ của khách mời khiến người xem không đoán trước được nội dung. (Ảnh: VTV)

san khau kich cua nsnd hong van lo 2 ty khi com ao khong dua voi khach tho

Thông tin về lịch diễn của sân khấu kịch SuperBowl vẫn trống trơn. (Ảnh: chụp màn hình web sân khấu kịch Hồng Vân).

Nói như vậy không có nghĩa là khán giả sẽ vì được ăn những chiếc bánh miễn phí mà quay lưng với kịch. Nhiều nghệ sĩ chia sẻ có những vở hay khán giả vẫn đến rất đông, nhưng vở hay thì ít quá mà bất cập thì quá nhiều.

“Bà bầu” Hồng Vân đã thương lượng giảm giá mặt bằng cho thuê thành công nhưng trước mắt nữ nghệ sĩ gạo cội này vẫn còn rất nhiều thách thức, bởi cơm áo không đùa với khách thơ. Ai cũng hiểu, mặt bằng cho thuê không phải là vấn đề của kịch, mà cốt lõi nằm ở chỗ, làm sao để hút khán giả mua vé để xem, trong khi những tồn đọng của kịch đã thành cố hữu và “vô phương cứu chữa” như hiện tại?