Sau 2 tuần bảo thèm nước mía, mẹ bầu sắp “vỡ chum” đã mất con, suýt bỏ mạng vì chủ quan với dấu hiệu đáng ngờ

3601

Em có một người bạn vì điều này mà mất con, suýt chút nữa là mất cả mạng.

2 tuần trước khi xảy ra biến cố kinh hoàng, bạn em có nói với em:

– Dạo này sao tao hay thấy chóng mặt lắm mày. Người thỉnh thoảng say sẩm như kiểu say nắng í, khó chịu lắm.
Khi đó em cứ nghĩ nó thiếu máu nên nói:

– Mày lo ăn uống nhiều vào. Có thai mà tao thấy mày ăn uống tầm ba tầm bậy không, có thấy bữa ăn nào ra hồn đâu.

Advertisement: 0:00

Rồi nó nói:

– Mày nói tao mới nhớ, dạo này sao tao thèm uống nước mía quá mày ơi. Vừa uống xong buổi trưa, buổi chiều tao đi làm về cũng thèm kinh khủng. Thèm như thể mấy năm rồi chưa được uống. Mà không riêng gì nước mía đâu, cứ thấy món ngọt là phản xạ tao tiết nước miếng điên cuồng.

nuoc_mia_5

– Thì có bầu một số bà cũng thèm ngọt. Nhưng mày bớt bớt cái miệng đi. Không phải có bầu thèm gì là ăn cho đã đâu. Coi chừng bị đái đường cái là ngồi đó mà khóc không kịp.

Xong bữa nói chuyện đó, loay hoay mỗi đứa một việc thì đến ngày chồng nó gọi điện báo nó đau đẻ.

Lúc em lên thăm nó, chồng bảo nó khỏe, đang trong phòng chờ sinh. Khi ấy, mặt ảnh còn hớn hở vì sắp được gặp con. Không ngờ, lúc sau, bác sĩ thông báo vào phòng, rồi ảnh trở ra, mắt đỏ cáy, tay run rẩy. Em hỏi thì anh nói, giọng run run:

– Bác sĩ nói máu L. có vấn đề nên được chuyển vào phòng cấp cứu rồi. Vợ anh…

… rồi anh ù đi, nức nở khóc ở một góc khuất. Mọi việc diễn ra quá nhanh và quá nguy hiểm. Em đứng đó nhìn ảnh rồi nhìn vào khu phòng cấp cứu mà như ngồi trên đống lửa. Cuối cùng, sau 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ cũng cứu được mạng nó nhưng con nó thì đã chết…

Nó bị tiểu đường thai kỳ mà không biết, đi khám thai toàn lo siêu âm chứ không làm xét nghiệm máu. Thành ra khi sinh thì mọi chuyển đã muộn vì lượng đường trong máu quá cao dẫn tới không đông máu sau mổ. Nghe đâu khi ấy, ê-kip bác sĩ còn không dám mổ bắt con nữa kia. Nghĩ đến mà em vẫn còn thấy run sợ. Trước đó 1 th.á.n.g, nó còn hồ hởi khoe khám thai vẫn ổn, vậy mà mới mấy tuần đã….

Các mẹ ơi, nếu bị tiểu đường thai kỳ thì thường em bé sẽ khó chống chịu được. Nên tốt nhất, các mẹ phải kiểm tra và yêu cầu được kiểm tra đường huyết giai đoạn cuối thai kì nha. Giờ em cũng còn ám ảnh cái chết của con nó lắm. Nhiều lúc cứ nghĩ tại em không chịu giúp nó ngay khi nó kêu thèm ngọt dã man nên mới ra cớ sự.

Dưới đây là 5 dấu hiệu để các mẹ phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ mà chữa trị:

Thường xuyên mắc tiểu: Cái này dễ nhầm lắm á. Thường khi mang thai, hoóc-môn hCG tăng, cộng thêm áp lực đè lên bàng quang sẽ khiến mẹ bầu “buồn tiểu” nhiều hơn bình thường. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ vì khi luợng glucose không được chuyển hóa hết sẽ bị tồn đọng lại trong máu. Lúc này, thận sẽ phản ứng bằng cách xả vào nước tiểu và khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn.

Thấy khô miệng, khát nước: Sau khi đi tiểu nhiều, mất nước sẽ làm mẹ có cảm giác khát nước, khô miệng. Nếu thấy nhu cầu uống nước tăng đột ngột dù trời không quá nắng nóng thì mẹ hãy nghĩ ngay đến nguy cơ này nhé!
Ăn như tăm ăn rỗi: Luôn thấy đói và thèm ăn dù mới ăn xong bữa cũng là một dấu hiệu đáng ngờ. Nó cho biết, lượng insulin trong cơ thể không chuyển hóa hết glucose thành năng lượng nuôi cơ thể.

Viêm nhiễm v.ù.n.g k.í.n: Khi lượng đường trong cơ thể tăng cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại nấm men v.ù.n.g k.í.n gia tăng, nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm â.m đ.ạ.o cũng cao hơn bình thường.

Mắt mờ nhanh chỉ trong thời gian ngắn: Khi chưa thích nghi kịp với sự thay đổi của lượng đường trong máu, mắt sẽ bị mờ nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Mặc dù có thể mang thai một số mẹ bị giảm thị lực tạm thời nhưng mẹ cũng không nên bỏ qua dấu hiệu này.

Ngoài ra, nếu thấy tăng cân nhanh hoặc đã từng có tiền sử sinh con nặng ký trên 4,5 kg và có người thân bị tiểu đường thì các mẹ cũng cần phải theo dõi chặt chẽ lượng đường huyết của mình nhé!

Theo WTT