Cày Phim Đêm

SAU SINH 24 GIỜ: Mẹ nhớ dặn người nhà LÀM NGAY 8 điều này cho bé sơ sinh, quan trọng lắm!

4827


Các mẹ đừng vội trách các bà mẹ chồng khó tính hoặc lại quay ra cằn nhằn chính mẹ ruột, người theo chân mình đi sinh chỉ vì các mẹ có những suy nghĩ cổ hũ trong cách chăm đẻ và trẻ sơ sinh.

Theo em thì cổ hũ hay không cũng còn do cách mẹ làm có khéo léo không mà thôi. Mẹ chồng em và em cũng tính tình khác nhau một trời một vực. Bà thì dịu dàng, đằm thắm còn em thì phóng khoáng, sỗ sàng nhưng hai mẹ con khi cùng nhau đi đẻ lại rất hòa thuận. Được như vậy là do em đã đi những bước trước, bàn bạc với mẹ kỹ lưỡng. Bà nghe những gì em nói, thấy tốt cho cháu thì giúp em một tay chăm cháu thôi ạ.

Em không dám qua mắt các mẹ giàu kinh nghiệm nhưng có những việc này thiết nghĩ phải dặn kỹ người nhà mình khi chăm bé mới sinh ạ:

Đợi qua ngày hẵng tắm bé và khi tắm không kỳ cọ quá kỹ

VQLP4nHBtAD8RFibXfXxrRnJcgN-YRIp7x6_VvMFCQFPvxTMowVf7qRFvDiKiGyvBUqXf43aqRwl8eVnwTHw5dL9j5er

Thông thường một đứa bé sinh ra, việc làm đầu tiên là bé được tắm rửa sạch sẽ. Nhưng hiện nay, theo phương pháp chăm sóc sơ sinh mới nhất, bé sơ sinh không nên tắm luôn mà phải để đến ngày hôm sau. Điều này giống cũng như việc cắt dây rốn muộn. Lý do là vì việc chậm tắm giúp duy trì lớp da bảo vệ tự nhiên cho bé. Bé sống trong nước ối của mẹ được phủ một lớp màu trắng gọi là vernix để bảo vệ bé khỏi môi trường ngoài. Chất này có tính miễn dịch cao và là lá chắn rất lớn bảo vệ da và sức khỏe của em bé mới sinh. Nó đồng thời là kem dưỡng ẩm vừa cũng có tác dụng ngăn vi khuẩn xâm nhập. Sau khi sinh, lớp nước ối vẫn còn dính trên da bé và trong đó có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp sản xuất vitamin K cho trẻ. Vì vậy khi trẻ mới sinh ra, mẹ không nên tắm luôn mà hãy để lại lớp nước ối còn dính trên người bé.

Ở bệnh viện, y tá tắm bé không phải bằng nước mà bằng bông gạc và một dung dịch chuyên dụng để giúp bé giữ lại lớp lá chắn bảo vệ da nên các mẹ đừng hiểu nhầm là họ tắm cho bé sạch sẽ bằng nước nhé! Ngoài ra, sau khi được phép tắm bé, các mẹ nhớ dặn người nhà đừng kỳ cọ quá kỹ lưỡng mà tổn thương da bé nha!

Lấy 2 giọt máu gót chân

Cái này thì nhất thiết phải làm nha các mẹ! Hồi em sinh, do đau vết mổ nằm một chỗ nên không biết. Còn chồng thì cũng gà mờ như gì nên người ta lấy máu gót chân từ bao giờ mà không hay. Mãi đến khi chị họ em tới thăm, hỏi chuyện em tá hỏa là con chưa lấy. Cũng may còn kịp nên mới vội bế con đi lấy máu.

4-xDcwl14EDRH2vnXeTa_-1GC6lLEuZQoWsI6P3qu1cB62nDua56ckB5eKywbWYAZohdHLtw-ShZYq_uEdl--mHRWq_v8Q

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã xác định được 500 rối loạn chuyển hóa liên quan đến nội tiết và di truyền. Sau sinh đủ 48 tiếng, tức từ 2-7 ngày là thời điểm lý tưởng nhất để xét nghiệm sàng lọc có yếu tố này bằng cách lấy máu gót chân sơ sinh. Nếu bé sinh non, nhẹ cân thì lấy máu gót chân trước ngày thứ 20. Việc lấy máu sẽ giúp mẹ lường trước rất nhiều căn bệnh nan y nguy hiểm cho bé, gồm: Bệnh suy giáp bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, tăng tuyến thượng thận (rất nguy hiểm) và nhiều rối loạn khác có thể phát triển thành bệnh nan y. Nếu mầm mống bệnh được phát hiện sớm từ đầu sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị về sau, không để bé thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Dùng lá trầu không vẽ khuôn chân mày bé

9l9h3MrpSyGQ6zDaWhKBwt-ZvlK--u9rp58vkjemdkPZk8Ol1kgYEO9SRzxDKYbiL0dpfaYwID6W-XA71Yx_SgWUQ70zdA

Dù chưa có cơ sở xác minh tính khoa học nhưng các mẹ vẫn rất chuộng cách làm này. Vì cách làm này vô hại nên nếu mẹ muốn, mẹ có thể tham khảo và áp dụng cách vẽ chân mày cho bé bằng lá trầu không theo kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Trước em cũng từng thấy chị nhà văn nổi tiếng bảo chân mày con chị đẹp cũng nhờ chồng chị vẽ bằng lá trầu không nên mới bắt chước làm và thấy đúng lắm luôn í! Tuy nhiên, cũng phải cẩn thận vì một số trẻ có thể bị dị ứng với nhựa của loại lá này đó! Còn cách làm cụ thể như sau: Khi bé còn trong tháng, tốt nhất là sau 3 ngày, mẹ có thể ra chợ mua lá trầu không, ngắt lấy cuống và dùng nhựa bôi lên khuôn chân mày theo ý muốn của mẹ, nhưng mỗi ngày chỉ thực hiện khoảng 2 lần vì nếu làm nhiều hơn có thể khiến cho da bé bị phồng rộp nha

Ngửi phân su con

TMuywhbfhbZmxOnmPxWQLZ4TEumEfPyLWTy6XnXiMoKazVu2cmbcsKRh4lbTdB6SESSJRg4txZCn7zm3mK4k8LhGGcaOfA

Hồi năm 2012, khi đó em chưa lấy chồng, chị hàng xóm nhà em có con mới sinh 2 ngày, còn nằm trong bệnh viện đã phải một phen đứng trước ngưỡng tử. Người nhà chị kể, 2 ngày sau khi sinh cháu bé không đi ngoài và nôn ói nhiều. Khi thấy vậy mới đem qua phòng cấp cứu. Kết quả thăm khám và chụp X – Quang cho thấy cháu bé bị suy hô hấp; nhiễm trùng nhiễm độc nặng; ruột thủng tạng rỗng. Tình thế nguy cấp các bác sĩ phải cho bé phẫu thuật gấp nhưng không may ruột thủng mảng lớn, bé quá yếu nên không qua khỏi. Hồi đó bảo là đi đẻ kiếm thêm cháu cho vui nhà vui cửa, nào ngờ 2 đi chỉ về có 1, thêm cái tang trắng đầm đìa nước mắt. Chuyện đã lâu nhưng em thì cứ nhớ mãi, đặng mà rút kinh nghiệm cho mình sau này. Và thật con em sinh xong, chuyện theo dõi phân su con em dặn mẹ với chồng kỹ lưỡng lắm.

Theo lời khuyên của các bác sỹ, khi trẻ lọt lòng, thông thường sẽ thải phân su sau 6 – 8 tiếng (thường là chất dẻo nhão đen). Nếu trong thời gian này hoặc lâu hơn 24 tiếng mà bé không đào thải phân su thì phải báo ngay với bác sĩ chuyên khoa hoặc nhập viện cấp cứu để có hướng xử lý kịp thời. Nếu để tắc phân su khả năng tử vong sẽ rất lớn.

Kê gối dưới vai bé

EXsrz2Roo5YzOc5hQV5hwLoS3_oz-dJqm8qqC6D6z8MC4TRXGK7QgoQTyqxxAO8XY7mg2VABoBzrMekVDdiZwgvkeeTF

Cấu tạo đường thở của trẻ sơ sinh rất mềm, lại thêm khí quản hẹp nên không chỉ từ tư thế bồng bế mà khi đặt bé nằm, mẹ cũng phải chú ý sao cho đường thở không bị gập hoặc ngửa quá. Đặc biệt, khi cho bé sơ sinh nằm gối nên kê gối dưới vai, giữ cổ trẻ ở tư thế trung gian để tránh tổn thương đến đốt sống của bé sau này, tránh làm biến dạng cột sống từ khi còn quá nhỏ. Tốt nhất chỉ cho bé kê tấm khăn mềm gấp gọn để bảo vệ cột sống bé. Mẹ có thể đánh giá tư thế tốt bằng nhịp thở của bé. Nếu thấy bé thở nhẹ nhàng, đều đặn, trẻ ngủ yên giấc thì có thể yên tâm.

Dòm chừng cơn ngưng thở ở trẻ sinh non

P0X4CiGIN87hbCPFIGPGOYHHC7Rjqd8TzpRMMZVCSQemA0MIHAMGtGiHOBqzCh_ZRZYqCYSPLNXb-f6ZakhXuA9Dm705sw

Ở các bé đẻ non thường có cơn ngừng thở ngắn <15s. Cái này ít mẹ biết lắm nên em phải nó rõ cho các mẹ biết nha. Khi thấy bé có cơn ngưng thở này, phải kích thích để bé thở. Tốt nhất nên dùng phương pháp da kề da để phòng và chống cơn ngừng thở. Nếu cơn ngừng thở >15 s, trẻ tím tái hoặc cơn ngừng thở ngắn nhưng liên tục thì cần kích thích cho trẻ thở và sau đó đưa bé đi khám gấp.

Cởi bỏ chăn mền quấn bé

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh từ 36,5°C – 37,2°C (nhiệt độ cặp nách). Các bé có thể bị hạ thân nhiệt cả khi vào mùa hè, dẫn đến viêm phổi. Chính vì vậy cần phải cho bé nằm phòng thoáng, nhiệt độ phòng 28 – 30 độ C (>250C), đủ ánh sáng. Không quấn trẻ quá kỹ theo kinh nghiệm dân gian của các cụ để tránh làm trẻ sốt, viêm da, viêm phổi …

sktzffYhc4BkgX3W3AGrESYgzRda8nPE90oNCFQEF6ExAjTtXX1IPGqgYAIAqIJqK8FyMlE8FV8RUdBh7MUXmUIM6-efIA

– Nếu nhiệt độ >37,5 độ: Mẹ cho bé nằm phòng thoáng, rồi nới lỏng quần áo, lấy khăn ấm chườm cho trẻ ở trán, nách, bẹn. Sau đó theo dõi sát nhiệt độ của bé. Nếu thấy biến chuyển xấu, sốt cao >38,5 độ C sẽ đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.

– Nếu nhiệt độ <36 độ C: Ủ ấm tích cực cho trẻ bằng chăn hoặc bằng phương pháp da kề da.

Quên đi chuyện cho bé uống nước

Lúc em sinh, có một bà cho cháu uống vài ngụm nước để rửa miệng xong thì thằng bé lăn ra tím tái mặt mày phải đi cấp cứu. Lần đó thằng bé may mắn thoát chết nhưng bà thì được một phen muối mặt với bác sĩ vì chính hành động cho cháu uống thêm nước đã khiến bé bị ngộ độc suýt chết.

2-puJvg7-taMg3GgiwQgIzvo5NwIOsLm888AFNH-FCPjGx8h3NiEN_gLhegTj2HTW8JWO08I3yh6_qvZnjvOi_a3ntAWIA

Thực ra các bé sơ sinh không cần thêm bất cứ loại nước nào để giải khát hay súc miệng. Các bé chỉ cần bú mẹ trực tiếp là đủ vệ sinh và chất dinh dưỡng thiết yếu nhất rồi nha!

Trên đây là 7 việc mẹ nên dặn người nhà phải kỹ lưỡng khi chăm sóc bé sơ sinh. Còn trong quá trình chăm sóc bé, nếu thấy dấu hiệu dưới đây thì phải cho trẻ nhập viện gấp:

– Bú ít hoặc bỏ bú;
– Co giật hoặc co cứng;
– Ngủ li bì khó đánh thức;
– Thở rít khi nằm yên, thở khò khè;
– Sốt cao hoặc hạ thân nhiệt;
– Chảy máu bất cứ chỗ nào;
– Vàng da đậm hoặc vàng da sớm (24 giờ tuổi);
– Nôn liên tục, bụng chướng.

Theo WTT

Xem thêm: SAU SINH, đừng ăn mỗi rau ngót, mẹ nhớ ĂN ĐỦ 10 LOẠI RAU này thì khỏi lo mắc 11 bệnh hậu sản nguy hiểm, sữa lúc nào cũng CĂNG TRÀN đẫm áo

Hồi xưa sinh cu Bin em cũng lúng túng lắm cơ, nghe các mẹ khác chia sẻ về mâm cơm ở cữ mà rùng mình, nào là chân giò luộc, cháo chân giò, chân giò hầm… Ai cũng mặc niệm ăn nhiều thịt là bổ, là tốt, nhưng ăn như vậy hoài thì mẹ chỉ thêm tích mỡ chứ đâu có đủ chất.

Cũng may mẹ chồng em không theo xu hướng “nhồi thịt” vào con dâu, bà bảo:

– Ăn toàn thịt là thịt đâu có tốt, sau sinh phải ăn nhiều rau xanh, củ quả mới nhiều sữa, nhanh hồi phục vết thương con ạ. 1 tháng ở cữ, ngoài phải ăn các món thịt siêu ngấy, cũng may cũng có đĩa rau mồng tơi, rau ngót, rau lang… mát ruột. Chưa đầy 30 ngày sau sinh, ai đến thăm cũng khen trông em khỏe khoắn, da dẻ mịn màng hơn hồi con gái. Đã vậy ai cũng suýt xoa vì cu con trộm vía rất bụ bẫm do được bú sữa mẹ đủ.
Các chị đua nhau hỏi bí quyết, em cũng thật thà nhận bí quyết mẹ khỏe, con ngoan là do đã chăm ăn thật nhiều RAU CỦ trong 1 tháng cữ. Nghe xong mẹ nào cũng ồ lên ngạc nhiên, có người còn ghi lại để sau này làm theo.

1. Rau ngót

Canh rau ngót được coi là món canh “truyền thống” của các bà đẻ. Rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C và canxi… Không chỉ giúp mẹ tăng lượng sữa, rau ngót còn giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh và chống các chứng viêm nhiễm có thể xảy ra.

cong-thuc-cho-mon-canh-rau-ngot-nau-tom-thit-don-gian-tai-nha-5

2. Rau mồng tơi

Với những mẹ bị ít sữa thì rau mồng tơi là một gợi ý tuyệt vời. Trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.

3. Đu đủ xanh

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những thực phẩm thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ, đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu mẹ không muốn ăn chân giò có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá lóc.

tac-dung-bat-ngo-cua-du-du-doi-voi-suc-khoe-1

4. Lá rau lang

Dân gian thường cho rằng, mẹ sau sinh ăn rau lang dễ bị lạnh bụng, sôi bụng khiến em bé cũng gặp vấn đề về tiêu hoá. Thực ra, với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa.

5. Hoa chuối

Phụ nữ sau khi sinh có thể sử dụng hoa chuối hột, hoặc hoa chuối sứ như một loại rau bình thường. Theo đông y, hoa chuối cũng giúp lợi sữa. Hơn nữa, ăn hoa chuối khá an toàn vì không phải lo có thuốc trừ sâu hay các chất kích thích như trong rau xanh.

goi-hoa-chuoi-bao-ngu3-15292401

6. Quả sung

Món ăn tưởng chừng lạ lẫm với nhiều người này có rất nhiều tác dụng tốt với các mẹ sau sinh. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cứ trong 100g quả sung có chứa 1g protein, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g. Quả và lá non rất tốt cho sản phụ, các mẹ có thể ăn sung muối, luộc hoặc nấu canh, nấu cháo… đều được.

7. Mướp

Theo đông y, mướp lành tính, có khả năng giúp khí huyết lưu thông tốt, làm dịu các cơn đau do co thắt tử cung sau sinh. Mẹ có thể dùng mướp để xào hay luộc, nấu canh đều được.

cach-lam-mon-muop-xao-long-ga-gia-do-ngon-va-dep-mat

8. Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Vì vậy phụ nữ đang trong thời gian cho con bú nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ.

9. Củ sen

Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt. Củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa…

Kết quả hình ảnh cho 9. Củ sen

10. Giá đỗ

Giá đỗ đậu nành chứa rất nhiều protein, vitamin C, cellulose – nguyên liệu chính cho sự phát triển của các tế bào mô, ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón cho các mẹ sau sinh.