Cày Phim Đêm

Sinh xong đừng vội xông lá thuốc

1089

Không nên xông cả người

Sinh con xong vừa từ bệnh viện về đến nhà, chị Lê Thu Hoài (Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã được mẹ chồng chuẩn bị sẵn cho một nồi nước lá thuốc xông người cho khỏe. Chị ngần ngại không muốn làm vì thấy trong người còn mệt không muốn ngồi lâu. Nhưng để không chạnh lòng mẹ chồng nên chị vẫn phải chiều lòng làm theo.

Theo lời của mẹ chồng chị thì xông người sau sinh là tập tục ngàn đời nay của ông cha ta. Việc xông người giúp tẩy ế, loại bỏ những tà khí xấu để máu huyết lưu thông giúp cơ thể nhanh chóng hồi sức. Thời gian xông kéo dài từ 20-30 phút. Chị Hoài thực hiện xông cơ thể theo lời mẹ chồng hướng dẫn và thật kỳ lạ sau khi xông lá xong chị thấy trong người thoải mái, nhẹ nhõm hơn.

Sinh xong dung voi xong la thuoc - Anh 1

Nồi nước lá xông cho sản phụ sau sinh, (ảnh minh họa).

Nhưng theo quan điểm của Nguyên phó chủ tịch Đông y Ba Đình, Lương y Bùi Hồng Minh cho rằng: “Cho sản phụ xông lá thuốc ngay sau sinh theo quan điểm của tôi là không nên. Bởi vì, sinh con là một công việc cực kỳ nặng nhọc nên ông cha ta vẫn gọi là “vượt cạn”. Trong quá trình sinh người phụ nữ thường mất rất nhiều sức. Do mất huyết (hao huyết), mao mạch tử cung bị xung huyết ứ đọng, lỗ chân lông mở nên khiến cho sản phụ rất dễ bị nhiễm lạnh. Lúc này nếu dùng lá thuốc xông cho sản phụ, làm cơ thể toát mồ hôi ở một số người sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Tuy nhiên, cũng không ít những trường hợp gặp nguy hiểm nếu bị nhiễm lạnh và phải ngồi xông quá lâu dễ gây mất sức, mệt mỏi”.

Lương y Bùi Hồng Minh cũng lý giải thêm thường các bài thuốc xông của chúng ta đều là những bài thuốc có tác dụng giải cảm, chống thương hàn chữa các bệnh không thoát được mồ hôi ra. Lúc này xông để cho các tà khí, độc tố đang bị tắc dưới lỗ chân lông có thể thoát ra ngoài giúp cơ thể thoải mái. Tuy nhiên, dùng các lá thuốc này để xông cho sản phụ sẽ không đúng với bài thuốc và có nguy cơ gây nguy hiểm cho sản phụ.

“Sản phụ có thể xông lá cho vùng kín để khử mùi hôi, sát trùng bằng lá trầu không. Khi xông cũng nên chọn nơi kín gió cho sản phụ ngồi. Mỗi lần xông chỉ cần 10-15 có thể ngắn hơn nếu sản phụ thấy tê chân, mỏi người”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Cách xông vùng kín được thực hiện như sau lá trầu không rửa sạch cho thêm một chút muối đun sôi. Sản phụ mặc váy không mặc quần lót ngồi trước nồi nước xông, mở hé vung dần dần để cho hơi nước bay vào vùng kín. Sau đó dùng nước đã xông rửa sạch vùng kín.

Sản phụ sau sinh có nên tắm?

Khi hỏi về vấn đề phụ nữ sinh xong có cần kiêng cữ không tắm rửa, Lương y Bùi Hồng Minh cho hay. Ngày xưa ông bà ta thường bắt sản phụ kiêng cữ tuyệt đối không tắm rửa để phòng tránh cảm lạnh. Tuy nhiên, mỗi thời mỗi khác phụ nữ sau sinh chăm con, sữa và mồ hôi lưu lại trên da. Nếu không được lau chùi vệ sinh tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con.

Để vệ đảm bảo vệ sinh thân thể theo lương y Bùi Hồng Minh sản phụ có thể lau người. Trường hợp có tắm thì nên tắm nhanh bằng nước ấm. Sau đó lau khô người bôi thêm dầu tràm và dầu gừng để giữ ấm cho cơ thể.

Sau sinh sản phụ cũng hay gặp phải tình trạng đau bụng hay còn gọi là đau chềnh dạ con. Để đối phó vời trường hợp này theo kinh nghiệm của lương y Bùi Hồng Minh nên ăn những đồ ăn có tính ấm, giúp ấm bụng và giảm đau. Ăn nhiều rau bồ ngót để đào thải sản dịch ra bên ngoài.