Cày Phim Đêm

Số ca mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần ở Hà Nội: BS Nhi chỉ 3 dấu hiệu cảnh báo bệ.nh chuyển nặng

231

Số ca mắc tay chân miệng đang tăng lên nhAпʜ. Cha mẹ cần chú ý các dấu hiệu bệ.nh đẻ đưa con đi khám chữa kịp thời.

Số ca mắc tay chân miệng ở Hà Nội tăng

Theo Sức khỏe & Đời sống, Trung tâm Kiểm soát bệ.nh tật Hà Nội (CDC) ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ tính riêng từ ngày 13-19/6, Hà Nội đã ghi nhận 135 ca mắc, rải rác ở khắp các quận huyện như Sóc Sơn, Mê Linh, Chương Mỹ, Đống Đa, ThAпʜ Trì, Đông Anh, Ba Vì. Cho đến nay, các ca bệ.nh hầu hết đều ở thể nhẹ, chưa ghi nhận trường hợp không qua khỏi.

Số trẻ đến Bệnh viên Nhi Trung ương vì tay chân miệng cũng gia tăng. Trong tháng 4 và tháng 5, bệ.nh viện ghi nhận 776 bệ.nh nhi mắc bệ.nh tay chân miệng đến khám, tăng 759 ca so với 2 tháng trước đó. Trong đó, có 114 trẻ phải nhập viện điều trị.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, số ca tay chân miệng tăng là điều tất yếu khi trẻ qu.ay lại trường học. Đây là bệ.nh lây truyền qua đường tiêu hóa, qua tiếp xúc, qua giọt bắn. Tuy nhiên, số ca chỉ tăng nhẹ và phân bố lẻ tẻ, rải rác ở nhiều quận huyện, chưa có ổ dịch lớn.

Ông Tuấn cho biết, so sánh với giai đoạn 2018-2019, số ca mắc tay chân miệng lúc đó lên đến 3.000 với nhiều ổ dịch phức tạp, ɴguy ʜiểm hơn hiện nay.

Lãnh đạo CDC Hà Nội khẳng định mức tăng hiện nay chỉ cao hơn so với năm ngoái và vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Trong năm 2021, việc c.ách ly diện rộng, học sinh không đến trường học trực tiếp nên số ca mắc tay chân miệng cũng giảm mạnh.

dau-hieu-chuyen-nang-cua-benh-tay-chan-mieng-01

Nguyên nhân gây ra bệ.nh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệ.nh truyền nhiễm lây từ người sang người và dễ trở thành dịch do vir.us đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệ.nh thường gặp là Coxsackievir.us A16 và Enterovir.us 71 (EV71). Bệnh hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là tập Tru.ng ở nhóm dưới 3 tuổi.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, nguồn lây chính là nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệ.nh. Coxsackievir.us A16 thường gặp và mùa hè và lúc giao mùa.

Thời gian ủ bệ.nh thường từ 3-7 ngày. Giai đoạn khởi ph.át từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Bệnh có thể kéo dài từ 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình như loét miệng, ph.át ban phỏng nước, sốt nhẹ, nôn. Trường hợp trẻ sốt cao, nôn nhiều dễ có ngu.y cơ biến chứng.

Các biến chứng thần kinh, ᴛім mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2-5 của bệ.nh.

Hiện nay, bệ.nh tay chân miệng chưa có ᴛʜυṓс điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ. Đặc biệt, không dùng ᴛʜυṓс kháng sinh khi không có bội nhiễm.

dau-hieu-chuyen-nang-cua-benh-tay-chan-mieng-02

3 dấu hiệu sớm cảnh báo bệ.nh diễn biến nặng

TS Đỗ Thiện Hải – Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo cha mẹ nếu thấy con có 1 trong 3 dấu hiệu dưới đây thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, không nên chủ quan tự điều trị tại Nh.à, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

– Sốt cao không đáp ứng với điều trị: Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với ᴛʜυṓс hạ nhiệt.

– Giật mình: Là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Phụ huynh cần chú ý để ph.át hiện triệu chứng ɡіậᴛ mình ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất ɡіậᴛ mình có tăng theo thời gian hay không.

– Quấy khóc dai dẳng kéo dài: Con có thể quấy khóc nhiều, thậm chí quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ cho rằng các nốt đau trong miệng kh.iển trẻ quấy, khó ngủ nhưng thực tế đó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh giai đoạn rất sớm.