Cày Phim Đêm

Xác định danh tính, địa chỉ của hai mẹ con tử vong vì sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà

56

Khoảng 22 giờ 30 ngày 14-3, đại diện Bộ Y tế đã xác minh được sản phụ được cho là đẻ ở nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” khiến cả 2 mẹ con tử vong trú tại quận 2, TP HCM.

2 mẹ con ở TP HCM tử vong vì sinh tại nhà thuận tự nhiên - Ảnh 1.

Bộ Y tế khuyến cáo việc sinh đẻ phải được thực hiện ở các cơ sở y tế

Tối 14-3, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em thuộc Bộ Y tế, cho biết cơ quan chức năng Bộ Y tế đã xác minh được trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên – tự đẻ”, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng ngụ ở quận 2, TP HCM.

Ngay sau khi xác minh được địa chỉ của sản phụ, Vinh ông đã trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo Sở Y tế TP HCM và lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ kiểm tra. Khoảng 22 giờ 30 ngày 14-3, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có văn bản gửi Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Từ Dũ đề nghị xác minh và báo cáo ngay sự việc nêu trên và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm nếu có theo quy định hiện hành.

2 mẹ con ở TP HCM tử vong vì sinh tại nhà thuận tự nhiên - Ảnh 2.

Văn bản của Bộ Y tế vừa được ký tối 14-3

Trước đó, chiều 14-3, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin 1 sản phụ được cho là tại TP HCM đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên ở nhà” và trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong. Cũng trên facebook này, người đăng tải chia sẻ bạn chị đã học qua một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí là 15 triệu đồng. Thai phụ này đã quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can.

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, ai cũng cho rằng việc làm trên vô cùng nguy hiểm đến mẹ con sản phụ.

Cách đây ít ngày, sau khi một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên lên mạng chia sẻ về cuộc sinh nở “thuận theo tự nhiên” với hình ảnh chậu bánh rau để bên cạnh đứa trẻ sơ sinh 6 ngày liền khiến cư dân mạng không khỏi rùng mình.

Ngay sau khi có thông tin này, Bộ Y tế đã lên tiếng cho rằng trường hợp tự sinh con này (nếu có) là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, trình độ bác sĩ nâng cao giúp đảm bảo an toàn ca sinh và chăm sóc thai phụ thai nhi tốt hơn. Tuy nhiên, một ca sinh đẻ luôn thường trực rất nhiều nguy hiểm, cả ở các bệnh viện chuyên khoa hay các nước phát triển cũng khó tránh tai biến nghiêm trọng.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em thuộc Bộ Y tế khuyến cáo sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường song khi mang thai hay sinh nở, bà bầu phải đến cơ sở y tế để được theo dõi thai kỳ, chăm sóc thai, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ con sau đẻ.

PGS – TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết ông rất sốc khi nghe thông tin cả hai mẹ con tử vong vì thai phụ sinh đẻ “thuận tự nhiên” ở nhà. PGS Quyết cho biết trong tình huống tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát của nhân viên y tế, người mẹ, thai nhi sẽ vô cùng nguy hiểm trong trường hợp khi người mẹ băng huyết, đờ tử cung, ngôi ngược, tràng hoa cuốn cổ, rau tiền đạo…

“Hàng chục năm làm việc trong lĩnh vực sản khoa, tôi phản đối việc “thuận tự nhiên” là sinh đẻ tại nhà mà không có sự giám sát, hỗ trợ của các nhân viên y tế hay của các cô đỡ thôn bản… Thuận tự nhiên là sau khi em bé đẻ xong cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Đó là sự tôn trọng theo tự nhiên có tính chất khoa học” – PGS Vũ Bá Quyết khuyến cáo.

D.Thu