Cày Phim Đêm

Sống ở những đất nước hiện đại bậc nhất, các mẹ nói gì về sinh con “thuận tự nhiên”?

102

Những ngày vừa qua, sự nổi lên của trào lưu sinh nở tự nhiên đang khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Một bà mẹ tại Hưng Yên đã gây sốc khi tự sinh con tại nhà và sau đó thực hiện liên sinh, không cắt dây rốn cho con. Ngay sau đó, vụ việc nghi ngờ hai mẹ con sản phụ tại TP.HCM tử vong do tự sinh con tại nhà đã khiến nhiều người bức xúc.

Vậy những bà mẹ đang sống tại nước ngoài, những nơi có nền y tế tiên tiến bậc nhất thế giới, đã từng trải nghiệm hoặc chứng kiến quá trình sinh con tại nhà có ý kiến thế nào về vấn đề này?

Mẹ Ukraine: “Ở đây nếu tự sinh con tại nhà mà có vấn đề, mẹ có thể phải đi tù”

Trao đổi với Svitlana Klymenko, một nhà báo người Ukraine đồng thời cũng là bà mẹ của cậu con trai 8 tuổi về vấn đề sinh con tại nhà, cô cho biết: “Tại Ukraine cũng có một số trường hợp sinh con tại nhà nhưng điều kiện tiên quyết là không phải sinh con đầu lòng.

Rất ít người chọn sinh con tại nhà vì thực tế nó còn tốn kém hơn nhiều so với việc sinh con tại bệnh viện. Bạn sẽ phải thuê bác sĩ đến tận nhà cùng những dụng cụ cần thiết. Ngoài ra, bạn phải thuê cả một chiếc xe cấp cứu đỗ trước cửa nhà để có tình huống bất thường là có thể đến bệnh viện ngay lập tức.

Bên cạnh vấn đề kinh tế, trách nhiệm của người mẹ và gia đình khi lựa chọn sinh con tại nhà cũng rất lớn. Nếu có bất cứ sai sót nào xảy ra trong quá trình sinh con tại nhà và đứa bé tử vong thì người mẹ và gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thậm chí, người mẹ có thể bị khép tội và đi tù”.

song o nhung dat nuoc hien dai bac nhat, cac me noi gi ve sinh con "thuan tu nhien"? - 1

Svitlana Klymenko cho biết tại đất nước cô, việc sinh con tại nhà không được phép lan truyền, cổ vũ.

Svitlana cũng cho biết tại đất nước cô cũng có một vài nhóm người vì tín ngưỡng tôn giáo mà luôn đề cao việc quay lại với tự nhiên, sinh con tại nhà và nuôi con không thuốc thang tuy nhiên họ phải cam kết trước pháp luật về trách nhiệm của cha mẹ, đảm bảo không xâm phạm quyền trẻ em và cũng không được phép tuyên truyền tư tưởng này cho người khác.

“Tôi nghĩ không chỉ Ukraine hay Việt Nam mà ở tất cả các nước đều nên có số liệu thống kê chi tiết, rõ ràng về tỉ lệ phụ nữ và trẻ sơ sinh tử vong trong quá trình sinh nở qua nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ. Nhìn vào đó mọi người sẽ thấy được y tế và khoa học đóng vai trò quan trọng thế nào”, Svitlana nói.

Khi đề cập đến vấn đề liên sinh, Svitlana cho biết cô chưa hề nghe về phương pháp này cũng như chưa từng thấy bà mẹ nào tại Ukraine áp dụng.

Mẹ Việt tại Hà Lan đã từng sinh con tại nhà: “Ở Việt Nam các mẹ đừng nên liều”

Chị Diệu Linh (27 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Lan) đã trải qua 3 lần sinh nở, trong đó một lần tại bệnh viện ở TP.HCM và hai lần tại nhà ở Hà Lan.

song o nhung dat nuoc hien dai bac nhat, cac me noi gi ve sinh con "thuan tu nhien"? - 2

Chị Diệu Linh đã hai lần sinh con ở nhà tại Hà Lan.

Chia sẻ về lý do lựa chọn sinh con tại nhà, chị Linh cho biết: “Mình chọn sinh tại nhà vì như thế tâm lý sẽ thoải mái hơn. Đồng thời, sinh tại nhà sẽ giúp mình không phải mất công di chuyển tới lui”.

Vậy nhưng, chị Linh chia sẻ việc sinh tại nhà ở Hà Lan không đơn giản là tự mình sinh và không phải ai cũng đủ điều kiện thực hiện. “Các bác sĩ sẽ kiểm tra xem mẹ có mắc các bệnh như về huyết áp, thiếu máu, tim mạch, sinh khó hay tiền sản giật không rồi mới đưa ra quyết định mẹ có được sinh tại nhà không. Những bà mụ được cử đến để giúp mẹ sinh phải có giấy phép hành nghề và kinh nghiệm lâu năm.

Trước khi sinh hơn 1 tháng, bác sĩ sẽ đến nhà để kiểm tra điều kiện phòng ốc nơi mình sinh bé, nhắc mình thay toàn bộ ga giường và vệ sinh tất cả chăn gối. Miếng lót dưới nệm cũng là những tấm lót khử khuẩn.

song o nhung dat nuoc hien dai bac nhat, cac me noi gi ve sinh con "thuan tu nhien"? - 3

Trước khi sinh 1 tháng, toàn bộ đồ tiệt trùng được bên bảo hiểm gửi đến.

Sau đó, bên bảo hiểm sẽ gửi đến những dụng cụ đã được khử trùng và đương nhiên đồ đó sẽ chỉ dùng riêng cho mình, xong là bỏ.

Đặc biệt, mỗi khu ở đây không rộng, chỉ cỡ như một phường tại Việt Nam và một khu như thế là phải có một bệnh viện để lỡ có bất kì việc gì khó trong lúc sinh thì sẵn sàng đưa bạn đến bệnh viện trong vòng 5 phút. Nhưng tỉ lệ đó rất thấp và khó xảy ra vì sức khoẻ trước sinh cứ 2-3 ngày lại kiểm tra 1 lần và có thông qua các lần kiểm tra thử máu”.

Chị Linh cũng khẳng định rằng mọi ca sinh tại nhà ở Hà Lan đều phải có sự giám sát, trợ giúp của bác sĩ.

song o nhung dat nuoc hien dai bac nhat, cac me noi gi ve sinh con "thuan tu nhien"? - 4

Bác sĩ có mặt ngay từ khi sản phụ có dấu hiệu sinh và liên tục theo dõi, kiểm tra.

“Ngay khi có dấu hiệu sinh là gia đình sẽ gọi điện bác sĩ đến nhà kiểm tra. Bác sĩ sẽ chờ cùng sản phụ, kể cả 1-2 ngày để theo dõi, đến khi gần sinh thì sẽ có thêm hai người y tá đến giúp đỡ.

Khi sinh xong, mẹ và bé sẽ da áp da khoảng 15 phút rồi bắt đầu cắt dây rốn và bánh nhau. Bác sĩ sẽ hỏi ý kiến xem mình muốn giữ lại bánh nhau để chôn trong vườn hay đem bỏ như rác y tế. Sau đó, hộ lý sẽ hướng dẫn sản phụ cách cho bé bú, kiểm tra cân nặng, thăm khám sức khỏe của bé.

Họ cũng ở lại theo dõi đến tận khi mẹ có thể đi tiểu lại. Mỗi ngày họ sẽ đến kiểm tra từng chỉ tiêu phát triển của bé, tắm bé và giúp đỡ mẹ tất cả mọi việc”, chị Linh chia sẻ.

song o nhung dat nuoc hien dai bac nhat, cac me noi gi ve sinh con "thuan tu nhien"? - 5

Chị Linh da tiếp da với bé sau sinh.

Theo chị Linh, việc sinh tự nhiên, thuận theo tự nhiên là hoàn toàn tốt nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sản phụ và em bé, có sự theo dõi sát sao của bác sĩ.

“Mình thấy thuận tự nhiên cũng được ưu tiên tại Hà Lan. Nó thể hiện ở chỗ họ luôn hạn chế siêu âm, chỉ siêu âm ở những cột mốc quan trọng, còn lại là khám tay qua bụng, nghe nhịp tim bằng ống nghe và không khám cửa mình bằng đầu dò. Cho con bú mẹ cũng được khuyến khích và các bác sĩ sẽ giúp đỡ, tìm mọi phương án để mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ”, chị Linh nói.

Vậy nhưng theo bà mẹ 3 con này, việc sinh con tại nhà chưa thể áp dụng tại Việt Nam. Chị Linh nói: “Ở bên mình không khí và nguồn nước còn ô nhiễm nhiều, các cơ quan bảo hiểm, y tế cũng chưa có chính sách hỗ trợ cho mẹ sinh con tại nhà nên mình nghĩ các mẹ đừng liều. Nếu có bất kỳ sai sót gì xảy ra thì sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và của con nên các mẹ hãy thật tỉnh táo”.

Mẹ Việt ở Đức: “Đừng quan tâm đến con đường đi, hãy nhìn vào kết quả cuối cùng”

Từng trải qua một lần sinh nở và hiện đang mang thai đứa con thứ hai , chị Quynh Le (36 tuổi, hiện đang sống tại Wiesbaden thuộc bang Hessen, Cộng Hoà Liên Bang Đức) cũng rất quan tâm đến trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” đang gây “bão” trong thời gian gần đây.

“Mình biết tại một số vùng, phụ nữ thường thực hiện sinh con tại nhà. Có hai lý do chính để họ làm vậy, một là theo truyền thống tập quán, hai là sinh con tại nhà, trên chính chiếc giường mình nằm khiến họ cảm thấy thoải mái hơn.

Bản thân mình cũng biết 2 trường hợp đã sinh con tại nhà nhưng người mẹ được kiểm tra rất kĩ càng, xem có đủ điều kiện và sức khỏe không. Đồng thời khi sinh con, sẽ có bác sĩ và y tá đến tận nhà để đỡ đẻ. Trong trường hợp khẩn cấp họ vẫn có thể đưa vào bệnh viện gần nhất”.

song o nhung dat nuoc hien dai bac nhat, cac me noi gi ve sinh con "thuan tu nhien"? - 6

Chị Quynh Le đang mang bầu bé thứ hai.

Chia sẻ thêm về vấn đề nuôi con tự nhiên, chỉ dùng sữa mẹ và không tiêm vắc xin, chị Quynh Le cho biết: “Mình không muốn bàn cãi đến việc phải nuôi con bằng sữa ngoài hay sữa mẹ, nuôi con kiểu tây, kiểu tàu hay kiểu Nhật.

Người ta nói đã là mẹ thì kiểu gì chẳng có sữa cho con thế nên đừng lạm dụng sữa ngoài. Nhưng mình nghĩ cuộc sống bây giờ thay đổi rồi, đủ thứ áp lực khiến mẹ mất sữa là chuyện thường. Người mẹ mất sữa cho con uống công thức cũng là tốt thứ 2 chứ không phải không tốt. Quan trọng là cuối cùng con vẫn khỏe mạnh và người mẹ được thoải mái, hạnh phúc khi nuôi con. Mình mong các mẹ đừng quan tâm đến con đường đi, hãy nhìn vào kết quả cuối cùng là con ngoan, con khỏe thôi”.